Đặc nhiệm Syria bắt sống 14 cố vấn quân sự NATO-Vùng Vịnh ở đông Aleppo

VietTimes -- Ngày 17.12.2016, Theo các phương tiện truyền thông mạng xã hội, it nhất có 14 chuyên gia cố vấn của liên minh quân sự chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu bị lực lượng đặc nhiệm quân đội Syria bắt giữ trong một hầm ngầm ở thành phố Aleppo.
Lực lượng đặc nhiệm quân đội Syria
Lực lượng đặc nhiệm quân đội Syria

Sự cố này diễn ra vào sáng ngày 16.12. 2016. Theo Voltaire.net: "Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc khẩn cấp họp kín vào ngày 16.12.2016, vào hồi 17:00 GMT, liên quan đến tình huống các cố vấn quân sự NATO bị lực lượng đặc nhiệm quân đội Syria bắt sống trong một boongke ở Đông Aleppo."

Trang 21stcenturywire.com cung cấp danh sách tên họ của các cố vấn quân sự liên quân do Mỹ dẫn đầu bị bắt ở Aleppo, dẫn nguồn từ một thành viên Quốc hội Syria:

"Fares Shehabi, nghị sĩ có tên tuổi ở Syria, giám đốc Phòng Thương mại Aleppo đã công bố tên của các cố vấn quân sự thuộc Liên minh chống khủng bố, bị bắt phía đông Aleppo trên trang cá nhân Facebook ngày 15.12 (ghi rõ theo thứ tự chữ cái):

Mutaz Kanoğlu – Thổ Nhĩ Kỳ

David Scott Winer – Mỹ

David Shlomo Aram – Israel

Muhamad Tamimi – Qatar

Muhamad Ahmad Assabian – Ả rập Xê út

Abd-el-Menham Fahd al Harij – Ả rập Xê út

Islam Salam Ezzahran Al Hajlan – Ả rập Xê út

Ahmed Ben Naoufel Al Darij – Ả rập Xê út

Muhamad Hassan Al Sabihi – Ả rập Xê út

Hamad Fahad Al Dousri – Ả rập Xê út

Amjad Qassem Al Tiraoui – Jordan

Qassem Saad Al Shamry – Ả rập Xê út

Ayman Qassem Al Thahalbi – Ả rập Xê út

Mohamed Ech-Chafihi El Idrissi – Ma rốc."

Phóng viên chiến trường Syria, làm việc tại Damascus Said Hilal Alcharifi cũng công bố sự cố này trên tài khoản Facebook của mình:

Rất khẩn cấp

Các nhà chức trách Syria dựa vào nguồn thông tin từ nhiều phía, đã tìm đến trụ sở của các quan chức cao cấp trong một khu vực phía tây vùng đông Ghouta, trong tầng hầm ngầm của một quận ở Aleppo, bắt sống nhiều quan chức nước ngoài.

Một vài cái tên đã được lọc ra cung cấp cho các nhà báo Syria, trong đó có tôi.

Nhìn chung các cố vấn quân sự có quốc tịch (Mỹ, Pháp, Anh, Đức, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Xê Út, Ma rốc, Qatar, vv .. vv) đều là các sĩ quan đương nhiệm, có cấp hàm của lực lượng thường trực chiến đấu, tôi xin khẳng định với các bạn.

Những gì mà Syria đang giữ trong thời điểm này là một kho báu để thực hiện các cuộc đàm phán với những quốc gia, tham gia phá hủy đất nước này.

Tháng 12.2016, South Front đưa ra bình luận rằng, Mỹ đang cố gắng một cách tuyệt vọng thúc đẩy một "giải pháp ngoại giao" ở Aleppo, điểu đó chỉ có thể hiểu rằng, chính quyền Obama đang trì hoãn thời gian để giải thoát lực lượng lính đánh thuê Mỹ và các thành viên thuộc lực lượng đặc biệt từ vòng vây ở Aleppo.

Các nhà quan sát chiến trường Syria nhận định rằng,  các cố vấn quân sự của Liên minh do Mỹ dẫn đầu đã triển khai hoạt động rộng rãi trên khắp đất nước Syria, đào tạo và hỗ trợ cho cái gọi là "đối lập ôn hòa", những lực lượng này công khai liên kết với tổ chức khủng bố al-Qaeda, điều này đã được chứng minh là đúng sự thật.

Trong một tình huống khác, cố vấn quân sự Anh chính thức đến Syria nhằm khôi phục lại năng lực chiến đấu của các nhóm chiến binh đối lập “ôn hòa”, bị thất trận và rút lui khỏi Aleppo:

Báo Izvestiya, dân nguồn từ tuyên bố của Bộ trưởng Bộ quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết, cac cố vấn quân sự Anh đã đến Syria để khôi phục lại khả năng chiến đấu của các đơn vị chiến binh thuộc phe đối lập “ôn hòa”, bị đánh bại và buộc phải rút lui khỏi Aleppo.

Theo ông Fallon, 20 giảng viên quân sự Anh sẽ huấn luyện các lực lượng đối lập, được cho là tham gia vào cuộc chiến chống lực lượng khủng bố IS, đã đến địa điểm định trước theo kế hoạch.

Việc các cố vấn quân sự Anh đến Syria để huấn luyện lực lượng Hồi giáo cực đoan được công bố vào tháng 10.2016, rất lâu trước khi các lực lượng vũ trang Syria tiến hành chiến dịch giải phóng thành phố Aleppo. Khởi điểm ban đầu, các cố vấn này có nhiệm vụ đào tạo tân binh nổi dậy “ôn hòa” tiến hành các trận chiến, cũng như huấn luyện những điều cơ bản của y học chiến trường và kỹ thuật công binh. Nhưng tình hình có thay đổi, các nhiệm vụ của cố vấn cũng được thay đổi. Các cố vấn Anh đã chuyển sang huấn luyện chiến binh Hồi giáo cực đoan tiến hành cuộc chiến với quân đội Syria.
Cố vấn quân sự NATO bị bắt trên chiến trường Aleppo - Nguồn South Front

NT