Đánh bom khủng bố ga xe điện ngầm, New York hỗn loạn

VietTimes -- Ngày 11.12.2017, một ngày mới bình yên cho một tuần làm việc đã tan vỡ khi một vụ nổ bùng phát tại một trong những trung tâm trung chuyển tuyến tàu điện ngậm bận rộn nhất ở thành phố New York, buộc các nhà chức trách thành phố phải di tản hàng trăm hành khách trong sự hỗn loạn.

Cảnh sát Mỹ trên đường phố gần trạm xe buýt Port Authority - ảnh CNN

Cảnh sát Mỹ trên đường phố gần trạm xe buýt Port Authority - ảnh CNN

Cục Cảnh sát New York cho biết, nghi can đã bị bắt giữ sau khi vụ nổ vang lên trên hàng lang đường hầm nối ga tàu điện ngầm Times Square và ga tàu điện ngầm Port Authority khoảng trước 7:30 sáng. Vụ nổ dưới đường phố số 42 giữa đường số 7 và 8

Các camera giám sát đã chụp được những khoảnh khắc trước và sau khi một kẻ tình nghi xuất hiện kích nổ một quả bom trong đường hầm tàu điện ngầm New York nối liền các ga Times Square và Port Authority.

Đánh bom khủng bố ga xe điện ngầm, New York hỗn loạn ảnh 1Khu vực diễn ra vụ nổ trên một phần bản đồ thành phố New York - ảnh CNN
Đánh bom khủng bố ga xe điện ngầm, New York hỗn loạn ảnh 2Vị trí diễn ra vụ nổ trên hành lang ngầm kết nối hai nhà ga tàu điện ngầm thành phố New York - ảnh CNN

Nghi can được cảnh sát xác định là Akayed Ullah, 27 tuổi, là người nhập cư từ Bangladesh và sống ở Brooklyn, đang trong tình trạng nguy kịch tại Bệnh viện Trung tâm Bellevue. Cơ quan Cứu Hỏa cho biết đã có bốn người bị thương sau vụ nổ.

Một quan chức cao cấp của thành phố, từ chối tiết lộ danh tính do cuộc điều tra đang tiếp diễn cho biết, nghi can Ullah đeo trên mình một thiết bị nổ. Sau khi vụ nổ diễn ra, cảnh sát buộc phải lột trần anh ta để tháo dỡ thiết bị này.

Hành khách trên các ga tàu điện ngầm được di tản, trạm xe buýt Port Authority cũng bị đóng cửa.

Theo một cảnh sát thành phố, nghi can Ullah hành động một mình, và thiết bị đã bị vô hiệu hóa. Vụ nổ được ghi lại trên video giám sát hành lang giữa các nhà ga tàu điện ngầm.

Trong một cuộc họp báo, thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio cáo buộc vụ tấn công này là một cuộc tấn công khủng bố. Ông cũng cho biết không tìm thấy bất cứ một thiết bị nổ nào khác.

Ông phát biểu: "Cuộc sống của chúng ta xoay quanh hệ thống tàu điện ngầm" "Sự lựa chọn New York cho một cuộc tấn công luôn có một nguyên nhân. Chúng ta (New York) là chiếc đèn hiệu của thế giới. Thành phố New York là một xã hội có nhiều nền tảng và nhiều tôn giáo cùng sống và làm việc".

"Những kẻ khủng bố muốn làm suy yếu điều đó," ông nói thêm. "Chúng luôn muốn tấn công thành phố New York".

Ngay sau khi vụ nổ được thông báo, hoạt động di chuyển của người New Yorkers từ địa điểm diễn ra vụ nổ trở nên hỗn loạn. Cơ quan quản lý vận tải Metropolitan cho biết, các chuyến tàu số 1, 2, 3, A, C, E, N, Q, R, W và 7 đã bỏ qua ga tàu điện ngầm Đường 42.

Camera giám sát ghi lại vụ nổ trên đường hầm hành lang kết nối hai ga tàu điện ngầm thành phố New York - video CNN
QA