Joe Biden

Donald Trump ra tay mạnh với Trung Quốc vì ngại quan hệ Joe Biden với Tập Cận Bình?

VietTimes -- Sau khi vòng đàm phán lần thứ 11 kết thúc không có kết quả, Mỹ đã tuyên bố gia tăng mức thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc Trong lúc phía Trung Quốc mặc dù tuyên bố sẽ “không thể không đáp trả”, nhưng chưa đưa ra được biện pháp gì thì Mỹ lại cho biết sẽ công bố chi tiết danh mục và kế hoạch tiếp tục áp mức thuế 25% đối với 325 tỷ USD còn lại vào ngày 13.5 theo giờ Washington.
Mối lo ngại về quan hệ thâm giao giữa hai ông Joe Biden và Tập Cận Bình có thể là nguyên nhân nhiến ông Donald Trump tăng thuế mạnh mẽ đánh vào hàng hóa Trung Quốc
Mối lo ngại về quan hệ thâm giao giữa hai ông Joe Biden và Tập Cận Bình có thể là nguyên nhân nhiến ông Donald Trump tăng thuế mạnh mẽ đánh vào hàng hóa Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump tỏ rõ sự hài lòng với những quyết định cứng rắn của mình trong chính sách mậu dịch đối với Trung Quốc. Trong bản twit mới đưa ra cuối ngày 12.5 theo giờ Washington, ông cho rằng sự phát triển của tình hình hiện nay đang đúng theo điều người Mỹ muốn thấy. Ông viết: “Hiện trạng đối với Trung Quốc, đúng như chúng ta mong muốn. Hãy nhớ, họ đã phá hoại hiệp nghị, có ý đồ muốn đàm phán lại từ đầu. Chúng ta đã thu được số tiền thuế mấy chục tỷ USD từ hàng hóa Trung Quốc. Người Mỹ có thể chuyển sang mua hàng hóa sản xuất trong nước hoặc chuyển sang những nước không bị đánh thuế nhập khẩu”.

Ông Trump cũng nói: “Số tiền mất đi do Trung Quốc ngừng mua nông sản không đáng gì so với số tiền thuế Mỹ thu được. Chúng ta sẽ dùng số tiền thuế đó chi cho các nông dân yêu nước của chúng ta và phân phát lương thực cho nhân dân các nơi trên thế giới đang đói khát. Rất tuyệt!”.

Trang tin Đông Phương ngày 13.5 cho biết, ngoài việc kết tội Trung Quốc đã thay đổi khiến hai nước không đạt được hiệp nghị mậu dịch, ông Trump còn cảnh cáo Trung Quốc không nên áp dụng biện pháp trả đũa, nếu không tình hình kinh tế của họ sẽ càng tồi tệ thêm.

Ông Donald Trump liên tục bày tỏ lập trường trong chính sách mậu dịch với Trung Quốc qua các tuyên bố trên Twitter.
Ông Donald Trump liên tục bày tỏ lập trường trong chính sách mậu dịch với Trung Quốc qua các tuyên bố trên Twitter.

Ông Trump nói, người tiêu dùng Mỹ không có lý do gì phải chịu mức thuế mà Mỹ gia tăng đối với Trung Quốc. Trung Quốc trợ cấp sản phẩm của họ với quy mô lớn, khiến dân phải chịu khoản thuế nặng. Nay Trung Quốc phải chịu 21% trong số 25% mức thuế gia tăng, Mỹ chỉ chịu 4%. Ông tuyên bố, mức thuế thu được từ Trung Quốc sẽ khiến GDP quý I của Mỹ tốt hơn dự kiến, chỉ có một bộ phận nhỏ là không thấy rõ điều này.

Donald Trump cho rằng, chỉ cần mua hàng hóa từ các quốc gia miễn thuế hoặc mua hàng sản xuất trong nước Mỹ là hoàn toàn tránh được thuế. Ông cho rằng nhiều công ty sẽ rời khỏi Trung Quốc tới Việt Nam và các nước châu Á do ảnh hưởng của thuế; vì vậy Trung Quốc rất cấp thiết muốn đạt được hiệp nghị với Mỹ. Ông Trump nói, cuối cùng sẽ chẳng có nước nào muốn làm ăn với Trung Quốc. Ông viết: “Tôi đã nói với Chủ tịch Tập Cận Bình và những người bạn Trung Quốc của tôi: nếu các ông không đạt được một hiệp nghị với Mỹ thì Trung Quốc sẽ bị giáng đòn nặng vì rất nhiều công ty sẽ rời khỏi Trung Quốc”.

Trong khi đó, ông Larry Kudlow, Chủ tịch Ủy ban kinh tế quốc gia Mỹ hôm 12.5 khi trả lời phỏng vấn hãng FoxNews đã nói: nhân dân Mỹ hoàn toàn ủng hộ thái độ cứng rắn của Tổng thống Donald Trump trong đàm phán mậu dịch với Trung Quốc. Trong hai tuần qua, Trung Quốc đã rút lại những cam kết trước đó của họ khiến Mỹ cảm thấy cuộc đàm phán bị thụt lùi, vấn đề quan trọng hiện nay là phải đảm bảo Bắc Kinh biến những cam kết đó thành luật pháp của họ. “Khi đó đàm phán tiến triển rất tốt, là cuộc đàm phán mang tính xây dựng. Tôi vẫn tin rằng đàm phán phải như thế, nhưng vấn đề ở chỗ 2 tuần trước, Trung Quốc đột ngột trở mặt”.

Ông Larry Kudlow: nhân dân Mỹ hoàn toàn ủng hộ thái độ cứng rắn của Tổng thống Donald Trump trong đàm phán mậu dịch với Trung Quốc.
Ông Larry Kudlow: nhân dân Mỹ hoàn toàn ủng hộ thái độ cứng rắn của Tổng thống Donald Trump trong đàm phán mậu dịch với Trung Quốc.

