Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak bị thuộc hạ cũ cáo buộc ra lệnh giết người để bưng bít vụ tham nhũng

VietTimes -- Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak, đang vướng vào cáo buộc tham nhũng, gần đây lại bị cuốn vào vụ bê bối giết hại một cô người mẫu Mông Cổ sau khi một sĩ quan cảnh sát và là vệ sĩ riêng bất ngờ thú tội.
Ông Najib Razak bị vệ sĩ cũ tố cáo đã ra lệnh giết hại cô người mẫu Mông Cổ Shaaribuu Altantuya
Ông Najib Razak bị vệ sĩ cũ tố cáo đã ra lệnh giết hại cô người mẫu Mông Cổ Shaaribuu Altantuya

Vệ sĩ buộc tội Najib ra lệnh giết người

Theo Reuters ngày 17/12, truyền thông Malaysia “Malaysiakini” (Malaysia ngày nay) đưa tin, Azilah Hadri, một sĩ quan cảnh sát từng làm việc cho Najib Razak và một sĩ quan cảnh sát khác là Sirul Azhar Umar, đã giết chết nữ người mẫu và phiên dịch người Mông Cổ 28 tuổi Shaaribuu Altantuya đã bị kết án tử hình. Đồng phạm của Azilah là Sirul đã trốn sang Australia ngay trước khi tuyên án và bị phía Australia bắt giam.

Hai sĩ quan cảnh sát Azilah và Sirul đều thuộc Lực lượng cảnh sát đặc biệt Malaysia. Ngoài việc giữ các vị trí cấp cao trong cảnh sát, họ còn là nhân viên bảo vệ của Najib.

Azilah nói anh ta đã giết chết người phụ nữ Mông Cổ theo lệnh của Najib. Anh ta thừa nhận trong một văn bản tòa án rằng ông Najib Razak đã ra lệnh cho anh ta “bắt giữ và tiêu diệt” Shaaribuu Altantuya, người được coi là một điệp viên nước ngoài.

Cựu sĩ quan cảnh sát Azilah Hadri, cựu Thủ tướng Najib Razak và nạn nhân Shaaribuu Altantuya
Cựu sĩ quan cảnh sát Azilah Hadri, cựu Thủ tướng Najib Razak và nạn nhân Shaaribuu Altantuya

“Tôi đã hỏi (Najib) 'bắt giữ và tiêu diệt' điệp viên nước ngoài đó nghĩa là gì và ông ta trả lời: 'Giết chết' và dùng tay làm điệu bộ cắt cổ” - Azilah khai.

Tòa án liên bang Malaysia sẽ xem xét khiếu nại của Azilah vào ngày 20/4/2020.

Ông Najib Razak, người đã thua trong cuộc bầu cử năm ngoái, hiện đang phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng quy mô lớn. Ông đã phủ nhận việc quen biết người phụ nữ Mông Cổ và bác bỏ cáo buộc của Azilah, nói rằng chính phủ Malaysia đã sử dụng người này để tiến hành tấn công chính trị vào ông.

Vụ đại án gây chấn động hai quốc gia Malaysia và Mông Cổ

Sinh năm 1978, Shaaribuu Altantuya thông thạo các thứ tiếng Mông Cổ, tiếng Anh và tiếng Trung. Cô có hai con với hai người chồng cũ. Được coi là một phụ nữ Mông Cổ tài sắc.

Shaaribuu đã mất tích sau khi bị bắt cóc tại Kuala Lumpur vào tháng 10 năm 2006. Cảnh sát Malaysia sau đó đã tìm thấy các mảnh vụn thi thể của cô tại một địa điểm hẻo lánh gần đập Subang ở Shah Alam.

Báo cáo điều tra của cảnh sát về thi thể cho thấy Shaaribuu đã bị bắn hai lần trước khi bị hủy thi bằng thuốc nổ, nhưng cuối cùng cơ quan điều tra phán đoán cô không bị giết bởi đạn bắn, mà rất có thể đã bị giết bởi thuốc nổ C4.

Ông Najib Razak và Addul Razak Baginda, hai thủ phạm trong vụ giết hại cô người mẫu Mông Cổ.
Ông Najib Razak và Addul Razak Baginda, hai thủ phạm trong vụ giết hại cô người mẫu Mông Cổ.

Điều khiến người ta kinh sợ là C4 thuộc loại thuốc nổ dẻo ở Hoa Kỳ. Chúng thường được quân đội và cảnh sát sử dụng để mở đường và không thể có được bởi người Malaysia thông thường. Thứ hai, vị trí phân mảnh xác chết khá hẻo lánh, cách trục đường chính tới khoảng 2 km và xe hơi bình thường không thể vào được.

