Donetsk bắt 6 thành viên tổ chức cực đoan dân tộc do có liên quan đễn vụ ám sát “Motorola“

VietTimes -- Theo thông cáo báo chí của Bộ An ninh Quốc gia Nước Cộng hòa Donetsk . Lực lượng an ninh Donesk bắt 6 thành viên của một nhóm dân tộc cực đoan Ukraine, bị cáo buộc tham gia vào vụ ám sát chỉ huy lực lượng dân quân tiểu đoàn "Sparta" Arsen Pavlov, biệt danh Motorola.
Ban tưởng niệm sĩ quan chỉ huy dân quân tiểu đoàn "Sparta" Arsen Pavlov, biệt danh Motorola
Ban tưởng niệm sĩ quan chỉ huy dân quân tiểu đoàn "Sparta" Arsen Pavlov, biệt danh Motorola

Tuyên bố cho biết: "Ngày 11 tháng 11 ... sáu thành viên tích cực của tổ chức dân tộc cực đoan Ukraine "Misanthropic Division " do cáo buộc tham gia vào vụ sát hại chỉ huy huyền thoại của tiểu đoàn dân quân " Sparta" Arsen Pavlov, sĩ quan chỉ huy của lực lượng vũ trang nước Cộng hòa Donesk tự xưng ". Thủ lĩnh của tổ chức này từng tuyên bố nhận trách nhiệm vụ ám sát Motorola.

Những người bị bắt đã đưa ra lời khai phù hợp với những nghi vấn đặt ra cho vụ việc.

Theo thông cáo báo chí: " tất cả các hoạt động khủng bố và phá hoại trong DNR và LNR được tiến hành trong khuôn khổ kế hoạch hành động của Cơ quan An ninh Quốc gia Ukraine (SBU) đã được phê duyệt. Mục đích của kế hoạch là làm gia tăng mâu thuẫn nội bộ giữa các nhà lãnh đạo của nước cộng hòa Donbass, tạo ra các điều kiện cần và đủ cho cuộc đối đầu quân sự tiềm năng giữa các lãnh đạo trong nội bộ".

Ngày 16.10.2016, chỉ huy đơn vị dân quân "Sparta" Arsen Pavlov, biệt danh Motorola đã bị sát hại trong thang máy của nhà mình ở Donetsk bằng một quả mìn điều khiển từ xa. Cơ quan An ninh Donesk khẳng định có bàn tay của các cơ quan quyền lực Ukraine (có thể là một nhóm đặc biệt luồn sâu của SBU) giết hại.

Các phần tử thuộc nhóm “Misanthropic Division” duy trì liên lạc chặt chẽ với các nhân viên SBU và các cơ quan đặc biệt khác của Ukraine để thực hiện nhiệm vụ khủng bố, phá hoại DNR.

QA