FSB phá âm mưu khủng bố ở Crimea, một sĩ quan hy sinh

VietTimes -- Theo thông tin từ văn phòng báo chí FSB: Cơ quan an ninh Nga đã phá vỡ một âm mưu khủng bố - phá hoại nhằm mục đích làm mất ổn định tình hình xã hội và chính trị khu vực trong thời gian chuẩn bị và tiến hành các cuộc bầu cử của chính quyền liên bang và khu vực.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Văn phòng báo chí  Cơ quan An ninh Liên bang Nga cho biết: đêm 06 rạng ngày 07.08.2016, lực lượng an ninh Nga đã tiến hành các hoạt truy tìm một nhóm biệt kích phá hoại thâm nhập địa phận nước Cộng hòa Crimea.

Trong khu vực Armenia phát hiện một nhóm những kẻ phá hoại. Khi tiến hành các hoạt động bắt giữ, những kẻ khủng bố đã khai hỏa chống lại, cuộc đọ súng khiến một sĩ quan FSB Nga hy sinh.

Tất cả các phần tử khủng bố bị bắt giữ. Tại hiện trường, các quân nhân FSB thu giữ 20 thiết bị nổ với tổng công suất hơn 40 kg thuốc nổ TNT, đạn dược và các bộ khí tài kích nổ, mìn chống bộ binh và mìn từ tính chống xe cơ giới, lựu đạn và nhiều vũ khí đặc chủng, được trang bị cho các đơn vị đặc nhiệm thuộc lực lượng vũ trang của Ukraine.

Lực lượng FSB đã tiến hành các hoạt động an ninh nhằm vô hiệu hoàn toàn mạng lưới gián điệp của Tổng cục tình báo quân sự Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine.

Những kẻ bị bắt là các công dân thuộc Ukraine, một số từ Liên bang Nga cùng phối hợp tiến hành chuẩn bị các hoạt động khủng bố. Một trong những kẻ tổ chức là Panov Aleksandrovich Evgeny, sinh năm 1977, cư dân khu vực Zaporozhye, quân nhân thuộc Tổng cục tình báo Bộ tổng tham mưu Ukraine, bị bắt giữ và đang cung cấp những lời khai có giá trị

Ngoài ra còn có một hoạt động quân sự khác trên vùng biên giới với lãnh thổ Ukraine.

Đêm ngày 08.08 .2016, dưới sự yểm trợ của các đơn vị đặc nhiệm Ukraine, các nhóm khủng bố - phá hoại đã hơn hai lần cố gắng đột phá qua biên giới Crimea, các cuộc đột nhập đều bị các đơn vị an ninh FSB Nga và các đơn vị vũ trang khác phối hợp bẻ gãy.

Những nỗ lực vượt qua tuyến biên giới Crimea được ngụy trang, che chắn bằng hỏa lực tập kích dữ dội từ các xe thiết giáp của lực lượng đặc nhiệm Ukraine. Dưới làn mưa đạn một binh sĩ thuộc quân đội Nga thiệt mạng.

Theo kết quả truy quét các nhóm khủng bố phá hoại và các hoạt động quân sự diễn ra trên biên giới Crimea, cơ quan điều tra Nga tại Cộng hòa Crimea và thành phố Sevastopol tiến hành khởi tố vụ án khủng bố và phá hoại. Cơ quan điều tra đang tiến hành các hoạt động điều tra bổ sung.

An ninh quốc gia Nga thực hiện hàng loạt biện pháp tăng cường an ninh cấp độ cao tại những khu vực tập trung đông người, các khu nghỉ dưỡng, triển khai nhiều biện pháp bảo vệ các mục tiêu hạ tầng cơ sở trọng tâm và hạ tầng cơ sở sinh hoạt xã hội. Công bố chế độ báo động đỏ trên tuyến biên giới với Ukraine.

QA