Đại Giáo chủ Nga nhìn thấy hình mẫu xã hội lý tưởng ở… Nam Cực

VietTimes -- Đại Giáo chủ Matxcơva và toàn Nga Kirill gọi cuộc sống trên Trạm vùng cực Bellingshausen ở Nam Cực là “hình mẫu của một xã hội lý tưởng”.
Đại Giáo chủ Matxcơva và toàn Nga Kirill trong chuyến công du Nam Cực.
Đại Giáo chủ Matxcơva và toàn Nga Kirill trong chuyến công du Nam Cực.

“Khi tôi được biết cách họ giúp đỡ lẫn nhau, không phân biệt dân tộc hay quốc tịch, thể hiện sự đoàn kết cao độ, hoàn toàn không có kiểu cạnh tranh độc ác và thù địch, không có vũ khí, không có hoạt động quân sự hay bất kỳ nghiên cứu nào nhằm hủy hoại người khác, tôi đã thấy ở đây hình mẫu của một xã hội lý tưởng”, — Đại Giáo chủ Kirill nhận xét trên RIA Novosti khi thuật lại kết quả chuyến công du đến các nước châu Mỹ Latinh và Nam Cực trong gần hai tuần lễ.

Đáng chú ý, trong chuyến công du của mình, Đại Giáo chủ cũng đã có cuộc hội đàm lịch sử với người đứng đầu Giáo hội La Mã – Đức Giáo hoàng Francis.

Cuộc găp sau gần một thiên niên kỷ, kể từ khi Chính thống giáo tách ra khỏi Giáo hội Công giáo La Mã năm 1054, giữa người đứng đầu nhà thờ phương Tây và nhà thờ phương Đông được thực hiện tại một gian phòng ở phi trường quốc tế José Martí, tại thủ đô Havana, Cuba.

“Cuối cùng chúng ta cũng gặp nhau. Chúng ta là anh em. Rõ ràng, cuộc gặp này là ý nguyện của Chúa”, Giáo hoàng Francis nói khi gặp Đại giáo chủ Kirill.

Đáp lại, Đại giáo chủ Kirill nói: “Tôi hạnh phúc khi chào đón ngài, người anh em thân thiết”.

Trong tuyên bố 30 điểm, hai nhà lãnh đạo tuyên bố họ đã sẵn sàng để thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để khắc phục những khác biệt trong lịch sử của họ, nói rằng: "Chúng tôi không phải là đối thủ cạnh tranh, mà là anh em.”.

Nhược Sơn