Đâu là sự thật đằng sau việc Nga bất ngờ tuyên bố rút khỏi Đảo Rắn?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 30/6, Quân đội Nga bất ngờ tuyên bố rút khỏi Đảo Rắn do thiện chí, không cản trở Liên Hợp Quốc thiết lập kênh vận chuyển nông sản ra khỏi Ukraine. Ukraine thì nói họ đã đánh đuổi quân Nga khỏi Đảo Rắn.  
Ukraine được cho là sử dụng pháo Caesar tấn công Đảo Rắn (Ảnh: VCG).
Ukraine được cho là sử dụng pháo Caesar tấn công Đảo Rắn (Ảnh: VCG).

Hai bên nói gì?

Theo hãng tin Nga TASS, Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/6 tuyên bố rút quân khỏi Đảo Rắn xuất phát từ thiện chí, một động thái cho thấy Nga sẽ không cản trở việc Liên Hợp Quốc thiết lập tuyến đường vận chuyển nông sản ra khỏi Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga nói, động thái này sẽ ngăn việc chính phủ Ukraine lợi dụng cuộc khủng hoảng lương thực để thổi phồng vấn đề và quy kết cuộc khủng hoảng lương thực là do quân đội Nga không cho Ukraine vận chuyển lương thực ra ngoài.

Phía Nga cũng "đá quả bóng" sang phía Ukraine: hiện giờ để khôi phục việc cung ứng, phía Ukraine cần rà phá các loại mìn đặt ven bờ Biển Đen, bao gồm ở cả vùng nước các cảng.

Tuy nhiên, tường thuật của người Ukraine về sự kiện Đảo Rắn lại hoàn toàn khác. Các lực lượng vũ trang của Ukraine hôm 30/6 cho biết việc rút quân của Nga là do Ukraine đã tiến hành một chiến dịch quân sự "thành công".

Hãng tin TASS đưa tin Nga rút quân khỏi Đảo Rắn.

Hãng tin TASS đưa tin Nga rút quân khỏi Đảo Rắn.

Hôm thứ Hai (27/6), quân đội Ukraine cho biết họ đã đánh trúng hệ thống phòng thủ tên lửa thứ hai trên đảo, tiêu diệt nhiều sĩ quan và binh sĩ Nga. Từ đêm 29 đến rạng sáng ngày 30/6, quân đội Ukraine lại tiến hành các đòn oanh kích quân sự vào Đảo Rắn.

Sớm ngày thứ Năm (30/6), các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết họ đang đánh giá kết quả của chiến dịch ban đêm này, có thể được coi là một "thành công", rằng "kẻ thù đã vội vàng sơ tán các đơn vị đồn trú còn lại bằng hai tàu cao tốc, có thể đã phải từ bỏ hòn đảo".

Hình ảnh Đảo Rắn bị Ukraine pháo kích đêm 29 rạng 30/6 (Ảnh: QQ).

Hình ảnh Đảo Rắn bị Ukraine pháo kích đêm 29 rạng 30/6 (Ảnh: QQ).

Nguy cơ bị Ukraine pháo kích ngày càng tăng mạnh

Bài phân tích của trang mạng Pikabu của Nga cho biết: “Đảo Rắn (Snake Island), mà quân đội Nga kiểm soát suốt từ tháng 2, giờ đột ngột phải từ bỏ, rõ ràng không phải hoàn toàn vì 'thiện chí' ', mà là do các cuộc pháo kích của Ukraine vào hòn đảo kể từ tháng 6 tới nay ngày càng gia tăng”.

Ngoài ra, một số chuyên gia còn phân tích chiến thuật của quân đội Ukraine nhằm tiêu hao lực lượng đồn trú của Nga trên đảo Rắn bằng cách tăng số lần pháo kích. "Chiến thuật của quân đội Ukraine đang phát huy hiệu quả. Giờ đây, việc kiểm soát thực tế hòn đảo này tương đương với hành động tự sát", một chuyên gia Nga phân tích.

Quân Ukraine đã sử dụng pháo tự hành Ceasar do Pháp viện trợ để pháo kích Đảo Rắn? (Ảnh: Sohu).

Quân Ukraine đã sử dụng pháo tự hành Ceasar do Pháp viện trợ để pháo kích Đảo Rắn? (Ảnh: Sohu).

Sự xuất hiện của các loại pháo do phương Tây viện trợ là một yếu tố quan trọng.

Bài báo phân tích của tờ Взгляд (vz.ru - Quan Điểm) của Nga ngày 30/6 trích dẫn phân tích của các chuyên gia quân sự cho hay, có lẽ phía Ukraine đã sử dụng pháo tự hành "Caesar" của Pháp do phương Tây cung cấp, được bố trí trên đảo Kubansky, gần cửa sông Danube thuộc vùng Odessa, cách Đảo Rắn 36 km, nằm trong tầm bắn của loại pháo này. Các trận pháo kích này đe dọa tính mạng của những người trên Đảo Rắn, vì vậy quân đội Nga đã đưa ra quyết định rút lui.

