Elon Musk và một số nhà lãnh đạo công nghệ kêu gọi ngừng chạy đua chế tạo AI thông minh vượt trội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Elon Musk và nhiều nhân vật khác trong ngành công nghệ đang kêu gọi các phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo ngừng đào tạo các hệ thống AI mạnh hơn GPT-4 - mô hình ngôn ngữ mới nhất của OpenAI.
Elon Musk lo sợ tương lai trí tuệ nhân tạo thông minh hơn con người
Elon Musk lo sợ tương lai trí tuệ nhân tạo thông minh hơn con người

Trong một bức thư ngỏ từ Viện Tương lai của Cuộc sống, có chữ ký của Elon Musk, Steve Wozniak (đồng sáng lập Apple) và ứng viên Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 Andrew Yang, muốn các phòng thí nghiệm AI ngừng đào tạo các mô hình mạnh hơn GPT-4 - phiên bản mới nhất của phần mềm mô hình ngôn ngữ lớn do công ty khởi nghiệp OpenAI của Hoa Kỳ phát triển.

“Các hệ thống AI đương đại hiện đang trở nên cạnh tranh với con người trong các nhiệm vụ chung và chúng ta phải tự hỏi: Liệu chúng ta có nên để máy móc tràn ngập các kênh thông tin của mình bằng tuyên truyền và sai sự thật không?” - trích nội dung bức thư ngỏ.

“Chúng ta có nên tự động hóa tất cả các công việc không? Chúng ta có nên phát triển những bộ óc phi nhân loại mà cuối cùng có thể đông hơn, thông minh hơn và thay thế chúng ta không? Chúng ta có nên mạo hiểm mất kiểm soát nền văn minh của mình không?”

Viện Tương lai của Cuộc sống là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts, vận động cho sự phát triển có trách nhiệm và đạo đức của trí tuệ nhân tạo. Những người sáng lập của Viện bao gồm nhà vũ trụ học Max Tegmark của Viện công nghệ Massachusett (MIT) và người đồng sáng lập Skype Jaan Tallinn.

Tổ chức này trước đây đã yêu cầu những người như ông Elon Musk và phòng thí nghiệm AI thuộc sở hữu của Google, DeepMind, hứa sẽ không bao giờ phát triển các hệ thống vũ khí tự động gây chết người .

Viện cho biết họ đang kêu gọi tất cả các phòng thí nghiệm AI “ngay lập tức tạm dừng ít nhất 6 tháng việc đào tạo các hệ thống AI mạnh hơn GPT-4”.

GPT-4, được phát hành vào đầu tháng này, được cho là tiên tiến hơn nhiều so với phiên bản tiền nhiệm GPT-3.

“Nếu việc tạm dừng như vậy không được ban hành nhanh chóng, các chính phủ nên can thiệp và đưa ra lệnh cấm”, trích thư ngỏ của Viện.

ChatGPT đã khiến các nhà nghiên cứu choáng váng với khả năng tạo ra phản ứng giống con người. ChatGPT đã có được 100 triệu người dùng chỉ sau hai tháng kể từ khi ra mắt, khiến nó trở thành ứng dụng phát triển nhanh nhất trong lịch sử.

Công nghệ này được đào tạo dựa trên lượng dữ liệu khổng lồ từ internet và đã được sử dụng để tạo ra mọi thứ, từ thơ ca theo phong cách của William Shakespeare, đến soạn thảo ý kiến ​​pháp lý về các vụ án.

Tuy nhiên, các nhà đạo đức AI cũng nêu lên mối lo ngại về khả năng lạm dụng công nghệ này, chẳng hạn như đạo văn và thông tin sai lệch.

Trong bức thư của Viện Tương lai Cuộc sống, các nhà lãnh đạo công nghệ và học giả cho biết các hệ thống AI với trí thông minh cạnh tranh với con người gây ra “những rủi ro sâu sắc cho xã hội và nhân loại”.

Họ cho biết: “Việc nghiên cứu và phát triển AI nên được tập trung lại vào việc làm cho các hệ thống mạnh mẽ, hiện đại ngày nay trở nên chính xác, an toàn, dễ hiểu, minh bạch, mạnh mẽ, phù hợp, đáng tin cậy và trung thành hơn”.

OpenAI, được hỗ trợ bởi Microsoft, được cho là đã nhận được khoản đầu tư 10 tỉ đô la từ gã khổng lồ công nghệ Redmond, Washington. Microsoft cũng đã tích hợp công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên GPT của công ty vào công cụ tìm kiếm Bing để làm cho nó dễ đàm thoại hơn.

Google sau đó đã công bố sản phẩm AI đàm thoại cạnh tranh của riêng mình dành cho người tiêu dùng, được gọi là Google Bard.

Trước đây, Elon Musk đã nói rằng ông nghĩ AI đại diện cho một trong những “rủi ro lớn nhất” đối với nền văn minh.

Elon Musk đã đồng sáng lập OpenAI vào năm 2015 cùng với Sam Altman và những người khác, mặc dù ông đã rời hội đồng quản trị của OpenAI vào năm 2018 và không còn nắm giữ cổ phần của công ty nữa.

Ông Musk đã chỉ trích OpenAI nhiều lần gần đây, nói rằng công ty này đang phát triển khác với mục đích ban đầu.

Các cơ quan quản lý cũng đang chạy đua để xử lý các công cụ AI khi công nghệ này đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Ngày 29/3, chính phủ Vương quốc Anh đã xuất bản sách trắng về AI , giao cho các cơ quan quản lý khác nhau giám sát việc sử dụng các công cụ AI trong các lĩnh vực tương ứng của họ bằng cách áp dụng các luật hiện hành.