Dominion kiện luật sư riêng của ông Trump, đòi bồi thường 1,3 tỉ USD

VietTimes –  Luật sư riêng của ông Donald Trump, Rudy Giuliani, đang bị hãng Dominion Voting System kiện để đòi khoản tiền 1,3 tỉ USD bồi thường tổn thất do cáo buộc gian lận bầu cử.

Luật sư riêng của ông Donald Trump, Rudy Giuliani (Ảnh: RT)

Luật sư riêng của ông Donald Trump, Rudy Giuliani (Ảnh: RT)

Vụ kiện đã được chuyển tới Tòa liên bang khu vực Washington DC hôm đầu tuần này. Tài liệu dài 107 trang liệt kê ra 50 tuyên bố mà ông Giuliani đăng tải trên Twitter, trên truyền thông, và trong các phiên xét xử về Dominion – một trong những công ty lớn nhất bán máy bỏ phiếu ở nước Mỹ.

Ông Giuliani, cũng như những người ủng hộ mạnh mẽ cựu Tổng thống Trump, từng liên tục chỉ ta vào Dominion, nói rằng công ty này là một trong số những kẻ đứng đằng sau thất bại bầu cử của ông Trump. Dominion đã bị cáo buộc có vai trò trong âm mưu thao túng lá phiếu theo hướng có lợi cho đảng Dân chủ, “đánh cắp chiến thắng” của ông Trump.

Trong vụ kiện mới, Dominion cáo buộc ông Giuliani khuấy động “chiến dịch thông tin sai lệch” và liên tục đưa ra “thông tin sai gây mất uy tín” của họ. Công ty này còn nói rằng những tuyên bố sai sự thực mà luật sư của ông Trump đưa ra đã làm dấy lên nhiều lời đe dọa ám sát nhằm vào các nhân viên của họ.

Mô tả về những tổn thất mà ông Giuliani đã gây ra, đơn kiện còn cung cấp một danh sách dài những ảnh chụp màn hình, chủ yếu từ Twitter, các đoạn tweet cáo buộc Dominion “đánh cắp” bầu cử.

Được biết, các máy bỏ phiếu của Dominion và số phiếu bầu tăng mạnh của ông Joe Biden từng làm dấy lên nhiều thuyết âm mưu trong cộng đồng người ủng hộ ông Trump sau kỳ bầu cử cực kỳ căng thẳng.

Đơn kiện của Dominion cũng nêu bật vai trò của ông Giuliani trong vụ bạo động trên Đồi Capitol ngày 6/1, cáo buộc ông kích động bạo lực. Đơn kiện dẫn lại bài phát biểu của ông Giuliania tại cuộc tuần hành ủng hộ Trump ngay trước khi vụ việc xảy ra, khi mà ông hối thúc những người ủng hộ tham gia “xét xử bằng chiến đấu”.

Công ty Dominion hiện đang muốn ông Giuliani bồi thường tổn thất với số tiền lên tới 1,3 tỉ USD.

Vụ kiện nhằm vào ông Giuliani khiến người ta nhớ lại một vụ kiện nhằm vào một luật sư khác thân ông Trump, Sidney Powell, vào đầu tháng này. Bà Powell bị tố cáo kích động “chiến dịch thông tin sai sự thực”, và Dominion cũng yêu cầu bà bồi thường tổn thất 1,3 tỉ USD.