Quân đội Nga có thể từ bỏ cuộc đổ bộ ở Odessa

"Khi chúng ta chiếm được hòn đảo, lẽ nào lại không biết rằng nó sẽ bị hỏa lực pháo binh của Ukraine tấn công sao?" bạn đọc nêu câu hỏi trên tờ “Quan Điểm”, đây cũng là sự băn khoăn trong suy nghĩ của nhiều người Nga.

Trang web Ukraina.ru của Nga đã phỏng vấn ông Yuri Knutov, Giám đốc Bảo tàng Lực lượng Phòng không Nga, yêu cầu ông trả lời một loạt câu hỏi.

Ông Yuri Knutov: việc quân Nga rút khỏi Đảo Rắn là cần thiết (Ảnh: QQ).

Ông Yuri Knutov: việc quân Nga rút khỏi Đảo Rắn là cần thiết (Ảnh: QQ).

Ông Knutov nói, ban đầu, quân đội Nga dự định sử dụng Đảo Rắn để đổ bộ chiếm Odessa. Nhưng quân đội Ukraine đã bố trí ở đó một bãi mìn lớn khiến tàu bè khó tiếp cận bờ biển, bờ biển cũng bị rải mìn. Ngoài ra, hiện có thông tin nói Ukraine đã nhận được tên lửa chống hạm từ phương Tây. Đây là những tên lửa khá cũ, nhưng chúng vẫn không dễ phòng ngự và không phải tàu chiến nào của Nga cũng có hệ thống đánh chặn các tên lửa hành trình này.

Phân tích của các chuyên gia Nga thực tế thừa nhận rằng mục tiêu ban đầu của quân đội Nga là quá cao, không thể đạt được và Đảo Rắn đã trở thành một cái “gân gà”. Theo một nghĩa nào đó, cuộc rút lui khỏi Đảo Rắn có phần giống với cuộc rút lui ở Kiev, đều là các mục tiêu ban đầu đặt ra quá cao, sau đó đành phải bỏ dở.

Với việc Ukraine triển khai thêm vũ khí của phương Tây, nhược điểm của các tàu chiến Nga ngày càng lộ rõ, lúc này việc họ kiên trì giữ Đảo Rắn chẳng có ý nghĩa gì lớn. Việc rút lui khỏi Đảo Rắn cũng đánh dấu việc quân đội Nga về cơ bản đã từ bỏ chiến lược đánh chiếm Odessa thông qua tác chiến đổ bộ.

Ông Knutov nói, tuy việc rút lui khỏi Đảo Rắn là điều không vui, nhưng việc tiến hành các hoạt động đổ bộ có nguy cơ hy sinh tàu thuyền và nhân viên cao là quá mạo hiểm. Ukraine hiện có hệ thống HIMARS mới, có thể dễ dàng xóa sổ toàn bộ hòn đảo, độ chính xác của nó khoảng 7-10 mét. Do tất cả những điều này, Nga rút khỏi Đảo Rắn. Ông Knutov cũng tin rằng sẽ tới thời điểm Odessa bị chiếm, nhưng không nhanh như nhiều người hy vọng.

Trong tương lai Đảo Rắn có thể sẽ bị phi quân sự hóa? (Ảnh: Maxar/Reuters).

Trong tương lai Đảo Rắn có thể sẽ bị phi quân sự hóa? (Ảnh: Maxar/Reuters).

Cuộc chiến Đảo Rắn trong tương lai sẽ như thế nào?

"Giai đoạn tiếp theo của trận chiến Đảo Rắn là phá hủy khả năng tấn công của hải quân và đường không của lực lượng vũ trang Ukraine ở khu vực gần đó", một nguồn tin trên kênh điện tín Rybar của Nga cho biết.

Ông Alexander Bartosh thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Quân sự Nga cũng nói với tờ Quan Điểm: "Tôi cho rằng bước tiếp theo có thể là tuyên bố của Nga về việc phi quân sự hóa hoàn toàn Đảo Rắn. Trong tương lai, cần ngăn chặn việc triển khai quân đồn trú của các lực lượng vũ trang Ukraine tại đó."

Ông Bartosh nói thêm rằng Liên Hợp Quốc đã kêu gọi Nga đảm bảo việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine không bị cản trở. Do họ đã yêu cầu điều đó, họ cần đảm bảo một trạng thái nhất định cho hòn đảo này, bao gồm cả việc phi quân sự hóa.

“Làm thế nào chúng ta sẽ nhanh chóng tái chiếm Đảo Rắn với tổn thất tối thiểu?” Quan điểm của ông Knutov về điều này là, nếu cần thiết, quân đội Nga sẽ sử dụng vũ khí chính xác cao để thực hiện các cuộc tấn công quy mô lớn vào hòn đảo, sau đó tiến hành tác chiến đổ bộ. Nhưng cho đến nay, làm như thế không có ý nghĩa gì, vì cần thiết phải giải quyết chiến sự ở Donbass trước đã.