Đây là sát thủ Nga khiến phương Tây lạnh gáy

VietTimes -- Mặc dù vũ khí vẫn chưa được đưa vào biên chế trong lực lượng Hải quân Nga, nhưng tên lửa hành trình siêu thanh 3M22 Zircon gây ra những quan ngại nghiêm trọng ở phương Tây. Những tính năng kỹ thuật của tên lửa đã khiến mọi phương tiện đánh chặn trở thành vô hiệu. 
Tên lửa hành trình siêu thanh Zircon - ảnh VPK Nga
Tên lửa hành trình siêu thanh Zircon - ảnh VPK Nga

Truyền thông phương Tây đăng tải ngày càng nhiều những bài viết về loại vũ khí tương lai này. Trong các bài viết, Zircon được miêu tả như một thứ vũ khí của Satan, không chỉ hủy diệt các chiến hạm của đối phương, mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng trên các đại dương.

Cách đây không lâu, tạp chí Đức Stern trong một bài viết đã khẳng định: “Zircon thực sự đang trở thành nguy cơ lớn đe dọa các tàu sân bay, vốn được coi là biểu tượng của sức mạnh Mỹ trên thế giới. Nội dung chính của bài viết đề cập đến các tàu tuần dương mới được hiện đại hóa là Đô đốc Nakhimov và Peter Đại đế. Cả hai tuần dương hạm này đang có kế hoạch được trang bị các tên lửa hành trình “Kalibr – HK”, đã trở thành biểu tượng sức mạnh hải quân Nga trong cuộc chiến Syria.

Đây là sát thủ Nga khiến phương Tây lạnh gáy ảnh 1Tên lửa hành trình siêu thanh Zircon 3M22 -ảnh VPK

Nhưng theo bài viết trên tạp chí Stern, mối đe dọa lớn nhất đối với các hạm đội Mỹ chắc chắn sẽ là tên lửa Zircon, sẽ được trang bị cho các tàu tuần dương Nga. Theo Stern, tên lửa hành trình có khả năng đạt tốc độ vượt 6M, tầm bắn hơn 600 km. Với loại vũ khí này, theo Stern hạm đội Nga có thể đe dọa trực tiếp sức mạnh Mỹ, không nói đến chiến hạm của các nước khác.

Tác giả của bài viết thừa nhận, khả năng xảy ra xung đột vũ trang giữa Moscow và Washington rất khó, nhưng cho rằng Nga có thể sử dụng các tuần dương hạm trang bị tên lửa Zircon để củng cố vị thế siêu cường và biểu dương sức mạnh tuyệt đối trên các điểm nóng. Những tuần dương hạm này có thể sẽ biến đại dương trở thành những vùng nước nguy hiểm với các tàu sân bay Mỹ. Theo thông tin đăng tải trên trang VPK của Nga, tên lửa hành trình có tầm bắn trong giới hạn khoảng từ 350 – 500 km

Nếu bỏ qua những bình luận đặc trưng của báo chí phương Tây, nhấn mạnh vào cái gọi là “mối đe dọa quân sự” từ phía Moscow, thì tên lửa hành trình Zircon thực sự là một vũ khí đáng sợ, gần như đặt bài toán không có lời giải cho tất cả các hệ thống phòng thủ tên lửa chiến hạm hiện này.

Zircon hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng đã cho thấy những tính chất đặc biệt của tên lủa hành trình này. Trong lần thử nghiệm gần đây nhất của Hải quân Nga, tên lửa hành trình Zircon đạt tốc độ 8M, có nghĩa là khoảng 9.800 km/h. Các nhà chế tạo vũ khí khẳng định, đấy chưa phải là giới hạn cuối cùng, Zircon có thể đạt đến 10M. Với tốc độ trên 6M, trên thế giới trong một vài thập kỷ tới chưa có hệ thống phòng thủ nào có thể đánh chặn nổi tên lửa Zircon.

Hiện nay, tên lửa hành trình độc đáo này đang được thử nghiệm cấp nhà nước. Theo chuyên gia quân sự Konstantin Sivkov, việc đưa vào biên chế trong Hải quân sẽ làm thay đổi cán cân lực lượng trên đại dương, đặc biệt trong mối quan hệ địa chính trị trên trường thế giới. Một ví dụ điển hình là cụm hải quân tấn công Nga trên biển Địa Trung Hải, được trang bị tên lửa hành trình Kalibr đã làm thay đổi đáng kể cán cân lực lượng của các quốc gia trong mối quan hệ với Mỹ và đồng minh. Sức mạnh của các cụm tàu sân bay Mỹ sẽ suy giảm rất lớn khi trong vùng nước đồng hoạt động các tàu tuần dương Nga, được trang bị tên lửa siêu thanh Zircon.

Những thông số kỹ chiến thuật của Zircon hiện đang được giữ bí mật tuyệt đối. Theo một số thông tin đăng tải trên mạng thông tin đại chúng, Zircon có độ dài khoảng 8 – 10 m, tầm bắn từ 350 – 500 km. Tên lửa được phóng bằng ống phóng thẳng đứng đa năng 3S14, sử dụng để phóng tên lửa Kalibr và Onyx. Do đó, sẽ rất khó nhận biết chiến hạm nào trang bị Zircon.

Đây là sát thủ Nga khiến phương Tây lạnh gáy ảnh 2Tính năng kỹ chiến thuật của tên lửa hành trình siêu thanh Zircon - ảnh VPK

Ngoài các tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov và Peter Đại đế, tên lửa hành trình siêu thanh Zircon còn có thể được trang bị cho các tàu ngầm hiện tài và trong tương lai, ví dụ như các tàu ngầm năng lượng nguyên tử dự án Yasen-M 885M và tàu ngầm thế hệ thứ 5 Husky.

Quá trình thử nghiệm Zircon đã bắt đầu từ 2 năm trước, thời điểm ban đầu tên lửa được phóng đi từ các bệ phóng mặt đất, tốc độ đạt khoảng 5-6M. Từ tháng 02.2017, tên lửa được chuẩn bị cho thử nghiệm trên các phương tiện mang mặt nước. Tháng 04.2017, thử nghiệm đạt kết quả tốt.

Trong trường hợp Zircon thử nghiệm cấp nhà nước thành công, mặc dù điều này không dễ dàng. Nhưng các nhà phát triển tên lửa Tập đoàn “NPO Mashinostroyeniya” Promash và Công ty đại chúng “ON Strela” tại thành phố Orenburg rất tự tin khẳng định, Zircon sẽ vượt qua tất cả các thử nghiệm cấp nhà nước.

Trong tình huống thành công, Zircon có thể sẽ được lắp đặt trên tuần dương hạm Peter Đại đế, thay thế cho tên lửa chống tàu hạng nặng P-700 “Granit”.

Truyền thông phương Tây - Zircon sẽ là vũ khí tấn công chủ lực trên biển của Hải quân Nga - video  New Update Defence
TTB