LIVE Diễn biến COVID-19 ngày 4/3/2020: ít nhất 77 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới bị dịch bệnh tấn công!

VietTimes – VietTimes liên tục cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới, số ca nhiễm và tử vong do dịch bệnh trong ngày. Bạn hãy bấm F5 nếu quay lại bài viết này để làm mới trang.

NHiều nhà máy, xí nghiệp ở Trung Quốc đã phục hồi sản xuất (Ảnh: CNS).
NHiều nhà máy, xí nghiệp ở Trung Quốc đã phục hồi sản xuất (Ảnh: CNS).

Thụy Sỹ: nghị sĩ Quốc hội bị yêu cầu “tháo khẩu trang hoặc rời khỏi phòng họp”

Ảnh: bà Magdalena Bloche (trái) tranh luận với Chủ tịch Quốc hội Isabelle Moret trước khi bị đuổi khỏi phòng họp (Ảnh: Blick).
Ảnh: bà Magdalena Bloche (trái) tranh luận với Chủ tịch Quốc hội Isabelle Moret trước khi bị đuổi khỏi phòng họp (Ảnh: Blick).

Tại một cuộc họp của Quốc hội Liên bang Thụy Sĩ, nghị sĩ Đảng Nhân dân Magdalena Martullo Blocher đã gây sóng gió vì đeo khẩu trang và thậm chí bị trục xuất khỏi hội trường.

Truyền thông chính thống Blick của Thụy Sĩ hôm 3/3 đưa tin về vụ việc.

Được biết, bà Blocher là người duy nhất đeo khẩu trang ngày hôm đó và sự xuất hiện của bà đã thu hút sự chú ý và thảo luận của những người tham gia kỳ họp. Chủ tịch Quốc hội, bà Isabelle Moret, cho rằng Brauch đã phá vỡ trật tự của cuộc họp và nói với bà: “hoặc tháo khẩu trang hoặc rời khỏi phóng họp”.

Quyết định này cũng đã được văn phòng quốc hội phê chuẩn. Bà Blocher bày tỏ bực tức và từ chối tháo khẩu trang. Cuối cùng, sau khi tham khảo ý kiến giữa hai bên, Blocher chỉ được phép vào phòng họp khi bỏ phiếu.

Magdalena Martullo Blocher, 50 tuổi, không chỉ là thành viên của Đảng Nhân dân, mà còn là người đứng đầu nhóm hóa chất EMS Thụy Sĩ và là đại diện của bang Graubünden tại Quốc hội.

Doanh nhân nổi tiếng nói với truyền thông rằng bà không bao giờ ngờ rằng mình sẽ bị đuổi. Bà thậm chí còn bị yêu cầu đi kiểm tra nCoV.

Về lý do đeo khẩu trang, Blocher nói rằng bà không muốn bị nhiễm vi-rút và sau đó lây cho người dân Graubünden hoặc nhân viên của công ty EMS. Graubünden là một địa điểm du lịch và bà không muốn ảnh hưởng đến ngành du lịch địa phương.

Điều kỳ lạ là không ai hỏi Blocher xem bà đã từng đến một khu vực dịch bệnh bùng phát nào chưa. Bà nhấn mạnh rằng mình đã không đến Trung Quốc và Italy trong vài tuần qua. Đây thực sự là lần đầu tiên bà đeo khẩu trang.

Magdalena Martullo Blocher cũng nói rằng cuộc họp này không nên được tổ chức. Chính phủ đã tuyên bố cấm các cuộc tụ họp và các cuộc tụ họp nhỏ cũng bị hủy bỏ, nhưng quốc hội đã không tuân thủ quy định quan trọng này. Ngoài ra, hội trường rất đông và thời gian họp kéo dài. “Các vị trí đều được sắp xếp và tôi phải đến và bỏ phiếu. Tôi không có lựa chọn nào khác”.

