Cựu cố vấn của Trump kể về những lần “tiếp xúc với tình báo Nga”

Carter Page -  Cựu cố vấn của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, người mà giới truyền thông nghi “có liên hệ với tình báo Nga”, hôm thứ Ba đã cam đoan với ABC News rằng, những thông tin mà ông ta chia sẻ với người Nga đều công khai và chẳng có ý nghĩa gì.
Ông Carter Page
Ông Carter Page

Theo Sputnik, hôm thứ Hai (3/4), tờ BuzzFeed công bố bài viết về chuyện Carter Page - cựu cố vấn của Tổng thống Trump trong quá khứ, dường như đã có "liên hệ với đại diện tình báo Nga". Các sự kiện mô tả trong bài viết được cho là đã diễn ra từ năm 2013, khi Page còn chưa là cố vấn của Trump mà là một chuyên viên tư vấn trong lĩnh vực năng lượng.

Theo bài viết, chính khi Page ở cương vị đó, tình báo Nga đã cố gắng tuyển mộ ông ta. Báo còn nêu cả danh tính các "nhà tuyển mộ". Đó là Viktor Podovnyi, Igor Sporyshev và Evgeni Buryakov. BuzzFeed khẳng định, hai người đầu làm việc dưới vỏ bọc nhân viên Liên Hợp Quốc và có quyền miễn trừ ngoại giao, còn Evgeni Buryakov là nhân viên đại diện của Ngân hàng Ngoại thương Nga ở New York.

Bài báo dẫn nguồn thông tin về những cuộc gặp như vậy là từ tài liệu điều tra tư pháp, cũng như phát ngôn của bản thân Page.

Tuy nhiên, Page  khẳng định: "Bất kỳ thông tin nào mà khi đó tôi có thể đưa ra đều là không giá trị và là dạng công khai".

Cater Page - sinh năm 1971, là một nhà tư vấn công nghiệp dầu mỏ Mỹ. Page là nhà sáng lập và đồng điều hành quỹ Global Energy Capital, có trụ sở tại New York, chuyên đầu tư và tư vấn về kinh doanh dầu mỏ khí đốt tại Nga và các nước Trung Á.

Trong chiến dịch tranh cử, Donald Trump đã chỉ định ông này làm cố vấn chính sách đối ngoại, tuy nhiên sau này các thành viên Bộ máy tranh cử lại phủ nhận.