Từ hiện trường vụ việc, cảnh sát không phát hiện thấy dấu vết thiêu đốt đáng kể và kết luận rằng Shaaribuu bị trói vào cây; đầu, ngực, cánh tay và chân được buộc chất nổ C4 để hủy thi.  Thủ đoạn giết người này thật kinh khủng và vô nhân đạo.

Tin tức về cái chết của Shaaribuu đã gây nên sự phẫn nộ mạnh mẽ trong dân chúng Mông Cổ. Năm ngoái, Tổng thống Mông Cổ Khaltmaagiin Battulga đã gửi thư cho Thủ tướng mới Mahathir Mohamad của Malaysia, yêu cầu xét xử lại vụ án để tìm ra thủ phạm thực sự.

Tình nhân chính trị bị phân thi do ăn chia không đều

Shaaribuu Altantuya gặp Abdul Razak Baginda, một nhà phân tích chính trị nổi tiếng của Malaysia vào năm 2004 và trở thành tình nhân của ông. Abdul Baginda khi đó là giám đốc điều hành của Trung tâm nghiên cứu chiến lược Malaysia và là trợ lý đắc lực của Thủ tướng Najib Razak .

Năm 2002, Baginda đã giúp Malaysia mua hai tàu ngầm từ hãng đóng tàu DCNS của Pháp. Báo chí cho rằng Shaaribuu có thể đã tự chuốc họa thiệt thân khi đòi hỏi lợi ích.

Tờ Libération của Pháp đã đăng tải một báo cáo chuyên sâu cho biết  Baginda và Shaaribuu đã đến lục địa châu Âu du lịch vào tháng 3 năm 2005. Mục đích thực sự của chuyến đi có vẻ ngoài là ngoại tình này là Baginda thay mặt cho Thủ tướng Najib Razak thương lượng với Cục đóng tàu ngầm Pháp (DCNS) để thảo luận về các chi tiết quan trọng trong bản hợp đồng mua bán tàu ngầm đã được hai bên ký kết năm 2002.

DCNS đã trả khoản tiền chiết khấu trị giá 134 triệu USD cho một công ty vỏ liên quan với Baginda. Shaaribuu người làm phiên dịch cho Baginda, yêu cầu người tình đưa cho cô 500.000 USD, nhưng bị từ chối.

Hiện trường nơi Shaaribuu Altantuya bị giết hại và những kẻ tham gia vụ "sát nhân diệt khẩu":Azilah Hadri, Sirul Azhar Umar và Abdul Razak Baginda (từ trái sang phải).
Hiện trường nơi Shaaribuu Altantuya  bị giết hại và những kẻ tham gia vụ "sát nhân diệt khẩu":Azilah Hadri, Sirul Azhar Umar và Abdul Razak Baginda (từ trái sang phải).

Shaaribuu không cam chịu, đã đến Malaysia để tìm Baginda tranh cãi và mắng ông ta trước cửa nhà. Vào khoảng 21 giờ tối ngày 19/10/2005, hai vệ sĩ của ông Najib Razak là Azilah và Sirul, lôi Shaaribuu đang đứng chửi mắng trước cổng nhà Baginda lên một chiếc ô tô và mang cô đến một nơi hẻo lánh cách đó hơn mười km để giết chết.

Sau khi Shaaribuu bị giết, hồ sơ xuất nhập cảnh của cô cũng bị xóa hoàn toàn, dường như cô đã hoàn toàn bốc hơi khỏi thế giới. Tuy nhiên, người ta không ngờ cô em họ của Shaaribuu cũng đến Malaysia cùng cô. Cô đã báo cáo với cảnh sát vào ngay đêm xảy ra vụ việc do đó  một cuộc điều tra được khởi động.

Azilah và Sirul bị buộc tội giết người vào năm 2009. Năm 2014 ông bỏ trốn sang Australia để xin tị nạn trong thời gian được bảo lãnh tại ngoại và hiện đang bị giam giữ tại một trại giam của Australia. Ông tuyên bố nhiều bằng chứng đã bị ngăn chặn công khai tại tòa án trong phiên tòa năm xưa. Ông sẵn sàng làm chứng chống lại Najib Razak và công khai các chứng cứ. Azilah nói rằng vì cảm thấy bị bán đứng nên ông muốn công khai toàn bộ sự thật về vụ án trước thế giới.

Sau khi Thủ tướng đương nhiệm Mahathir Mohamad của Malaysia lên nắm quyền, đã tuyên bố sẽ điều tra lại một số vụ án, một trong số đó là vụ giết hại Shaaribuu Altantuya.

Luật sư của Shaaribuu hiện đang kêu gọi tiến hành cuộc điều tra mới về cái chết của cô dựa trên các cáo buộc của Azilah.