Được tiếp viện, quân đội Yemen đánh bật phiến quân khỏi Aden

Chiến sự ở Yemen đang ngày càng ác liệt và đã lan đến thành phố quan trọng nhất ở cực nam nước này là Aden.
Bắt đầu từ ngày 26/3, liên quân do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành không kích phiến quân Yemen (Ảnh minh họ
Bắt đầu từ ngày 26/3, liên quân do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành không kích phiến quân Yemen (Ảnh minh họ

Phát ngôn viên của quân đội Saudi Arabia cho biết, máy bay của nước này đã thả vũ khí hỗ trợ cho lực lượng ủng hộ Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi đang tham gia chiến đấu ở thành phố Aden thuộc khu vực phía Nam của Yemen, để sử dụng truy quét phiến quân Houthi đang chiếm đóng phủ tổng thống và các khu vực lân cận.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn của chiến dịch quân sự “Cơn bão quyết định” (Operation Decisive Storm's), Chuẩn tướng Ahmed Al-Asiri cho biết, sau khi Saudi Arabia thả vũ khí hỗ trợ cho lực lượng ủng hộ ông Hadi, tình thế cuộc chiến đã có sự thay đổi, phiến quân Houthi và lực lượng ủng hộ Tổng thống tiền nhiệm Ali Abdullah Saleh đã bị đánh bật ra khỏi phủ tổng thống và các khu vực phụ cận khác.

Tướng Ahmed Al-Asiri cho biết thêm, hôm mùng 2/4, các chiến đấu cơ của liên quân đã ném bom vào kho chứa tên lửa Scud của lực lượng ủng hộ tổng thống tiền nhiệm Ali Abdullah. Ngày tiếp theo, liên quân tiếp tục không kích vào trung tâm chỉ huy quân sự, tên lửa và xe tăng của phiến quân Houthi trên một hòn đảo thuộc eo biển Bab el-Mandeb.

Hôm mùng 2/4, một quan chức của thành phố Aden cho biết, sau những cuộc giao tranh dữ dội, phiến quân Houthi đã chiếm đóng phủ tổng thống tại thành phố này.

Vị quan chức này cho biết thêm, lực lượng nổi dậy đã sử dụng xe bọc thép để tiến vào dinh tổng thống, đồng thời kiểm soát các con đường ra vào khu vực này. 

Được tiếp viện, quân đội Yemen đánh bật phiến quân khỏi Aden ảnh 1

Vị trí quan trọng của thành phố cảng Aden

Aden là thành phố rất quan trọng ở phía nam Yemen, trấn giữ eo biển Bab el-Mandeb, yết hầu quan trọng nối vịnh Aden với biển Đỏ để tới eo biển Suez của Ai Cập, thông ra Địa Trung Hải. Bởi vậy, thành phố này đang là trọng điểm giành giật giữa quân chính phủ và phiến quân Houthi.

Bắt đầu từ ngày 26/03, liên quân ba nước gồm Saudi Arabia, Kuwait, Qatar, đã phát động chiến dịch không kích mang tên “Cơn bão quyết định” vào các khu vực do phiến quân Houthi kiểm soát ở Yemen.

Chiến sự diễn ra ngày càng ác liệt đã khiến nhiều nước trên thế giới như Nga, Ấn Độ, Trung Quốc... phải điều động máy bay vận tải, tàu đổ bộ, thậm chí là tàu chiến đến di tản công dân nước mình về nước qua điểm tập kết ở quốc gia đối diện eo biển Bab el-Mandeb là Djibouti.

Theo: An ninh Thủ đô