Em bé ra đời từ người mẹ cấy ghép tử cung, cơ hội cho người chuyển giới sinh con?

VietTimes – Đây là lần đầu tiên tại Mỹ, một người phụ nữ được cấy ghép tử cung đã sinh hạ thành công. Nó được xem là cột mốc quan trọng trong lĩnh vực Y học trên toàn thế giới mở ra cơ hội có con cho những người phụ nữ không có tử cung hay những người chuyển giới. 
Em bé đầu tiên được sinh ra nhờ phương pháp cấy ghép tử cung. Ảnh: Time.com
Em bé đầu tiên được sinh ra nhờ phương pháp cấy ghép tử cung. Ảnh: Time.com

Lần đầu tiên ở Hoa Kỳ,  một phụ nữ không có tử cung đã sinh con tại Trung tâm Y tế Đại học Baylor ở Dallas, bang Texas, Mỹ nhờ phương pháp cấy ghép tử cung. Đây là thành công đầu tiên của thử nghiệm lâm sàng ghép tử cung đang được nghiên cứu tại Baylor. Nó được thực hiện trên những người phụ nữ gặp vấn đề về khả năng sinh non – nghĩa là tử cung của họ quá nhỏ hoặc bẩm sinh không có.

Liza Johannesson, bác sĩ phẫu thuật cấy ghép tử cung và dạ con tại Baylor trong bài phỏng vấn với Time cho biết: "Chúng tôi đã chuẩn bị cho thời điểm này từ rất lâu. Tôi nghĩ mọi người đều rơi nước mắt khi đứa trẻ ra đời”.

Mặc dù không biết lộ danh tính người mẹ cũng như thông tin về em bé nhưng tờ Time cho biết người hiến tặng tử cung là nữ y tá Taylor Siler, 36 tuổi – một bà mẹ đã có 2 con ở Dallas. Các bác sĩ đã mất khoảng năm giờ để lấy tử cung khỏi người hiến, sau đó lại thêm năm tiếng nữa để cấy ghép nó vào người nhận. Nghiên cứu lâm sàng sử dụng tử cung của cả những người hiến tạng sống và đã mất. Cho đến nay, bệnh viện đã hoàn thành 8 trên 10 ca cấy ghép. Mặc dù 3 ca trong số đó đã buộc phải gỡ bỏ tử cung do bị chảy máu quá nhiều, may mắn vẫn có một ca thành công.

Đây là một mốc tiến bộ quan trọng đối với ngành y học Mỹ. Trước đây, đã có một ca sinh như vậy tại Thụy Điển. Các bác sĩ hy vọng rằng việc cấy ghép tử cung sẽ mở ra cơ hội có con cho các cặp vợ chồng đang vật lộn với vô sinh, và những người sinh ra không có tử cung và những người chuyển giới.

Hiện tại, phương pháp cấy ghép tử cung rất tốn kém - lên tới 500.000 đô la. Sự thành công của phương pháp cấy ghép tử cung và sự nổi lên của lĩnh vực này vẫn còn là điều xa lạ với rất nhiều người. Nhưng chắc chắn rằng trong một vài thập kỉ tới, phương pháp này sẽ trở nên phổ biến hơn và giá cả phải chăng hơn để mọi người đều có thể tiếp cận.

Nguồn: Futurism