“Tôi không sợ virus, tôi chỉ tôn trọng nó”, Blocher nhấn mạnh. Công ty EMS-Chemie của cô cũng có năm chi nhánh tại Trung Quốc, vì vậy bà đã thực hiện các biện pháp phòng hộ tại công ty vài tuần trước. Công ty của bà đã giảm các cuộc họp hoặc chỉ họp hội nghị video và khử trùng nơi làm việc. Bà cũng yêu cầu nhân viên chuyển phát thư cho công ty phải đeo khẩu trang.

Chủ tịch Quốc hội Morret nói quyết định trục xuất bà Blocher là quyết định nhất trí của đội ngũ quản lý quốc hội. Trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông, nhân viên quản lý quốc hội cũng nói rằng đeo khẩu trang là dấu hiệu của bệnh tật. Nếu ai đó đeo khẩu trang trong tòa nhà quốc hội, họ sẽ tiến tới và hỏi xem có thấy bất kỳ triệu chứng nào không và sẽ yêu cầu chăm sóc y tế ngay lập tức nếu thấy bất thường. Nếu không thấy có triệu chứng, họ sẽ yêu cầu tháo khẩu trang để tránh truyền đi tín hiệu sai.

Hàn Quốc: đến sáng nay đã có 5.328 ca bị bệnh, chết 32 người!

Theo Thông tấn xã Yonhap, Cơ quan phòng chống dịch bệnh trung ương Hàn Quốc đã thông bá0: từ 16 giờ chiều ngày 3 đến 0 giờ ngày 4/3, đã có thêm 516 trường hợp COVID-19 mới được xác nhận tại Hàn Quốc, đưa tổng số lên 5.328 ca được xác nhận và 32 ca tử vong.

Vào ngày 3/3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-yin nhấn mạnh trong một bài phát biểu tại hội nghị chính phủ rằng Hàn Quốc hiện đã bước vào giai đoạn “chiến tranh” chống lại bệnh truyền nhiễm. Chính quyền các cấp phải nhận rõ mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Tất cả các cơ quan chính phủ phải kích hoạt hệ thống khẩn cấp 24 giờ để cùng đối phó với dịch bệnh COVID-19.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, tính đến 15 giờ chiều ngày 3/3, số quốc gia và khu vực đã áp dụng các biện pháp kiểm soát nhập cảnh đối với Hàn Quốc do dịch bệnh đã tăng lên tới 89.

Số người chết vì COVID-19 ở Hàn Quốc đã tăng lên 32 (Ảnh: Yonhap).
Số người chết vì COVID-19 ở Hàn Quốc đã tăng lên 32 (Ảnh: Yonhap).

Số người bị COVID-19 ở Nhật đã tới 1000, 12 người chết; Thủ tướng Abe ho khi phát biểu tại Thượng viện gây lo ngại

Hình ảnh ông Shinzo Abe ho khi phát biểu tại Ủy ban Ngân sách Thượng viện gây lo ngại (Ảnh: 163.com)

Theo Kyodo, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản ngày 4/4 cho biết số người bị COVID-19 ở Nhật Bản (bao gồm cả tàu Diamond Princess) đã đạt tới 1.000. Tổng cộng đã có 12 người chết vì COVID-19.

Người nhiễm thứ 1000 là một nhân viên công ty ở Shimonoseki, tỉnh Yamaguchi. Ông là một người đàn ông ở độ tuổi 40 và không có lịch sử đi ra nước ngoài gần đây.

Trong một diễn biến khác, chiều hôm qua, 3/3, Thủ tướng Shinzo Abe khi phát biểu tại Ủy ban Ngân sách Thượng nghị viện đã liên tục ho 3 lần chỉ trong 9 giây. Đoạn video cảnh ông Abe ho được đăng tải trên mạng đã gây bàn tán xôn xao. Có ý kiến chỉ trích ông không mang khẩu trang lại còn lau miệng vào tay áo...

