Donetsk cáo buộc quân đội Ukraine sử dụng vũ khí hóa học

Ngày 5-7, Thứ trưởng quốc phòng nước Cộng hòa nhân dân Donetsk (tự xưng) Sergey Shamberin đã lên tiếng tố cáo quân đội Ukraine sử dụng bom hóa học trong các đợt pháo kích vào làng Semenovka ở khu vực Donbass.
Binh lính Ukraine tham chiến tại khu vực gần sân bay Donetsk
Binh lính Ukraine tham chiến tại khu vực gần sân bay Donetsk

Phát biểu với truyền thông ở Donetsk, ông Shamberin khẳng định rằng, sau các vụ phóng những vũ khí như vậy vào làng Semenovka, người dân ở đây đã phải nhập viện điều trị nhiễm độc.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow quan ngại về những báo cáo cáo buộc các lực lượng vũ trang Ukraine đang sử dụng bom cháy trong cuộc xung đột tại miền đông.

“Trong một số trường hợp khi những quả đạn pháo hóa học này được bắn vào các vị trí của chúng tôi, chúng đã đốt cháy nhựa đường và khoét sâu đến 1,5m xuống lòng đất. Ngoài ra, còn có một số loại khói lờ mờ ở nơi những quả đạn này nổ. Rất nhiều người đã bị nhiễm độc”, ông Shamberin cho biết.

Bất chấp thỏa thuận Minsk đạt được tại Belarus hồi đầu năm nay, các bên xung đột tại miền đông Ukraine vẫn thường xuyên tiến hành các cuộc pháo kích vào các vị trí của nhau, gây nhiều thương vong cho dân thường.

Hôm 4-7, Phái đoàn giám sát đặc biệt của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE SMM) cho biết, họ đã ghi nhận 152 vụ nổ trong ngày quanh khu vực gần sân bay Donetsk.

Chính quyền Ukraine đã phát động một chiến dịch quân sự tại khu vực Donbass hồi tháng 4-2014, nhằm chống lại lực lượng ly khai địa phương vốn đã từ chối công nhận chính quyền Kiev được dựng lên sau một cuộc đảo chính trong tháng 2-2014.

Theo số liệu mới nhất của Liên Hợp Quốc, có khoảng 6,5 nghìn người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột này. Ngoài ra, còn có hàng chục nghìn người bị thương và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Theo: An ninh Thủ đô