Dựng tượng đài Hồ Chí Minh thứ ba trên đất Nga

Bức tượng đài thứ ba của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đất nước Nga được dựng trước thềm kỷ niệm lần thứ 127 ngày sinh của vị lãnh tụ cách mạng Việt Nam được làm không chỉ bằng đồng mà có tỷ lệ vàng trong đó.
Bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đang được đưa vào vị trí
Bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đang được đưa vào vị trí

Làm theo truyền thống Việt Nam bỏ vàng vào khi đúc tượng thiêng liêng, những người  Việt  Nam- các doanh nhân sống ở Togliatti và gia đình họ -  đã hết lòng hiến tặng những đồ trang sức bằng vàng để đúc tượng Bác tại thành phố này. Và bức tượng đã được dựng tại thành phố Ulyanovsk, nơi sinh của V.I.Lenin. Thỏa thuận này đã đạt được dưới thời Liên Xô khi Ulyanovsk và Nghệ An, nơi sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thiết lập quan hệ kết nghĩa.

Sáng kiến lập tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ulyanovsk do tỉnh Nghệ An khởi xướng. Tổng kinh phí của dự án -  hơn 36 triệu rúp -  là khoản đóng góp của tỉnh Nghệ An, các doanh nghiệp Việt Nam tại Nga và Hiệp hội các công dân Việt Nam tại Liên bang Nga. Tượng đài có chiều cao 5 mét, chiều cao bệ tượng là 4 mét.

Để tiếp thêm sức mạnh tinh thần khi thực hiện dự án, các nhà sư Phật giáo từ Việt Nam đã được mời sang Ulyanovsk làm lễ.

Dự án kiến trúc đã được thực hiện tại Việt Nam, bức tượng bằng đồng do nhà điêu khắc Nga nổi tiếng Oleg Klyuev đúc.  

  • Công trình dựng tượng đài Hồ Chí Minh tại thành phố Ulyanovsk
  •  
  • Công trình dựng tượng đài Hồ Chí Minh tại thành phố Ulyanovsk
  •  
  •  
  • Công trình dựng tượng đài Hồ Chí Minh tại thành phố Ulyanovsk
  • Công trình dựng tượng đài Hồ Chí Minh tại thành phố Ulyanovsk
Công trình dựng tượng đài Hồ Chí Minh tại thành phố Ulyanovsk

Trả lời phỏng vấn của Sputnik-Việt Nam, ông Klyuev chia sẻ rằng, công việc kéo dài hai năm đã là nguồn cảm hứng sáng tạo tràn đầy.

"Quá trình làm việc không hề dễ dàng, - nhà điêu khắc nhận xét, - Tôi luôn có ý thức trách nhiệm to lớn với công việc được giao. Các bạn Việt Nam đã dành sự giúp đỡ to lớn, gửi cho tôi số lượng lớn các hình ảnh của vị lãnh tụ Việt Nam, kể lại về cuộc đời, thói quen và sở thích của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Có lẽ đây là lần đầu tiên trong hoạt động sáng tạo của tôi khi đảm bảo kết quả cuối cùng là không chỉ công việc của riêng tôi mà nỗ lực của cả tập thể".

Ngày 13/5, tượng đài đã được dựng trên quảng trường Hồ Chí Minh ở thành phố Ulyanovsk. Như dự kiến, lễ khánh thành sẽ được tổ chức muộn hơn, khi đoàn đại biểu cấp cao từ Việt Nam sẽ đến thăm thành phố. Khi đó cũng sẽ tổ chức Lễ đặt tên một trường học Ulyanovsk mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh,  - ông Châu Hồng Thủy, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tại LB Nga, người vừa đến thăm thành phố Ulyanovsk, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik Việt Nam.

Ông Châu Hồng Thủy nhấn mạnh rằng, những người Việt khắp nước Nga long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5. Theo truyền thống sẽ tổ chức lễ đặt vòng hoa tại tượng bán thân của Bác Hồ trên địa bàn trường Đại học tổng hợp St. Petersburg, cũng như tại tượng đài Hồ Chí Minh đã được khánh thành ở Matxcơva vào năm 1990. Ở thủ đô Nga, những đôi vợ chồng người Việt trong ngày cưới có truyền thống mang hoa đến tượng đài Hồ Chí Minh và đến trước mộ chiến sĩ vô danh.

Rất nhiều người Nga tham gia các hoạt động kỷ niệm ngày sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5, đó là các thành viên Hội Hữu nghị Nga-Việt, Hiệp hội Cựu chiến binh Nga trong cuộc chiến tranh Việt Nam, những hội thanh niên sinh viên. Những người trẻ đã tổ chức các cuộc triển lãm về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khoa Đông phương học thuộc Trường  Đại học Quốc gia St Petersburg, tại một trường học ở Matxcơva và một trường học tại thành phố Ulyanovsk.  Chính ở thành phố này trên quảng trường Hồ Chí Minh đã dựng tượng đài vinh danh người con vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Trong thời gian đoàn đại biểu Việt Nam ở thăm Ulyanovsk, trường học này sẽ được mang tên người anh hùng dân tộc Việt Nam. Khi đó cũng sẽ khánh thành tượng đài Hồ Chí Minh.