Tổng giám đốc WHO: thiết bị phòng hộ y tế đang cạn kiệt nhanh chóng, nếu nhân viên y tế không được bảo vệ, sẽ không ngăn được dịch bệnh lây lan  

 “Nếu chúng ta không thể bảo vệ nhân viên chăm sóc sức khỏe, chúng ta không thể ngăn chặn được sự lây lan của coronavirus” – đó là cảnh báo của Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày hôm qua 3/3 về nguy cơ thiếu nghiêm trọng các thiết bị phòng hộ cho đội ngũ những người chống dịch.

Xem thêm ở đây


Triều Tiên chưa có ca nhiễm nào nhưng đóng cửa trường học, nhà trẻ; các bà mẹ được ở nhà trông con

Tuyên truyền phòng chống COVID-19 ở Triều Tiên (Ảnh: KCNA).
Tuyên truyền phòng chống COVID-19 ở Triều Tiên (Ảnh: KCNA).

Theo truyền thông Triều Tiên “Korea Today” ngày 4/3, để giải quyết vấn đề khó khăn trong chăm sóc con cái mà các gia đình phải đối mặt trong việc ngăn chặn dịch bệnh COVID-19, Triều Tiên đã cho phép người lao động nữ được ở nhà chăm con. Báo này cũng, hiện không có trường hợp nào được xác nhận bị COVID-19 ở Triều Tiên.

Bài báo trên Korea Today cho biết, hiện tại, để ngăn chặn dịch bệnh, Triều Tiên đã đóng cửa các cơ sở giải trí như Khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Masikryong Ski Resort và Khu an dưỡng văn hóa suối nước nóng Yangde. Các trường mẫu giáo và trường học trong cả nước cũng đã hoãn việc mở cửa; đều này gây bất tiện không nhỏ cho các gia đình.

Bài báo cho biết, do hoạt động của nhà trẻ bị ngưng, nhà nước đã áp dụng các biện pháp cho phép lao động nữ chăm sóc con cái tại nhà mà không phải đi làm và gọi biện pháp này là “điều chưa từng có”.

Hàn Quốc hủy bỏ tư cách pháp nhân của Giáo hội Shincheonji (Tân Thiên Địa)!

Theo Yonhap, hôm 3/3, chính quyền thành phố Seoul đã chỉ trích giáo hội này vẫn đang truyền đạo và tụ tập bí mật tại nhiều nơi; nói rằng giáo hội Shincheonji (Tân Thiên Địa) đã có những hành vi gây tổn hại đến lợi ích công cộng nên quyết định hủy bỏ giấy phép hoạt động và tư cách pháp nhân của tổ chức hội đoàn này.

Xem thêm ở đây.

 

 

Ấn Độ có thêm 15 du khách người Italy bị nhiễm COVID-19

Ấn Độ đã có 21 người bị nhiễm COVID-19 (Ảnh: Guancha).
Ấn Độ đã có 21 người bị nhiễm COVID-19 (Ảnh: Guancha).

India Today ngày 4/3 đưa tin, theo báo cáo của Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn Độ (AIIMS), 15 khách du lịch Italy ở Ấn Độ đã cho kết quả dương tính khi xét nghiệm nCoV, cộng với 6 trường hợp đã được xác nhận trước đó, hiện Ấn Độ đã có tổng số 21 trường hợp được xác nhận COVID-19.

15 khách du lịch Italy được xác nhận đã bị cách ly ở New Delhi. Hiện tại, Ấn Độ đã báo cáo tổng cộng 438 trường hợp nghi nhiễm, 225 người đã được bãi bỏ khỏi quan sát y tế và 189 người vẫn đang được theo dõi.

Trước đó, một người đàn ông đến từ New Delhi đã được chẩn đoán mắc bệnh viêm phổi vương miện mới vào ngày 3/3, dẫn đến việc đình chỉ hai trường học ở Noida (phía Bắc bang Uttar Pradesh), nơi có nhiều học sinh đã cùng bệnh nhân tham dự một bữa tiệc.

