Điện Kremlin: “Không ai ở Nga nghĩ tới việc sử dụng vũ khí hạt nhân”

VietTimes – Không có ai ở Nga đang cân nhắc về ý tưởng sử dụng các loại vũ khí hạt nhân, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với PBS.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: TASS)

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: TASS)

Trong cuộc phỏng vấn với đài PBS của Mỹ, khi được hỏi rằng liệu Tổng thống Nga Vladimir Putin có sử dụng vũ khí hạt nhân nếu như một bên thứ ba can thiệp vào cuộc xung đột ở Ukraine hay không, ông Peskov nói “không”. “Tôi không nghĩ như vậy. Nhưng ông ấy khá chắc chắn khi nói rằng “đừng can thiệp, nếu các bạn làm vậy, chúng tôi có đủ khả năng để ngăn chặn điều đó và trừng phạt tất cả những người can thiệp vào””, ông Peskov nói.

Khi được hỏi rằng liệu ông có thể đại diện cho nước Nga loại bỏ khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc xung đột ở Ukraine không, ông Peskov nói rằng: “Không ai nghĩ về việc sử dụng…hay thậm chí là ý tưởng về việc sử dụng vũ khí hạt nhân.”

Ông Peskov còn thêm rằng, bình luận mới đây mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra về Tổng thống Putin là đáng báo động.

“Điều này đáng báo động. Đầu tiên, đó là một lời xúc phạm cá nhân, và khó có ai tưởng tượng được rằng một lời xúc phạm cá nhân được phát ra từ một lãnh đạo chính trị, đặc biệt là lãnh đạo chính trị của quốc gia vĩ đại nhất thế giới, nước Mỹ. Bởi vậy chúng tôi rất lấy làm tiếc về điều đó” – ông Peskov nhấn mạnh.

“Tuyên bố của ông ấy về việc liệu ông Putin có nên hoặc không nên nắm quyền ở Nga hay không là điều không thể chấp nhận được. Tổng thống Mỹ không thể quyết định được ai sẽ là hoặc là Tổng thống của nước Nga, chính người dân Nga sẽ quyết định trong các cuộc bầu cử” – ông Peskov nói thêm.

Các nước phương Tây đã thực sự tuyên bố một cuộc chiến tranh kinh tế toàn diện nhằm vào Nga, phát ngôn viên Điện Kremlin cho hay.

“Chúng tôi đã tự thích nghi với những điều kiện mới. Và không may thay, những điều kiện đó lại không hề thân thiện” – ông nói, bình luận về các lệnh trừng phạt của phương Tây.

“Chúng tôi đã bước vào giai đoạn một cuộc chiến toàn diện” – ông Peskov chỉ ra – “CÁc quốc gia Tây Âu, Mỹ, Canada, Australia, họ thực sự đang dẫn đầu một cuộc chiến tranh thương mại nhằm vào chúng tôi, trong lĩnh vực kinh tế, thu giữ tài sản của chúng tôi, các quỹ của chúng tôi, ngăn chặn các mối quan hệ tài chính của chúng tôi. Và chúng tôi phải tự thích nghi với thực tế mới này” – ông Peskov nói.

Theo TASS