Cuộc gặp lịch sử Việt-Mỹ tại Nhà Trắng trên truyền thông thế giới

Hơn 40 năm sau khi người Mỹ rút khỏi VN và 20 năm sau khi hai quốc gia nối lại quan hệ ngoại giao, Tổng thống Obama đã đưa quan hệ hai nước lên một tầm mức mới, với cuộc tiếp đón lãnh đạo Đảng Cộng sản VN Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng.
Hai nhà lãnh đạo Việt-Mỹ đã có cuộc gặp mang tính lịch sử tại Nhà Trắng
Hai nhà lãnh đạo Việt-Mỹ đã có cuộc gặp mang tính lịch sử tại Nhà Trắng

Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden ca ngợi triển vọng quan hệ tương lai Việt-Mỹ sau cuộc hội đàm lịch sử giữa Tổng thống Barack Obama và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng khi hai quốc gia kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ, The Diplomat ngày 8/7 đưa tin.

Ông Biden cho rằng mối quan hệ giữa hai nước đang mở rộng và có nhiều thay đổi, hai quốc gia "đã có những bước tiến dài trong ngày hôm nay và có cơ hội to lớn để phát triển thêm nữa". Ông Biden nói với tất cả những tiến bộ đạt được, cả ông và ông Obama đều nhìn đó chỉ như bước khởi đầu của mối quan hệ Mỹ-Việt. Trước cuộc gặp tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama cho biết, cuộc trao đổi với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao một cơ hội tốt để cả đôi bên hoạch định tầm nhìn tương lai cho mối quan hệ đối tác hiểu biết lẫn nhau.

Ngoài hàng loạt hiệp định, thỏa thuận được ký kết, ông Biden cho rằng nhìn về phía trước, mục tiêu chính của cả hai nước sẽ tập trung vào tăng cường quan hệ kinh tế. Bao gồm ký kết và đảm bảo thực thi đầy đủ Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) gồm 12 quốc gia. Ông Biden cho biết, hợp tác Việt-Mỹ sẽ tiếp tục được nâng lên trong nhiều lĩnh vực khác như quốc phòng, an ninh biển, hạt nhân dân sự, cứu trợ thảm họa nhân đạo, chống biến đổi khí hậu, phát triển bền vững và năng lượng sạch ở khu vực Mekong.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lẩy Kiều trong tiệc chiêu đãi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lẩy Kiều trong tiệc chiêu đãi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo Phó Tổng thống Biden, hai nước Việt-Mỹ cũng sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong bối cảnh Mỹ tiến hành chiến lược tái cân bằng sang khu vực hội tụ nhiều lợi ích, bao gồm hòa bình và ổn định khu vực, cũng như sự thịnh vượng của các quốc gia ASEAN. Ông Biden cũng nhấn mạnh tầm quan trọng mang tính biểu tượng của chuyến thăm Mỹ lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông cho rằng, một phần quan trọng trong việc tăng cường quan hệ song phương là xây dựng các mối quan hệ cá nhân. Theo Phó Tổng thống Biden, điều này đặc biệt quan trọng trong việc thực thi chính sách ngoại giao vì nó bắt đầu với việc xây dựng lòng tin giữa con người với nhau.

Cuộc gặp lịch sử

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken viết trên trang web Bộ Ngoại giao Mỹ, khẳng định chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ mở ra một chương mới trong lịch sử quan hệ Việt Nam – Mỹ. “Với việc tiếp đón Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, chúng tôi đã gửi một thông điệp mạnh mẽ tới toàn thế giới rằng: những kẻ thù năm xưa có thể thành bạn bè và tạo lập hòa bình, chúng tôi đang xây dựng quan hệ đối tác để thúc đẩy sự ổn định và thịnh vượng cho người dân hai nước, và xa hơn là cả thế giới”.

