Cuộc chiến Yemen của “NATO Trung Đông” do Arab Saudi chỉ huy

VietTimes – Đoạn video ghi lại cảnh tấn công các khu vực ở phía tây bắc của thành phố Taiz thuộc Yemen, do các lực lượng ủng hộ Tổng thống Hadi được liên quân Arab do Arab Saudi chỉ huy hỗ trợ.
Hinh cắt từ clip
Hinh cắt từ clip

Video do đài Ruptly (Nga) công bố vào tháng 4/2017. Theo công bố của lực lượng tấn công, tự giới thiệu là quân đội quốc gia Yemen, do liên minh Arab do Arab Saudi chỉ huy, đã giành quyền kiểm soát các khu vực ở phía tây bắc của thành phố Taiz sau cuộc chiến ác liệt chống lại các chiến binh Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh.

Hình trong video cho thấy lực lượng tấn công được trang bị xe cơ giới vũ trang của Arab Saudi có lắp đại liên 12,7 ly, súng DKZ, các loại trung liên của Nga, Đức, xe tăng…

Tuy nhiên, cách chiến đấu của hai lực lượng này khác nhau rõ rệt. Lợi dụng thế mạnh hỏa lực, lực lượng tấn công đứng từ xa dùng hỏa lực chế áp các hỏa điểm của bên phòng ngự, sau đó mới xung phong.

Ngược lại, trong rất nhiều video do nhóm phiến quân Houthi thực hiện cho thấy nguyên tắc chiến thuật của lực lượng này là binh lực phân tán, hỏa lực tập trung, thiên nhiều về cận chiến. Do đó, trong nhiều video cho thấy thế mạnh binh khí tầm xa, kỹ thuật của liên quân Arab Saudi đã không thể phát huy do cự ly của hai lực lượng quá gần nhau.