Damascus im ắng: Lệnh ngừng bắn bắt đầu ở Syria

VietTimes – Lệnh ngừng bắn được mong đợi từ lâu giữa Lực lượng Chính phủ Syria và các toán vũ trang đã chính thức có hiệu lực vào lúc nửa đêm ngày thứ Sáu theo giờ Damascus.
Damascus im ắng: Lệnh ngừng bát bắt đầu ở Syria.
Damascus im ắng: Lệnh ngừng bát bắt đầu ở Syria.

Cơ hội cho một lệnh ngừng bắn xuất hiện sau khi vào hôm thứ Hai, các nhà lãnh đạo Nga và Hoa Kỳ phát đi tuyên bố chung về chấm dứt chiến sự ở Cộng hòa Ả Rập Syria.

Tuyên bố trên đã nhận được sự chấp thuận hưởng ứng của Damascus, của các toán vũ trang đối lập và một số quốc gia trong Liên quân Quốc tế hỗ trợ Syria. Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn sẽ được không áp dụng cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS và Dzhebhat en-Nusra, cũng như các nhóm khủng bố khác theo công nhận của Hội đồng Bảo an LHQ.

Trước khi chế độ ngừng bắn có hiệu lực, Bộ Ngoại giao Nga đã khẳng định “đã, đang và tất nhiên, sẽ không có chuyện ngừng cuộc chiến chống khủng bố.”

“Chúng tôi xin nhắc — ở đây nói tới một thỏa thuận ngừng bắn giữa Damascus và các lực lượng vũ trang đối lập. Các nhóm đối lập có trách nhiệm trong thời gian còn lại, tới “đăng ký” tại các trung tâm liên đới, các trạm của Nga và Mỹ, để tuyên bố mình tham gia thỏa thuận ngừng bắn. Những nhóm không thông báo ý định như vậy, rõ ràng, sẽ không được hưởng chế độ ngừng bắn,” — phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova, cho biết hôm thứ Năm.

Quan điểm trên cũng được Tổng thống Nga Vladimir Putin tái khẳng định vào ngày hôm sau. Đặc biệt, ông nhấn mạnh, cuộc chiến chống IS và các tổ chức khủng bố khác cần được tiếp tục.

“Nhưng tôi muốn một lần nữa nhấn mạnh rằng, các băng nhóm ISIL, Dzhebhat en-Nusra và các tổ chức khủng bố khác như Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã xác nhận, thì thỏa thuận này không liên quan đến chúng. Cuộc đấu tranh kiên quyết với chúng chắc chắn sẽ được tiếp tục,” — ông Putin nói sau khi bày tỏ hy vọng rằng, Washington cũng hành động xuất phát từ chính nguyên tắc này.

N.S (Theo Sputnik)