Tổng thống Obama và Tống Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng
Tổng thống Obama và Tống Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng

New York Times (Mỹ): Hơn 40 năm sau khi người Mỹ rút khỏi Việt Nam và 20 năm sau khi hai quốc gia thiết lập lại quan hệ ngoại giao, Tổng thống Obama đã đưa quan hệ hai nước lên một tầm mức mới vào ngày 7/7, với cuộc tiếp đón lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng. Bài xã luận trên New York Times nhấn mạnh hai nước Việt-Mỹ có nhiều lợi ích chung và nêu rõ cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Mỹ cho thấy ông Obama cam kết  mạnh mẽ với việc xây dựng các mối quan hệ đối tác sâu sắc hơn tại khu vực châu Á.

Còn những lý khác gắn kết quan hệ gần gũi hơn lợi ích tương hỗ giữa Washington và Hà Nội. Ông Obama đang cố gắng hoàn tất việc đàm phán ký kết TPP. Thương mại hai chiều Việt-Mỹ dự kiến lên tới 57 tỷ USD vào năm 2020. Tháng 6/2015, hai nước nhất trí mở rộng trao đổi hợp tác quốc phòng, kể cả khả năng phối hợp sản xuất các thiết bị, công nghệ mới, diễn tập hải quân chung và phối hợp giữ gìn hòa bình…

Washington Times (Mỹ): Một kỷ nguyên mới trong quan hệ Mỹ-Việt. Chuyến thăm của người đứng đầu Đảng báo hiệu tầm quan trọng của quan hệ đối tác." Mối quan hệ đối tác mới và đang được mở rộng này thúc đẩy các sáng kiến nhằm tăng cường mối quan hệ Mỹ-Việt và nhấn mạnh chiến lược tái cân bằng đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ. “Dù có quá khứ đau thương và những khác biệt về hệ tư tưởng, Việt Nam, một quốc gia trước kia là kẻ thù của Hoa Kỳ, giờ đây lại là một đối tác thân thiết, sẵn sàng bắt tay với Washington trong một mối quan hệ đối tác toàn diện mở rộng”.

Wall Street Journal (Mỹ): Người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam đã có chuyến thăm chưa từng có tiền lệ tới Nhà Trắng, trong bối cảnh chính quyền Obama nỗ lực hoàn tất Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) như một phần bước đi chiến lược tại khu vực mà Trung Quốc có ảnh hưởng ngày càng lớn.

AP (Mỹ): Tổng thống Barack Obama đã có cuộc gặp chưa từng có tiền lệ với người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam. Hai mươi năm sau khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước một thời từng là cựu thù, ông Obama ngồi trong Nhà Trắng với ông Nguyễn Phú Trọng với hy vọng tiến gần hơn một thỏa thuận thương mại và tăng cường mối quan hệ mà giới chức Mỹ coi là một đinh chốt trong chính sách châu Á của ông Obama. Mỹ đang rất muốn đưa mối quan hệ với Việt Nam lên một tầm cao mới. Việt Nam có thể là một điểm chính trong trục hướng đến châu Á, đóng vai trò quan trọng trong chính sách kinh tế và địa chính trị của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Reuters (Anh) dẫn lời ông Ernest Bower (chuyên gia Đông Nam Á thuộc Viện Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Mỹ) đánh giá chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là “lịch sử” nhằm phá bỏ các rào cản giữa hai bên. Theo ông Bower, hai nước đang bước vào một giai đoạn hợp tác mới sâu sắc hơn trong các lĩnh vực.

Bloomberg (Mỹ) dẫn lời bình luận của chuyên gia phân tích tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh châu Á - Thái Bình Dương ở Hawaii, ông Alexander Vuving, cho rằng cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Mỹ là một bước đột phá về nghi thức ngoại giao. Chuyến thăm thể hiện rõ các lợi ích hội tụ của hai nước.

Business Insider (Mỹ) đưa thông tin nổi bật đồng thời dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ nhận xét đây là một "sự kiện trọng đại".

AFP (Pháp) nhận định chuyến thăm sẽ giúp hai nước cải thiện mối quan hệ song phương, góp phần củng cố mối quan hệ đang ngày càng gần gũi giữa Mỹ và Việt Nam.

Asahi Shimbun (Nhật Bản): Hai nước Việt-Mỹ đang tìm cách tăng cường mối quan hệ hợp tác để đối phó với các thách thức kinh tế và chiến lược.

Nguồn: QPAN