Đoạn video ám ảnh bên trong tàu ngầm mất tích của Indonesia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Một đoạn video ám ảnh đã xuất hiện, cho thấy thủy thủ đoàn trên chiếc tàu ngầm của Indonesia cùng nhau hát, chỉ vài tuần trước khi nó gặp nạn.

Trong đoạn videp, một nhóm trong số 53 thủy thủ trên tàu ngầm nở nụ cười, quây quần bên một thủy thủ đánh đàn guitar và cùng nhau hát bài hát nổi tiếng của Indonesia có tên “Sampai Jumpa” (Tạm biệt hoặc Hẹn gặp lại lần nữa).

Chỉ vài tuần sau khi đoạn băng có nội dung vui vẻ được ghi lại, tàu ngầm KRI Nanggala-402 đã chìm xuống đáy biển và bị vỡ thành 3 mảnh ở khu vực ngoài khơi đảo Bali, tất cả người có mặt trong khoang đều tử nạn.

Đoạn video được các tướng lĩnh quân đội Indonesia, trong lúc có thêm nhiều mảnh vỡ của tàu ngầm đã được trục vớt, trong đó có một mỏ neo, một bộ áo phao màu cam dùng trong trường hợp khẩn cấp; chính quyền Indonesia cho hay.

Những vật thể này được công bố chỉ 1 ngày sau khi Hải quân Indonesia xác nhận rằng họ đã trục vớt được nhiều mảnh vỡ từ tàu ngầm và tuyên bố rằng nó đã bị chìm, dường như dập tắt mọi hy vọng tìm thấy người sống sót.

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 trong một cuộc tập trận năm 2015 (Ảnh: US Navy)

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 trong một cuộc tập trận năm 2015 (Ảnh: US Navy)

Trong số những vật thể được trục vớt, có một mảnh của hệ thống ngư lôi và một chai dầu dùng để lau kính tiềm vọng. Đội tìm kiếm cũng phát hiện một tấm thảm cầu nguyện thường được sử dụng ở Indonesia, quốc gia tập trung đông nhất cộng đồng người Hồi giáo.

Ảnh chụp một mảnh vỡ của tàu Nanggala (Ảnh: AP)

Ảnh chụp một mảnh vỡ của tàu Nanggala (Ảnh: AP)

Chiến hạm, máy bay và hàng trăm binh sĩ đã được triển khai trong chiến dịch tìm kiếm cứu hộ tàu ngầm kể từ khi nó mất tích trong khi tham gia huấn luyện. Tuy nhiên, trong hôm Chủ nhật vừa qua, tư lệnh quân đội Indonesia Hadi Tjahjanto tuyên bố rằng không còn cơ hội tìm thấy người sống sót trên tàu.

Ông nói: “Với nỗi buồn sâu sắc, tôi có thể nói rằng tất cả 53 người trong khoang đã tử nạn. Chúng tôi đã chụp được một số bức ảnh các vật thể được xác nhận là thuộc về con tàu ngầm. Với bằng chứng xác thực, chúng tôi có thể tuyên bố rằng KRI Nanggala 402 đã bị chìm và tất cả thủy thủ tử nạn”.

Vị trí mất liên lạc của tàu KRI Nanggala-402 (Ảnh: DailyMail)

Vị trí mất liên lạc của tàu KRI Nanggala-402 (Ảnh: DailyMail)

Hải quân Indonesia trước đó nói rằng tàu ngầm có thể bị chìm xuống độ sâu khoảng 2.000 – 2.300 ft (600 – 700 m), sâu hơn nhiều so với khả năng lặn của tàu là 655ft (200 m), tức điểm sâu mà thân tàu không thể chịu nổi áp suất nước.

Nguyên nhân của vụ việc vẫn chưa được công bố một cách chắc chắn. Trước đó, Hải quân Indonesia nói rằng trục trặc điện có thể là nguyên nhân khiến tàu Nanggala không thể khởi động quy trình khẩn cấp để nổi lên mặt nước.

Mảnh áo phao thuộc về tàu Nanggala-402 được trục vớt (Ảnh: Reuters)

Mảnh áo phao thuộc về tàu Nanggala-402 được trục vớt (Ảnh: Reuters)

Tàu KRI Nanggala-402 chạy bằng dầu diesel, do Đức sản xuất, đã vào biên chế Hải quân Indonesia từ năm 1981, trong khoang có 49 thủy thủ, 3 xạ thủ cùng người chỉ huy; theo Bộ Quốc phòng Indonesia.

“Thân của tàu ngầm chịu được sức ép lớn…nhưng một khi có lỗ thủng, nước sẽ ồ ạt đổ vào bên trong” – Wisnu Wardhana, chuyên gia hàng hải thuộc Viện Công nghệ Sepuluh Nopember của Indonesia, nói – “Các bạn có thể tưởng tượng điều gì xảy ra nếu lượng nước với sức ép như vậy đập vào người không?”.

Phó Đô đốc nghỉ hưu của Pháp, Jean-Louis Vichot, nói với AFP rằng thân của tàu ngầm có thể vỡ tan “như một cái đàn Accordion gập lại” nếu nó xuống độ sâu vượt quá giới hạn cho phép.

Tàu KRI Nanggala-402 – 1 trong số 5 tàu ngầm của Indonesia – đã mất tích vào đầu giờ sáng hôm thứ Tư tuần trước, trong lúc đang tham gia huấn luyện phóng ngư lôi ở ngoài khơi đảo Bali. Tàu này đánh tín hiệu xin phép được lặn, và mất tín hiệu gần như ngay sau đó.