Đài Loan quyết tự đóng tàu ngầm đối phó Trung Quốc

VietTimes -- Bộ Quốc phòng Đài Loan chính thức công bố kế hoạch đóng tàu ngầm quân sự. Ngày 21.03.2017, cổng thông tin defensenews.com tuyên bố, do Trung Quốc sử dụng lợi thế ngoại giao phong tỏa khả năng mua sắm tàu ngầm từ Mỹ, Tây Ban Nha và Đức, Đài Loan sẽ quyết định tự đóng tàu.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn trong chuyến thăm các căn cứ Hải quân

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn trong chuyến thăm các căn cứ Hải quân

Thông tin về kế hoạch đóng tàu ngầm đã được lãnh đạo Đài Loan bà Thái Anh Văn chính thức tuyên bố. Trong chuyến thăm các căn cứ Hải quân Đài Loan tại Cao Hùng, bà Thái Anh Văn đã ký một bản ghi nhớ với ban lãnh đạo của các công ty Tập đoàn đóng tàu Trung Quốc (China Shipbuilding Corporation - CSBC), Viện Khoa học và Công nghệ  Chung-Shan, những cơ sở này sẽ xây dựng một liên doanh phát triển nghiên cứu khoa học và đóng tàu ngầm.

Những thông tin đầu tiên về kế hoạch phát triển tàu ngầm nội địa của Đài Loan xuất hiện vào tháng 08.2016. Theo các phương tiện truyền thông Đài Bắc, công ty đóng tàu Đài Loan, tập đoàn CSBC trong khuôn khổ chương trình quốc gia về nâng cấp và phát triển lực lượng tàu ngầm đã khai trương Trung tâm phát triển tàu ngầm.

Hai tháng trước đây, hải quân Đài Loan công bố 12 chương trình nâng cấp lực lượng hải quân của hòn đảo này. Trong khuôn khổ kế hoạch cấp nhà nước, trong vòng 23 năm, Bộ Quốc phòng Đài Loan có kế hoạch dự chi khoảng 14,7 tỷ USD nhằm đóng mới và nâng cấp các chiến hạm nổi và tàu ngầm. Một trong những chương trình này là dự án phát triển một hạm đội tàu ngầm hiện đại có từ 6 đến 8 tàu ngầm diesel-điện.

Trong những năm 90x, Bộ Quốc phòng Đài Loan dự kiến mua 8 tàu ngầm diesel-điện từ nhà cung cấp nước ngoài. Đài Bắc đã đàm phán với Mỹ, Đức và Tây Ban Nha, ngay lập tức Bắc Kinh gây sức ép khiến các nước này đều từ chối cung cấp hoặc đóng băng quá trình đàm phán.

Đến thời điểm này, hải quân Đài Loan có trong biên chế 4 tàu ngầm, hai chiếc lớp Guppy và hai chiếc lớp Sea Dragon. Chỉ có hai tàu lớp Sea Dragon, được đóng vào những năm 1980 có thể thực hiện nhiệm vụ chiến đấu ở mức giới hạn, các tàu ngầm lớp Guppy được đóng từ những năm sau 1945 không thể tham gia bất cứ nhiệm vụ gì, được sử dụng như một công cụ giáo luyện trực quan.

 

Tàu ngầm lớp SeaDragon của Đài Loan

NT