Estonia và Phần Lan sẽ đóng cửa biển Baltic với Nga khi Helsinki là thành viên NATO

VietTimes – Trang Iltalehti, dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Hanno Pevkur cho biết, Phần Lan và Estonia đồng ý với tư cách là các thành viên NATO sẽ hợp nhất hệ thống phòng thủ bờ biển của 2 quốc gia.

Phần Lan - Estonia. Ảnh minh họa

Phần Lan - Estonia. Ảnh minh họa

Ngày 12/8, theo thông báo của Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Hanno Pevkur, ông đã có cuộc gặp với bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Kaikkonen. Các bộ trưởng đã thống nhất quan điểm, với tư cách là các thành viên NATO, Estonia và Phần Lan sẽ hợp nhất khả năng phòng thủ bờ biển.

Ông Tallinn và Helsinki đã thảo luận về khả năng tích hợp các khẩu đội tên lửa bờ biển, có thể cho phép 2 quốc gia phương Tây phong tỏa Hải quân Nga ở Vịnh Phần Lan. Khả năng này sẽ biến Biển Baltic thành "biển nội bộ của NATO", quan chức này nói, nhắc lại những bình luận của các nhà lãnh đạo Ba Lan và Litva trước đó.

Phần Lan đã nộp đơn xin gia nhập khối Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây dương do Mỹ dẫn đầu.

Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Hanno Pevkur, trả lời phỏng vấn tờ Iltalehti của Phần Lan nhấn mạnh: “Hai quốc gia phải tích hợp hệ thống phòng thủ ven biển của mình. Tầm bay của tên lửa Estonia và Phần Lan lớn hơn chiều rộng của Vịnh Phần Lan ”.

Tên lửa phòng thủ bờ biển MTO85M của Phần Lan có tầm bắn hơn 100 km. Vịnh nằm trên khoảng 82 km từ Helsinki đến Tallinn. Estonia đang có kế hoạch mua tên lửa Blue Spear của Israel vào cuối năm nay, có tầm bắn gần 300 km. Biển Baltic sẽ là biển nội bộ của NATO khi Phần Lan và Thụy Điển đã gia nhập NATO.” Ông Pevkur nói và nhấn mạnh rằng, hai quốc gia này có thể đóng cửa biển Baltic đối với Hải quân Nga khi cần.

Đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển được Ba Lan và các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ trên Biển Baltic phản ứng nhiệt tình nhất. Sau hội nghị thượng đỉnh của liên minh tại Tây Ban Nha vào cuối tháng 6, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics đều cho biết hy vọng Baltic sẽ trở thành một “hồ NATO”.

Pevkur cho biết ông cũng đã thảo luận về không phận với đồng nghiệp Phần Lan, nhưng né tránh câu hỏi của Iltalehti, liệu Mỹ có triển khai máy bay chiến đấu F-35 tới Estonia hay không.

“Đối với tôi, đây là một vùng trời chiến lược liên kết lẫn nhau,” ông Pevkur nói thêm. “Không phận Phần Lan không thể được bảo vệ nếu không phận Estonia không được bảo vệ và ngược lại. Máy bay chiến đấu vượt qua Vịnh Phần Lan rộng 80 km trong vài phút”.