Hàn Quốc ngày hôm nay có thêm 809 người bị nhiễm COVID-19 nữa

Tổng số người bị nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc đã lên tới 5.621 người (Ảnh: Getty).
Tổng số người bị nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc đã lên tới 5.621 người (Ảnh: Getty).

Theo Yonhap, Hàn Quốc ngày 4/3 đã có thêm 809 người bị COVID-19, đưa tổng số lên thành 5.621 người trên toàn quốc đã bị nhiễm bệnh. Cùng ngày, chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ phân bổ thêm 11,7 nghìn tỷ won cho việc chống dịch.

Theo Cơ quan chính sách phòng chống dịch bệnh trung ương Hàn Quốc, 405 ca nhiễm mới ở thành phố Daegu, 89 người ở Gyeongsangbuk-do. Các bệnh nhân còn lại nằm ở Seoul, Busan, Incheon, Gwangju và Gyeonggi-do. Đang lúc dịch bệnh lây lan, người phát ngôn của Nhà Xanh cho biết Tổng thống Moon Jae In đã quyết định hủy bỏ chuyến đi thăm UAE, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ vào giữa tháng này.

Để đối phó với sự lây lan liên tục của dịch bệnh trong nước, chính phủ Hàn Quốc đã tổ chức một hội nghị nhà nước tạm thời vào thứ Tư 4/3, quyết định ngân sách bổ sung với tổng trị giá 11,7 nghìn tỷ won, cấp cho việc tăng cường hệ thống chống dịch, hỗ trợ kinh tế địa phương, ổn định sinh kế và việc làm của người dân, v.v. )ngày 5/3 sẽ trình Quốc hội xem xét phê chuẩn. Quy mô của ngân sách bổ sung lần này là lớn nhất ở nước này trong 7 năm qua, vượt quá số tiền năm 2015 khi hội chứng hô hấp cấp Trung Đông bùng phát ở Hàn Quốc.

Tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới (COVID-19) ở Trung Quốc tiếp tục chuyển biến theo chiều hướng tốt, số bị bệnh mới giảm mạnh; thêm nhiều tỉnh không có người bị bệnh mới; ở Vũ Hán có thêm các bệnh viện “khoang vuông” được tháo dỡ do không còn bệnh nhân; các xí nghiệp lớn đã dần phục hồi sản xuất. Trong khi đó, tình hình dịch bệnh trên thế giới tiếp tục diễn ra phức tạp và rất nghiêm trọng tại một số nước như Hàn Quốc, Italy, Iran, Đức, Pháp, Mỹ, Nhật ...Đã có ít nhất 77 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp các châu lục ở thế giới bị dịch bệnh COVID-19 tấn công.

Theo Guancha, Trung Quốc, đến 24h đêm 3/3, số ca mắc bệnh trong cả nước được báo cáo là 80.303 (tăng 129 ca); nghi nhiễm  587 ca (tăng 129), đã xuất viện 47.459 người, (tăng 2.916) số người tử vong đã lên tới 2.948 (tăng 33).

Tỉnh Hồ Bắc, tâm điểm của dịch bệnh theo thống kê sơ bộ có 67.217 ca bị bệnh (Vũ Hán 49.426); đã chữa khỏi 36.208 (Vũ Hán 23.068), tử vong 2.835 (Vũ Hán 2.252).

Hồng Kông đã có 100 người bị bệnh (chết 2), Đài Loan: 42 ca (chết 1), Ma Cao: 10 người bị bệnh.

Tính đến 6 giờ sáng ngày 4/3, trên toàn thế giới đã có ít nhất 92.659 người bị bệnh (tăng 2.949 người), chết 3.158 người (tăng 102 người). Trong đó, châu Á: 88.530, chết 3.064, đã chữa khỏi 48.123 (riêng Hàn Quốc: bị bệnh 5.186, chết 31; Iran: 2.336, chết 77; Nhật Bản: 289, chết 6); tàu Diamond Princess: 706, chết 6; châu Âu 3.238, tử vong 81 (riêng Italy có 2.502 ca bị bệnh, chết 79; Tây Ban Nha: 150; Pháp: 130, chết 2; Đức: 196 ); châu Mỹ 138, chết 6 , châu Đại Dương 41, chết 1; châu Phi 6.

