Đòn đáp trả Erdogan của ông Putin “hiệu quả hơn cả vũ khí hạt nhân”

Tổng thống Vladimir Putin đã đáp trả hành động thù địch của Erdogan bằng một loạt biện pháp trong các lĩnh vực khác nhau, theo Sputniknews. Theo nhà khoa học chính trị Iran Abdoulkarim Firuzkalai, các động thái của nhà lãnh đạo Nga có hiệu quả hơn nhiều thậm chí so với việc sử dụng vũ khí hạt nhân.
Tổng thống Vladimir Putin đã đáp trả hành động thù địch của Erdogan bằng một loạt biện pháp trong các lĩnh vực khác nhau, theo Sputniknews.
Tổng thống Vladimir Putin đã đáp trả hành động thù địch của Erdogan bằng một loạt biện pháp trong các lĩnh vực khác nhau, theo Sputniknews.

Ông Firuzkalai nói với Sputnik: "Nga đã đáp trả hành động của Thổ Nhĩ Kỳ trên hai bình diện là quân sự và kinh tế".

Hành động quân sự bao gồm tấn công vào đoàn xe của phiến quân Syria vận chuyển vũ khí từ Thổ Nhĩ Kỳ, bố trí tàu chiến ở biển Địa Trung Hải gần Latakia; phái tới Syria máy bay chiến đấu trang bị tên lửa "không-đối-không" và các tổ hợp S-400 hiện đại nhất; củng cố và tăng số lượt không kích vào các cứ điểm khủng bố tại Syria.

Moscow cũng áp dụng các biện pháp kinh tế đối với Ankara. Việc xuất khẩu một loạt sản phẩm nông nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ bị gián đoạn, và trong tương lai nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Nga sẽ hoàn toàn bị cấm.

Các công ty lữ hành lớn nhất của Nga đã ngừng bán tour du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ làm việc tại Nga bị kiểm tra bổ sung. Trong nhiều trường hợp, Cơ quan di trú Nga đã phát hiện nhiều vụ vi phạm nghiêm trọng. Những công dân Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm đã bị trục xuất về quê hương của họ.

Suy thoái quan hệ thương mại và kinh tế giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga là không thể tránh khỏi. Kim ngạch thương mại giảm rõ rệt. Trong năm tới số khách du lịch tới thăm Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giảm ba triệu khách Nga so với năm nay.

Cũng không loại trừ nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị trì trệ sâu dẫn đến hậu quả thay đổi chính quyền và chế độ Ankara. Nếu Erdogan tiếp tục theo đuổi chính sách hiện nay, ông ta sẽ mất quyền lãnh đạo.

Trong tay Tổng thống Vladimir Putin, "vũ khí kinh tế" hiệu quả hơn nhiều, thậm chí so với vũ khí hạt nhân. Và hiệu quả của loại vũ khí này sẽ được chú ý trong tương lai.

Bên cạnh đó, Moscow vẫn còn các "đòn đánh" dự trữ đối với Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ chiếm khoảng 65% lượng nhập khẩu khí đốt từ Nga. Và nếu nguồn cung cấp này bị ngừng lại, điều gì sẽ xảy ra với Thổ Nhĩ Kỳ?

Tất nhiên, việc thực hiện kịch bản "phong tỏa khí đốt" là khó xảy ra. Nhưng đòn trừng phạt kinh tế của Nga khiến chính quyền Erdogan suy yếu.

Như vậy, bắn hạ máy bay ném bom của Nga trên lãnh thổ Syria, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ trước hết đã gây hại cho bản thân mình, ông Firuzkalai kết luận.

Theo Bizlive