Dân quân người Kurd tuyên bố vô hiệu hóa 10 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trong 2 cuộc tấn công ở Iraq

VietTimes – Đảng Công nhân Kurdistan (PKK) công bố hai video ghi lại những cuộc tấn công gần đây nhằm vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong khu tự trị Kurdistan phía bắc Iraq, tuyên bố 10 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

Dân quân người Kurd PKK tấn công một nhóm lính Thổ Nhĩ Kỳ ở Kurdistan, Iraq. Ảnh video GeniaTV

Dân quân người Kurd PKK tấn công một nhóm lính Thổ Nhĩ Kỳ ở Kurdistan, Iraq. Ảnh video GeniaTV

Cả 2 cuộc tấn công đều được thực hiện trên khu vực phía bắc của Khu tự trị Kurdistan, nơi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch chống lại các nhóm vũ trang của PKK kể từ giữa tháng 4/2022. Chiến dịch có tên mã là Claw-Lock, được đặt mục tiêu tìm và diệt các nhóm du kích người Kurd ở các khu vực Metina, Zap và Avashin Basyan.

Lực lượng PKK phá hủy một xe thiết giáp của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong khu tự trị Kurrdistan, Iraq. Video Genia TV.

Video đầu tiên do PKK công bố cho thấy, các tay súng người Kurd tiến hành cuộc tấn công bằng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) vào một xe bọc thép của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, được thực hiện ở khu vực Zap ngày 9/8. Nhóm PKK tuyên bố, cuộc tấn công bằng tên lửa đã khiến 7 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

Dân quân người Kurd (PKK) tấn công một vị trí tập trung quân của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Khu tự trị Kurdistan, Iraq. Video Genia TV.

Video thứ 2 ghi lại 1 cuộc tấn công cũng bằng tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM vào một vị trí tập trung quân Thổ Nhĩ Kỳ ở Gire Hakkari ngày 10/8. PKK tuyên bố 3 quân nhân thiệt mạng.

Xung đột giữa lực lượng Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra nhiều năm, lực lượng PKK thường không có năng lực tiến hành các trận đánh quy mô hoặc các cuộc phục kích lớn mà chỉ tiến hành các hoạt động như bắn tỉa, ám sát, phóng rockets không điều khiển hoặc phóng ATGM. Những cuộc tấn công này không mang lại bất kỳ giải pháp hoặc hiệu quả chính trị nào, thường chỉ trở thành lý do để Thổ Nhĩ Kỳ tấn công và không kích nhiều hơn vào người Kurd ở Syria, Iraq.

Một phân đội quân Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động truy quét trong chiến dịch Claw-Lock trong khu tự trị Kurdistan, Iraq. Video EHA News.

PKK nổi tiếng với việc phóng đại tổn thất của Thổ Nhĩ Kỳ. Cho đến thời điểm này, Ankara tổn thất khoảng 47 quân nhân kể từ khi Chiến dịch Claw-Lock bắt đầu.

Chiến dịch Claw-Lock cũng thúc đẩy các nhóm Hồi giáo thánh chiến người Shia được Iran ủng hộ tiến hành các cuộc tấn công bằng rockets và máy bay không người lái (UAV) vào căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc tấn công gần đây nhất diễn ra ngày 25/8.

Ankara thường xuyên tiến hành các chiến dịch quân sự bình định khu tự trị người Kurd Kurdistan trên lãnh thổ Iraq, chiến dịch này nối tiếp chiến dịch khác nhằm vô hiệu hóa các nhóm vũ trang của người Kurd ở cả Iraq và Syria.