Cuộc phản công thất bại của quân thánh chiến khiến 50 tay súng thiệt mạng, hàng chục phần tử Al-Qaeda bị bắt tù binh

VietTimes -- Lực lượng thánh chiến Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và Hồi giáo cực đoan Quân đội Syria tự do (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn gánh chịu thất bại thực sự nặng nề khi tiến hành cuộc tấn công vào quân đội Syria phía tây bắc Hama.
Súng cối tự chế quân đội Syria thu được trên chiến trường Hama. Ảnh minh họa Anna News
Súng cối tự chế quân đội Syria thu được trên chiến trường Hama. Ảnh minh họa Anna News

Các nhóm chiến binh nước ngoài của Hay’at Tahrir Al-Sham cố gắng tấn chiếm lại nhiều địa bàn từ Quân đội Syria, trong đó có thị trấn trọng điểm Kafr Naboudeh nhằm động viên tinh thần của các nhóm FSA.

Nhưng sau một thời gian dài chuẩn bị, các đơn vị quân đội Syria, dù vẫn mang tính phong trào trong chiến đấu, nhưng năng lực tác chiến cũng khá hơn. Cuộc phản công của thánh chiến bị đè bẹp nhanh chóng, Hay’at Tahrir Al-Sham và các nhóm chiến binh FSA bị thương vong sinh lực nặng nề.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự trên chiến trường tây bắc Hama cho biết, khoảng 50 tay súng Hồi giáo cực đoan thiệt mạng, đại đa số là Hay’at Tahrir Al-Sham.

Hàng loạt tay súng khủng bố bị diệt trên chiến trường Hama. Ảnh ANNA News
Hàng loạt tay súng khủng bố bị diệt trên chiến trường Hama. Ảnh ANNA News

Đây cũng là trận phản công nhiều hy vọng nhất của Hay’at Tahrir Al-Sham nhằm lôi kéo tất cả các nhóm nổi dậy tiến hành cuộc chiến chống lại quân đội Syria sau khi mất thị trấn Kafr Naboudeh và Qal'at Al-Madiq. Nhưng thất bại này khiến lực lượng “nổi dậy” sụp đổ về tinh thần và bắt đầu phân hóa.

Mặc dù dành được chiến thắng, Quân đội Syria cũng tổn thất lớn về sinh lực. Cả quân đội Syria và lực lượng Vũ trang địa phương NDF có khoảng 20 binh sĩ thiệt mạng. Phần lớn binh sĩ quân đội Syria thiệt mạng trong cuộc đọ súng lúc đầu trận chiến, khi lực lượng thánh chiến bất ngờ xối đạn và các tay súng đánh bom liều chết ồ ạt xông vào trận địa.

Những tay súng Hồi giáo cực đoan bị bắt tù binh trong cuộc phản công thất bại. Kênh truyền thông Sama
Quân đội Syria giải quyết chiến trường sau cuộc phản công thành công. Kênh truyền hình Sama.