Cựu Bộ trưởng Y tế Iran: “Đòn cấm vận dã man” của Mỹ đang giết chết nhiều bệnh nhân vô tội

VietTimes -- Cựu Bộ trưởng Y tế Iran mới đây đã lên án chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt những lệnh trừng phạt mà ông cho là trực tiếp gây tổn hại cho khả năng điều trị bệnh nhân ở Iran; đồng thời chỉ trích EU vì không đưa ra biện pháp hữu hiệu giúp Iran né các đòn cấm vận này.
Một trẻ sơ sinh được điều trị tại bệnh viện ở thủ đô Tehran (Ảnh: AP)
Một trẻ sơ sinh được điều trị tại bệnh viện ở thủ đô Tehran (Ảnh: AP)

Ông Ali-Reza Marandi – cựu Bộ trưởng Y tế và hiện đang là Giám đốc Học viện Khoa học Y tế Iran – viết trong một bức thư gửi tới Cao ủy EU phụ trách các vấn đề Đối ngoại, bà Federica Mogherini, rằng các đòn trừng phạt của Mỹ đang ngăn chặn các gói hàng viện trợ thuốc men tới được các bệnh nhân ở Iran, gây ra rất nhiều trường hợp tử vong.

“Dựa trên các bằng chứng, tài liệu và lời kể của nhiều phóng viên mà tôi đã chia sẻ với Tổng thư ký LHQ, các lệnh trừng phạt phi pháp của Mỹ đã hạn chế sự tiếp cận của Iran tới nguồn dược phẩm cùng trang thiết bị y tế quan trọng, gây ra tình trạng y tế khẩn cấp và cái chết của rất nhiều bệnh nhân vô tội” – ông Marandi viết.

Ông Marandi nhấn mạnh rằng các lệnh trừng phạt đặc biệt làm giảm giá trị đồng tiền của Iran, khiến cho người dân trong nước không thể mua nổi các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe hay các loại thuốc men hiện đại.

“Việc áp dụng các đòn cấm vận dã man đã khiến cho đồng tiền của Iran sụt giá, làm giả sức mua của người dân và giá cả leo thang. Hậu quả là, người dân không thể mua nổi các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Bởi vậy, cuộc chiến kinh tế và hành động khủng bố mà Mỹ khởi xướng đã gây ra ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người dân Iran” – ông Marandi viết.

Vị cựu quan chức y tế cũng thêm rằng, Iran mới đây đã chịu tổn thất từ đợt lũ lụt nghiêm trọng, khiến nhiều ngôi nhà hư hại. Các lệnh trừng phạt của Mỹ đã ngăn chặn nguồn viện trợ tài chính đến được các khu vực bị ảnh hưởng.

“Các sự kiện lớn, như lũ lụt ở nhiều phần của đất nước chúng tôi những tháng gần đây, đã gây thiệt hại nhà cửa và ảnh hưởng tới điều kiện sống của rất nhiều người. Vậy mà các đòn trừng phạt của Mỹ còn ngăn chặn các khoản viện trợ tài chính quốc tế, thậm chí là viện trợ từ những công dân Iran sống ở nước ngoài, đến được tay những người cần hỗ trợ. Trong khi đó, nhiệt độ cao trong mùa hè làm bùng phát nhiều loại bệnh dịch” – ông Marandi viết.

Theo ông Marandi, các cơ chế mà EU đưa ra nhằm giúp Iran né các lệnh trừng phạt của Mỹ là chưa đủ để giải quyết các vấn đề này.

“Có một điều chắc chắn là, các vấn đề liên quan tới cung cấp thực phẩm và thuốc men không thể được giải quyết thông qua các cơ chế đầy thiếu sót, không hữu hiệu mà các bạn sắp đưa ra. Toàn bộ lệnh cấm vận của Mỹ cần được gỡ bỏ hoặc bị phớt lờ, dầu mỏ của chúng tôi cần được xuất khẩu, và các giao dịch tài chính, ngân hàng cần được nối lại theo đúng thỏa thuận hạt nhân… vậy mới giải quyết được các vấn đề này” – ông Marandi viết.

Ông Marandi còn nhấn mạnh rằng, người dân Iran đang hứng chịu ảnh hưởng từ “các đòn cấm vận dã man trong khi những bên tự nhận mình là luôn vì nhân quyền lại im lặng”.

Hôi đầu tháng 5 vừa qua, Học viện Khoa học Y tế Iran cũng gửi một bức thư tới Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres để phàn nàn về các lệnh trừng phạt đơn phương mà Mỹ áp đặt đối với Tehran, gây ảnh hưởng tới khả năng điều trị bệnh nhân của nước này. Bức thư chỉ trích Mỹ vì ngăn chặn các chuyến hàng viện trợ nhân đạo tới các nạn nhân vùng lũ ở Iran.

Theo Sputnik News