Đồng tiền thông minh: Đầu tư khéo lợi nhuận khủng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Cùng chuyên gia của VPS xem xét các khía cạnh để nhà đầu tư có được một hành trình đầu tư khéo, lợi nhuận khủng.

Đồng tiền thông minh: Đầu tư khéo lợi nhuận khủng

Đầu tư chứng khoán là một quá trình phức tạp và đòi hỏi kiến thức, kỹ năng, và chiến lược. Dưới đây là 5 tips giúp nhà đầu tư bắt đầu đầu tư chứng khoán một cách hiệu quả:

1. Nắm bắt kiến thức cơ bản

Điều đầu tiên nhà đầu tư cần làm là tìm hiểu kiến thức cơ bản về chứng khoán, bao gồm các khái niệm về kênh đầu tư như: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, các lệnh trong chứng khoán….

Cùng với đó, nhà đầu tư cần xác định được các yếu tố ảnh hưởng đến giá chứng khoán: Kinh tế vĩ mô, kinh tế vi mô, thông tin thị trường,... Đặc biệt, nắm được các phương pháp phân tích chứng khoán: Phân tích cơ nhà đầu tư, phân tích kỹ thuật,...

Nhà đầu tư có thể tìm hiểu kiến thức về chứng khoán qua sách báo, website, khóa học, hoặc tham gia các hội nhóm, diễn đàn về chứng khoán. Đây là cách nhà đầu tư có thể học từ kinh nghiệm của những nhà đầu tư khác, giúp nâng cao kiến thức và kỹ năng. Bài học kinh nghiệm từ người đi trước luôn luôn là những bài học quý giá, giúp nhà đầu tư vững tin đối mặt với những đợt biến động của thị trường và quản lý rủi ro một cách hiệu quả.

2. Nghiên cứu doanh nghiệp

Việc tìm hiểu để có cái nhìn tổng quan về doanh nghiệp cực kỳ quan trọng, nhà đầu tư cần hiểu biết các ý nghĩa của các chỉ số như là Market cap (giá trị vốn hóa thị trường, tương đương với số cổ phiếu nhân với giá trị hiện tại của từng cổ phiếu của công ty), hoặc Price/ earning ratio (tỷ lệ giá và thu nhập), cùng với các chỉ số về sự phát triển của công ty như là tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận ROE, ROA…

Là một người mới bắt đầu, nhà đầu tư chưa thể am hiểu chuyên sâu nhưng nếu có được góc nhìn toàn cảnh về kinh tế vĩ mô và báo cáo tài chính sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra những quyết định đúng đắn hơn.

3. Xác định mục tiêu và khả năng chấp nhận rủi ro

Trước khi bắt đầu đầu tư, nhà đầu tư cần xác định rõ mục tiêu đầu tư của mình là gì? Nhà đầu tư muốn đầu tư ngắn hạn hay đầu tư dài hạn? Nhà đầu tư chấp nhận mức rủi ro bao nhiêu? Việc xác định mục tiêu và khả năng rủi ro sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra các quyết định đầu tư phù hợp. Nhà đầu tư nên đặt ra một tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro hợp lý để bảo vệ vốn đầu tư và giảm thiểu rủi ro.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư cũng là một cách hiệu quả để giảm thiểu rủi ro. Nhà đầu tư nên đầu tư vào nhiều loại chứng khoán khác nhau, thuộc các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau.

4. Bắt đầu với số vốn nhỏ

Quan niệm về việc đầu tư chứng khoán phải cần một số vốn lớn vẫn còn tồn tại trong suy nghĩ của rất nhiều người. Tuy nhiên quan niệm này đã không còn phù hợp trong thời buổi hiện nay, việc đầu tư không còn quan trọng bởi số vốn lớn hay số vốn nhỏ, đầu tư hiệu quả phụ thuộc phần lớn vào việc trang bị đầy đủ kiến thức, có chiến lược đầu tư, biết nắm bắt các cơ hội của thị trường và không ngừng cập nhật thông tin, nâng cấp kiến thức để đáp ứng được sự thay đổi liên tục của thị trường.

Một khi cảm thấy đủ hứng thú và tự tin về kiến thức của mình, nhà đầu tư hoàn toàn có thể bắt đầu. Hãy bắt đầu từ một số tiền nhỏ, một khoản mà dù trong trường hợp thua lỗ sẽ không ảnh hưởng tới cuộc sống của nhà đầu tư.

Việc bắt đầu sớm sẽ giúp nhà đầu tư rèn luyện thói quen cập nhật thị trường hằng ngày, làm quen với nhịp của cổ phiếu, và giúp gia tăng hiểu biết hơn về thế giới xung quanh vì mỗi biến động về chính trị, xã hội đều ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

Dù nhà đầu tư quyết định theo đuổi đầu tư chứng khoán một cách nghiêm túc hay không, nhà đầu tư chắc chắn sẽ có những trải nghiệm học hỏi và tiếp thu một kho kiến thức mới cực kì thú vị và hữu ích.

5. Lựa chọn một công ty chứng khoán để mở tài khoản

Khi mới bắt đầu một lĩnh vực mới, các nhà đầu tư thường gặp những khó khăn nhất định trong việc tìm hiểu, vì vậy lựa chọn một công ty chứng khoán để bắt đầu là một sự lựa chọn hợp lý. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty chứng khoán khác nhau để nhà đầu tư lựa chọn, trong đó Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS là một trong những tổ chức tài chính hàng đầu và dẫn đầu thị phần môi giới chứng khoán liên tiếp trong ba năm trở lại đây.

Với những bước tiến mạnh mẽ trong hoạt động nghiên cứu & phát triển, tiên phong ứng dụng công nghệ và tinh thần phục vụ từ tâm, VPS tự tin tạo dựng trải nghiệm riêng biệt với mỗi khách hàng và đồng hành, hỗ trợ các nhà đầu tư trên hành trình dựng xây tương lai tài chính vững bền.

Nhân dịp năm mới Xuân Giáp Thìn 2024, tiếp sức cho nhà đầu tư trên hành trình thịnh vượng, VPS tiếp tục triển khai loạt ưu đãi hấp dẫn cho Khách hàng mở mới tại VPS.

  • Miễn phí giao dịch cổ phiếu trong vòng 6 tháng (*)
  • Ưu đãi siêu hấp dẫn từ gói vay Margin M8 chỉ từ 8%/năm (**)

Áp dụng cho TKCK mở mới từ nay đến hết 31/3/2024

(*) Phí được miễn không bao gồm phí trả các cơ quan quản lý theo quy định

(**) Điều khoản, điều kiện áp dụng

Mở ngay tài khoản chứng khoán VPS với kho số đẹp đa dạng, phong phú tại đây: https://openaccount.vps.com.vn/ để hưởng trọn ưu đãi siêu hấp dẫn từ VPS