Du kích người Kurd diệt nhiều tay súng “nổi dậy” được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Afrin

VietTimes -- Ngày 29.03.2019, Lực lượng Giải phóng Afrin (HRE) do người Kurd dẫn đầu tiếp tục tiến hành du kích chiến nhằm vào các nhóm Hồi giáo cực đoan thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trong khu vực Afrin phía bắc Aleppo, tiêu hao sinh lực và phương tiện cơ giới kẻ thù.
Một chiến binh người Kurd đang theo dõi xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin. Ảnh minh họa South Front
Một chiến binh người Kurd đang theo dõi xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin. Ảnh minh họa South Front

Bằng súng bắn tỉa, tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM và vũ khí nổ tự chế IDE, Lực lượng Giải phóng Afrin (HRE – tiếng người Kurd) hoặc (ALF) tiến hành hàng loạt cuộc tấn công diệt các tay súng của Quân đội Syria tự do (TFSA), khiến tình hình căng thăng gia tăng mạnh xung quanh vùng Afrin và Azaz.

Mạng xã hội của HRE cho biết: ngày 24.03.2019, các du kích quân người Kurd thực hiện một cuộc phục kích chiến binh TFSA (Quân đội Syria tự do được Ankara hậu thuẫn) có tên là Mohamad Hamaden, chỉ huy trưởng lực lượng cảnh sát quân sự do FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thành lập ở Afrin và lái xe có tên gọi là Mohamad Turki bằng súng bắn tỉa tầm xa trong quận Ashrafiyyah thuộc Afrin. Chỉ huy cảnh sát quân sự FSA của Afrin bị thương nặng.

Trong một cuộc tấn công khác phía bắc Aleppo, HRE (ALF) sử dụng súng bắn tỉa diệt một số các tay súng của Quân đội Syria Tự do (FSA) trong khu vực thị trấn Azaz gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Kể từ đầu năm 2019, HRE (ALF) thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các nhóm Hồi giáo cực đoan TFSA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, diệt và làm bị thương nhiều tay súng TFSA.

Lực lượng Giải phóng Afrin tuyên bố độc lập hoàn toàn với các lực lượng dân quân người Kurd, nhưng các tổ chức chính trị thế giới và Syria cho rằng, đây là một nhóm hoạt động bí mật thuộc lực lượng Đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd (YPG).

Ngày 25 và 26.03.2019, HRE liên tiếp bắn hạ 2 tay súng FSA trong địa phận thị trấn Azaz gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Video truyền thông HRE