Đài Loan công khai kế hoạch tập trận bắn đạn thật trên các đảo sát Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các cuộc tập trận sẽ diễn ra ở các đảo nhỏ Dongyin và Quemoy, sát các thành phố Phúc Châu và Hạ Môn của Trung Quốc đại lục.
Đảo Bành Hồ sẽ là nơi diễn ra các cuộc tập trận bắn đạn thật thường niên của Đài Loan (Ảnh: AP)
Đảo Bành Hồ sẽ là nơi diễn ra các cuộc tập trận bắn đạn thật thường niên của Đài Loan (Ảnh: AP)

Đài Loan sẽ tổ chức hàng loạt các cuộc tập trận bắn đạn thật trong tháng tới tại một số hòn đảo nhỏ thuộc quyền kiểm soát của họ, bao gồm 2 đảo nằm sát đại lục, để tăng cường sự sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng vũ trang.

Cuộc tập trận diễn ra giữa nhiều quan ngại rằng cuộc xung đột xuyên eo biển Đài Loan có thể xảy ra nếu như quân đội Trung Quốc (PLA) có ý định chiếm các đảo nhỏ này để buộc đảo tự trị Đài Loan phải nhập bàn đàm phán về tái thống nhất.

Theo các thông báo mà lực lượng vũ trang Đài Loan đưa ra để cảnh báo tàu thuyền và máy bay không tiếp cận những khu vực tập trận bắn đạn thật, các lực lượng pháo binh, tên lửa và lực lượng khác đóng trên đảo Dongyin, Quemoy (còn gọi là Kim Môn) và Bành Hồ sẽ tổ chức tập trận vào 2 ngày 16 và 17/3.

Theo kế hoạch, cuộc tập trận sẽ diễn ra vào buổi sáng và buổi đêm, đặt ra viễn cảnh giả định trong đó các chiến đấu cơ và tàu đổ bộ lưỡng cư tấn công các hòn đảo nhỏ này.

Dongyin và Quemoy là những hòn đảo nhỏ nằm ở tiền tuyến, rất gần với các thành phố của Trung Quốc đại lục là Phúc Châu và Hạ môn. Bành Hồ nằm ở giữa tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc và Chiayi (Gia Nghĩa) ở Đài Loan.

Đài Loan đã triển khai số lượng lớn các tên lửa tới 3 hòn đảo này, trong đó có tên lửa đạn đạo đất-đối-không phát triển trong nước Tien Kung , Hsiung Feng (Hùng Phong), các tên lửa chống hạm và tên lửa hành trình cận âm không-đối-đất Wan Chien (Vạn Kiếm), ngoài ra còn có nhiều loại vũ khí khác.

Hòn đảo này theo dự kiến sẽ tiếp nhận lô tên lửa chống hạm Harpoon do Mỹ sản xuất vào cuối năm nay và triển khai chúng ở Bành Hồ.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan cũng cho hay họ sẽ tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật thường niên vào ngày 26 và 31/3 tại quần đảo Pratas (Đông Sa). Quần đảo này cách thành phố cảng Kaohsiung khoảng 450 km về phía Tây Nam, là nơi mà một số chuyên gia cho là một trong số những mục tiêu dễ bị PLA tấn công nếu xảy ra chiến sự.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan được cho là sẽ thử nghiệm tên lửa Kestrel, được sử dụng để chống lại các loại tàu đổ bộ lưỡng cư và các cuộc tấn công bằng đường biển, giống như trong các cuộc tập trận bắn đạn thật thường niên trước đây. Tên lửa này có tầm bắn 400 m và có thể lắp vừa các đầu đạn có khả năng xuyên thủng bề mặt của một chiếc xe tăng hoặc một bức tường bê-tông dày 30 cm.

Các loại vũ khí thường thấy trong các cuộc tập trận thường niên trước đây bao gồm cả đạn pháo 120 mm, súng 40 mm và súng thần công 20 mm.

Nhà bình luận Đài Loan Arthur Chi nói rằng Đông Sa mang tầm quan trọng chiến lược lớn hơn so với các đồn trú phòng thủ khác của Đài Loan bởi nó kết nối với eo biển Đài Loan, Kênh Bashi, và Biển Đông.

“Nếu Trung Quốc có kế hoạch tấn công Đài Loan, khả năng cao là họ sẽ chiếm Đông Sa đầu tiên trước khi khởi động một cuộc tấn công toàn lực nhằm vào Bành Hồ và Đài Loan” – ông nói, thêm rằng Bắc Kinh có thể có hành động quân sự nhằm vào hòn đảo này để đe dọa Đài Loan, ép hòn đảo này ngồi vào bàn đàm phán.

Căng thẳng giữa hai phía eo biển Đài Loan vẫn chưa có tín hiệu giảm nhiệt trong những năm gần đây, sau khi Bắc Kinh ngừng các cuộc đối thoại chính thức và hoạt động trao đổi với Đài Bắc.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và cần tái thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực. Họ đã cử nhiều chiến đấu cơ đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan gần như thường nhật và tổ chức nhiều cuộc tập trận sát hòn đảo này để gây sức ép.

Vào ngày 5/2, một máy bay dân sự của Trung Quốc đại lục – một chiếc máy bay vận tải Y-12 – được cho là đã bay rất sát đảo Dongyin. Một tuần sau, truyền thông Đài Loan đưa tin rằng một chiến đấu cơ J-16 của Trung Quốc bay sát đảo Đông Sa. Phát ngôn viên Cơ quan quốc phòng Đài Loan Shih Shun-wen nói rằng hòn đảo này sẽ tăng cường tính sẵn sàng chiến đấu và cải thiện các hệ thống trinh sát trên các đảo nhỏ này.