Quốc hội Iran đã có 23 nghị sĩ bị nhiễm COVID-19 (Ảnh: Guancha).
Quốc hội Iran đã có 23 nghị sĩ bị nhiễm COVID-19 (Ảnh: Guancha).

Iran: 23 nghị sĩ Quốc hội nhiễm COVID-19

 Theo trang mạng Al Arabiya, Đài truyền hình quốc gia Iran ngày 3/3 dẫn lời ông Phó chủ tịch Quốc hội nước này nói rằng 23 nghị sĩ của Quốc hội đã được chẩn đoán nhiễm COVID-19.

Theo Al Arabiya, người đứng đầu các dịch vụ y tế khẩn cấp của Iran, ông Pir Hossein Kolivand, cũng đã bị nhiễm nCoV.

Theo tin tức mới nhất từ Bộ Y tế Iran, Iran đã có thêm 835 trường hợp  nhiễm COVID-19 và 11 trường hợp tử vong mới. Tính đến trưa ngày 3/3 theo giờ địa phương, tổng cộng 2.336 trường hợp bị bệnh đã được xác nhận tại Iran, 435 người hồi phục và 77 người đã chết.

Hãng AP đưa tin, ngày 3/3 nhà lãnh đạo tối cao của Iran Giáo chủ Ali Khamenei đã ra lệnh cho cả nước lâm vào tình trạng chiến tranh và quân đội hỗ trợ ngành y tế chính phủ ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

“Bất cứ cách gì có lợi cho sức khỏe cộng đồng và ngăn ngừa sự lây lan của bệnh đều tốt và những gì giúp lây lan căn bệnh đều là tội lỗi” – ông Khamenei nói.

Chiếc tàu du lịch Đức Aida Aura đang bị cách ly (Ảnh: Toutiao).
Chiếc tàu du lịch Đức Aida Aura đang bị cách ly (Ảnh: Toutiao).

Một tàu du lịch Đức bị cách ly ở Na Uy với 1.200 du khách trên tàu

 Theo Bloomberg News, một tàu du lịch Đức chở 1.200 hành khách đã được cách ly tổng thể tại cảng Norwegian ở Na Uy. Trước đó, có 2 hành khách trên con tàu du lịch 5 sao này đã được xét nghiệm và cho kết quả dương tính với nCoV.

Được biết, con tàu du lịch có tên AidaAurra, khởi hành từ Hamburg và chở khách du lịch từ khắp nước Đức đến Na Uy để xem các vịnh hẹp và ngắm Bắc Cực quang.

Tây Ban Nha đã có 150 người nhiễm COVID-19 (Ảnh: Guancha).
Tây Ban Nha đã có 150 người nhiễm COVID-19 (Ảnh: Guancha).

Tây Ban Nha đã có 150 người nhiễm COVID-19

Tính đến 14h00 ngày 3/3, số người bị nhiễm COVID-19 ở Tây Ban Nha đã tăng lên 150, trong đó số lượng lớn nhất ở Madrid với 49 trường hợp, trở thành khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, đối với số lượng ca bệnh được xác nhận ngày càng tăng, Bộ Y tế Tây Ban Nha đã không đưa ra các biện pháp phòng ngừa tiếp theo. Chỉ có ông chủ tịch Vùng Madrid hôm nay nói rằng mức độ phòng ngừa và kiểm soát của Madrid có thể được nâng lên cấp độ thứ hai để hạn chế dòng người di chuyển. Tuy nhiên, khi nào biện pháp này có thể được thực hiện, thì chưa rõ.