Đài Loan: 17.000 tấn đũa nhập từ Việt Nam bị nhiễm độc

 Khoảng 17.000 tấn đũa sử dụng một lần được sản xuất tại Việt Nam bị phát hiện có thể chứa các hóa chất độc hại biphenyl hoặc hydrogen peroxide. Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Đài Loan cho biết hôm thứ Tư, sau đợt kiểm tra đột xuất trên toàn quốc.
Khoảng 86% đũa ở Đài Loan được nhập từ Trung Quốc, 12% từ Việt Nam, 1,8 % từ Indonesia và các nước khác. Ảnh Reuters
Khoảng 86% đũa ở Đài Loan được nhập từ Trung Quốc, 12% từ Việt Nam, 1,8 % từ Indonesia và các nước khác. Ảnh Reuters

Cơ quan này cho biết trong số 225 mẫu đũa thu thập tại 172 đại lý và siêu thị, có một mẫu bị phát hiện chứa biphenyl và ba mẫu khác có chứa hydrogen peroxide, là những chất hóa học thường được dùng để khử trùng, làm thuốc tẩy hoặc ngừa nấm mốc.

Ông Lưu Phương Minh, Giám đốc lâm thời của Trung tâm miền Nam của FDA nói việc tiếp xúc lâu dài với các hóa chất trên có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chất biphenyl còn có thể gây tổn hại cho gan.

Cơ thể người có thể tiêu thụ trung bình 0,7 miligram sulfur dioxide mỗi ngày mà không gặp vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, chất hydrogen peroxide có thể gây nôn mửa, trướng bụng và tiêu chảy, trong khi biphenyl có thể gây buồn nôn vì rát miệng, cổ hay đường hô hấp.

Ông Lưu cho biết Đài Loan cấm sử dụng các hóa chất trên cho đũa, và dư lượng sulfur dioxide phải dưới 500 ppm.

Mỗi năm, Đài Loan nhập khoảng 25.000 – 30.000 tấn đũa sử dụng một lần từ các quốc gia. Khoảng 86% nhập từ Trung Quốc, 12% từ Việt Nam, 1,8 % từ Indonesia và các nước khác.

Giới chức Đài Loan khuyên người tiêu dùng nên tránh sử dụng đũa quá trắng hay có mùi chua vì đó là dấu hiện đũa có chứa hóa chất độc hại.

Bốn nhà nhập khẩu Việt Nam có thể bị phạt từ 30.000 – 3 triệu tân đài tệ (khoảng 908 – 90.772 USD) nếu không thu hồi toàn bộ sản phẩm trước ngày 15/1.

Theo Taipei Times, China Post, VOA, Bizlive