Điện Kremlin: Nga sẽ không cung cấp khí đốt miễn phí

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các quốc gia “không thân thiện” cần phải thanh toán bằng đồng rúp hoặc nguồn cung sẽ ngừng, ông Dmitry Peskov cảnh báo.
Ảnh minh họa: Getty
Ảnh minh họa: Getty

Nga sẽ không cung cấp khí tự nhiên miễn phí cho các nước từ chối chuyển sang thanh toán bằng đồng rúp, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố trong hôm 20/5.

“Đương nhiên là không ai cung cấp bất cứ thứ gì miễn phí cho người nào” – ông Peskov nói trước các phóng viên.

Phát ngôn viên cũng được hỏi rằng liệu việc phân phối khí đốt cho công ty Gasum của Phần Lan có chấm dứt trong tuần này hay không.

“Chúng tôi không có thông tin về tất cả các công ty mà Gazprom có hợp đồng cung cấp. Đây không phải đặc quyền của chúng tôi. Để có thêm chi tiết, các bạn cần phải hỏi Gazprom” – ông Peskov trả lời.

Tháng 3 năm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu chính phủ, ngân hàng trung ương và Gazprombank phát triển các công cụ cần thiết để chuyển tất cả các khoản thanh toán khí đốt của Nga từ “các nước không thân thiện” sang đồng rúp sau ngày 1/4. Biện pháp này áp dụng với các nước đã áp lệnh trừng phạt với Nga và đóng băng tài sản của Nga ở nước ngoài.

Nếu điều kiện này không được đáp ứng, nguồn cung sẽ ngừng, Điện Kremlin cảnh báo. Ba Lan và Bulgaria hiện đã bị Nga cắt nguồn cung khí đốt do khước từ hệ thống thanh toán mới. Phần Lan có thể cũng chịu chung số phận trong cuối tuần này nếu như họ không chịu thanh toán bằng đồng rúp.

Theo RT