Em gái ông Kim Jong-un “dội gáo nước lạnh” về phía Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hôm 22/6 nói rằng Washington kỳ vọng “sai” về đối thoại với Bình Nhưỡng và sẽ đối diện với “nỗi thất vọng lớn hơn”.
Bà Kim Yo Jong, em gái của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: CGTN)
Bà Kim Yo Jong, em gái của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: CGTN)

Theo hãng truyền thông nhà nước KCNA, bà Kim Yo Jong đưa ra bình luận trên sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan công bố đánh giá của Washington về hướng tiếp cận với Triều Tiên, và nói rằng phản ứng đầu tiên của anh trai bà, Chủ tịch Kim Jong-un, là “tín hiệu thú vị”.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hứa hẹn sẽ áp dụng cách tiếp cận thực tiễn được điều chỉnh, bao gồm cả nỗ lực ngoại giao, để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân và các chương trình tên lửa đạn đạo.

Trong phản ứng của mình, ông Kim Jong-un nói rằng Bình Nhưỡng cần chuẩn bị cho “cả đối thoại lẫn đối đầu” với Washington.

Washington coi bình luận của ông Kim là thú vị, ông Sullivan nói với đài ABC News, thêm rằng chính quyền Mỹ “sẽ chờ xem liệu họ có bất cứ kiểu liên lạc trực tiếp nào với chúng ta về con đường phía trước hay không”.

Tuy nhiên, bà Kim Yo Jong – một cố vấn quan trọng của anh trai mình – dường như đã dội gáo nước lạnh về phía Mỹ.

Mỹ dường như đang tìm cách “tự làm mình hài lòng”, bà Kim Yo Jong nói trong một tuyên bố được KCNA đăng tải. Mỹ đặt ra kỳ vọng “sai cách”, bà nói thêm, và có thể “đẩy họ vào nỗi thất vọng lớn hơn”.

Trước đó, trong hôm đầu tuần này, nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ phụ trách đàm phán với Triều Tiên đã có chuyến thăm kéo dài 5 ngày tới Hàn Quốc và có bài phát biểu, trong đó nhấn mạnh rằng Washington sẵn sàng gặp gỡ với Bình Nhưỡng “ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào mà không cần điều kiện”.

Chỉ vài giờ trước khi Bình Nhưỡng đưa ra tuyên bố của bà Kim Yo Jong, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên, Sung Kim, đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc, tái khẳng định rằng Washington sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên.

Theo CNA