Chiều 13.5, tại cuộc họp báo thường kỳ, ông Cảnh Sảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã khẳng định “Trung Quốc không bao giờ khuất phục trước sức ép của thế lực bên ngoài trong tranh chấp về mậu dịch”.

Trước thông tin Mỹ sẽ khởi động trình tự công bố danh mục và kế hoạch áp mức thuế 25% đối với 325 tỷ USD hàng hóa, sản phẩm xuất khẩu sang Mỹ, Cảnh Sảng nói: “Tăng thuế không giải quyết được bất cứ vấn đề gì. Trung Quốc có quyết tâm và năng lực bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của mình; đồng thời một lần nữa kêu gọi Mỹ cùng nỗ lực với Trung Quốc, cùng đi chung hướng, giải quyết hợp lý các quan ngại của nhau trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng nhau, đạt được một hiệp nghị cùng thắng, cùng có lợi. Điều này phù hợp với lợi ích của cả hai bên và là điều cộng đồng quốc tế trông chờ”.

Trước thông tin nói ngày 17.5 Trung Quốc sẽ công bố đối sách với việc Mỹ tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa, ông Cảnh Sảng đã từ chối bình luận, nhưng bày tỏ Trung Quốc sẽ buộc phải có biện pháp trả đũa, còn nội dung cụ thể thì Cảnh Sảng nói “hãy chờ xem” (wait and see)!  

Trước việc ông Larry Kudlow hôm 12.5 tiết lộ, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia G20 tổ chức tại Nhật vào cuối tháng 6 tới, Cảnh Sảng nói ông hiện nay chưa thể có gì để nói, nhưng nhấn mạnh nguyên thủ hai nước Trung – Mỹ vẫn luôn giữ liên lạc qua các kênh khác nhau.

Có những thông tin cho thấy, ông Donald Trump quyết định “ném bom thuế” có liên quan đến mối quan hệ thân tình giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cựu Tổng thống Joe Bidon, đối thủ của ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm tới.

Tờ báo Hàn Quốc Chosun Ilbo hôm 12.5 đã đăng bài cho rằng, “tình cảm anh em” giữa ông Tập Cận Bình với ông Joe Biden – người đã tuyên bố ra tranh cử tổng thống năm 2020 là nguyên nhân chủ yếu của việc ông Donald Trump “oanh tạc trái bom thuế quan lên Trung Quốc”.

Hôm 1.5, khi tham gia hoạt động vận động tranh cử tại bang Idaho, ông Joe Bidon đã nói: “Trung Quốc không phải là đối thủ cạnh tranh của chúng ta” và “họ không biết ứng phó như thế nào trước hố ngăn cách lớn giữa biển Trung Quốc và núi phương Tây. Họ không phải là đối thủ cạnh tranh của chúng ta!”.

Tờ The Washington Post ngày 11.5 viết, ông Trump ý thức được sự can nhiễu của Bidon trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, vì vậy ông đã đẩy nhanh các bước gây sức ép lên Trung Quốc để nhanh chóng đạt được một hiệp nghị mậu dịch, đồng thời nhiều lần có ý nhắc đến cuộc bầu cử 2020.

Hôm 8.5, ông Donald Trump viết trên Twitter: “Trung Quốc ý đồ đàm phán lại hiệp nghị mậu dịch là vì Joe Biden, nhưng chuyện đó sẽ không thể xảy ra”.

Ông Donald Trump muốn giải quyết gọn vấn đề tranh chấp mậu dịch với Trung Quốc trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2020 tới
Ông Donald Trump muốn giải quyết gọn vấn đề tranh chấp mậu dịch với Trung Quốc trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2020 tới

Ngày 11.5 ông lại twit tiếp: “Trung Quốc có vẻ quyết định đợi đến cuộc bầu cử tổng thống sang năm, hy vọng Đảng Dân chủ thắng cử để tiếp tục mỗi năm kiếm chác được 500 tỷ USD từ nước Mỹ”. Sau đó, ông lại nói: “Nhưng có một vấn đề là, Trung Quốc biết tôi sẽ tái đắc cử trong cuộc bầu cử khóa tới. Nhiệm kỳ thứ Hai mà đàm phán mậu dịch thì càng bất lợi hơn với Trung Quốc. Trung Quốc hành động lúc này (đạt được hiệp nghị) sẽ là hành động khôn ngoan đối với họ”.

Giái sư Vương Dũng, Chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu chính trị quốc tế Đại học Bắc Kinh nói: “Tập Cận Bình và Joe Biden là những người bạn rất thân thiết”. Khi ông Joe Biden sang thăm Trung Quốc, ông Tập Cận Bình  đã tháp tùng bạn tới Thành Đô, Tứ Xuyên, cùng đi xem Gấu Trúc, cùng tham quan Đô Giang Yểm. Tháng 2.2012, khi Tập Cận Bình sang thăm Mỹ, ông Joe Bidon đã mở tiệc chiêu đãi tại nhà riêng và hai người cùng đi xem một trận đấu của giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA).

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama từng bày tỏ: “Bidon hiểu Tập Cận Bình hơn bất cứ người Mỹ nào khác”. Điều này cho thấy mối giao tình của họ cực kỳ sâu đậm.

Ông Vương Dũng tiết lộ: “Tôi từng nghe các cựu quan chức cao cấp của Mỹ nói, ông Joe Bidon có khả năng trúng cử Tổng thống năm 2020. Đó chính là nguyên nhân chủ yếu khiến ông Donald Trump trở nên sốt ruột”.