CHUYỆN NGOÀI SÂN CỎ:

Cuộc “binh biến” Camp Nou và trò chơi “vương quyền“

VietTimes -- "Chúng tôi muốn nhấn mạnh sự thất vọng của mình về các sự cố đã xảy ra ở CLB thời gian qua. Chúng tôi yêu cầu khi việc kiểm toán của CLB được thực hiện, nhưng người có liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm tương xứng" một lá thư được gửi tới cổ động viên Barca.
Có khoảng 50.000 cules sẽ có lá phiếu quyết định đến chiếc ghế Chủ tịch CLB danh tiếng bậc nhất bóng đá thế giới này.  Ảnh CLB
Có khoảng 50.000 cules sẽ có lá phiếu quyết định đến chiếc ghế Chủ tịch CLB danh tiếng bậc nhất bóng đá thế giới này. Ảnh CLB

Lịch sử câu lạc bộ ra đời từ năm 1899 đang nổi sóng khi nhóm “Quả táo thối” (theo lời miệt thị của chủ tịch CLB Bartomeu) đồng loạt đứng dậy, rũ áo ra đi. Đứng đầu nhóm “Quả táo thối”  chính Phó chủ tịch Rousaud được xem là ứng viên kế nhiệm Bartomeu. Ngoài ra còn có Phó chủ tịch Enrique Tombas cùng các Giám đốc Silvio Elias, Maria Teixidor, Josep Pont và Thư ký Jordi Clasamiglia.

Nhóm “Quả táo thối”

Ông Bartomeu bắt đầu nhậm chức chủ tịch tạm quyền của đội bóng vào năm 2014, sau khi người tiền nhiệm Sandro Rosell từ chức bởi những cáo buộc liên quan đến vụ chuyển nhượng tiền đạo Neymar. Năm 2015, Bartomeu đã được chính thức bầu làm chủ tịch thứ 40 của Barcelona sau khi chiến thắng các ứng cử viên Joan Laporta, Agustí Benedito và Antoni Freixa, với tỷ lệ 43.12%.

Năm 2015, Bartomeu đã được chính thức bầu làm chủ tịch thứ 40 của Barcelona sau khi chiến thắng các ứng cử viên Joan Laporta, Agustí Benedito và Antoni Freixa, với tỷ lệ 43.12%. Ảnh CLB
Năm 2015, Bartomeu đã được chính thức bầu làm chủ tịch thứ 40 của Barcelona sau khi chiến thắng các ứng cử viên Joan Laporta, Agustí Benedito và Antoni Freixa, với tỷ lệ 43.12%. Ảnh CLB

Theo điều lệ CLB thì Chủ tịch Bartomeu sẽ không được ra tranh cử do đã làm đủ hai nhiệm kỳ (một kỳ làm chủ tịch, một kỳ làm phó chủ tịch) sau khi hết nhiệm kỳ vào tháng 6/2021. Nhưng ông lại không ủng hộ cho “cấp phó” Emili Roussaud kế nhiệm và sóng gió nổi sớm hơn ngày bầu cử là vì thế.

Hơn ai hết, Chủ tịch Bartomeu biết sở dĩ ông còn tại vị ở Camp Nou đến nay là nhờ ánh hào quang của cú ăn ba năm 2015. Kể từ đó đến nay, con tàu Barca gần như đã mất lái, nhất là khi những scandal gần đây bôi nhọ cầu thủ và vụ lùm xùm về tiền lương giữa ban lãnh đạo với Messi và các đồng đội cũng là lý do khác.

Sóng gió đã nổi lên tại Barcelona cũng là thành phố lớn nhất ở Địa Trung Hải, nằm trên cửa các con sông Llobregat và Besòs đang được các đối thủ quan sát kỹ lưỡng. Nếu không sớm ổn định thì Messi và hàng loạt ngôi sao sẽ ra đi, đó sẽ là cơ hội cho các đại gia sân cỏ châu Âu.

Theo Mundo Deportivo đưa tin, Chủ tịch Bartomeu đã chơi tiki-taka trong cuộc họp diễn ra hôm thứ Hai (6/4) và đưa ra gợi ý 4 quan chức cấp cao của đội bóng là phó chủ tịch phụ trách tài chính Enrique Tombas, phó chủ tịch phụ trách tổ chức Emili Roussaud, hai giám đốc Silvio Elias và Ramon Pont “nên rút lui”. Bartomeu muốn rút “thẻ đỏ” thanh trừng phe đối lập để cho các đồng minh thân cận có thể tiếp quản chiếc ghế Chủ tịch của mình.

Trước đó, Emili Rousaud đã có “động tác giả” tuyên bố sẽ không từ chức để lôi kéo thêm lực lượng và bất ngờ cùng 5 cộng sự đồng loạt ra đi. Hơn ai hết, vị phó chủ tịch CLB này hiểu, theo quy định nếu 10 trong 18 thành viên ban lãnh đạo hiện tại của Barca từ chức thì nhiệm kỳ của chủ tịch Bartomeu sẽ kết thúc ngay lập tức. Như thế Emili Rousaud chỉ cần thêm 4 đồng minh nữa để thực hiện cuộc cải tổ CLB.

“Bartomeu đã gọi tôi và nói ông ấy có vấn đề với các thành viên ban lãnh đạo", Rousaud phát biểu. Ảnh CLB
“Bartomeu đã gọi tôi và nói ông ấy có vấn đề với các thành viên ban lãnh đạo", Rousaud phát biểu. Ảnh CLB

“Trò chơi vương quyền”

“Game of Thrones” – “Trò chơi vương quyền” (tên một seri phim nổi tiếng) đang diễn ra sân Camp Nou, có sức chứa 99.354 chỗ ngồi, nơi có câu slogan  "Més que un club" (Hơn cả một câu lạc bộ) thể hiện sức mạnh đoàn kết của cules xứ Catalunya.

Phó chủ tịch Rousand tiết lộ Bartomeu đổ tội cho ông về việc làm rò rỉ thông tin khiến các cầu thủ nổi giận và phê phán cách ban lãnh đạo xử lý khủng hoảng. Đồng thời bóng gió nói rằng có vài thành viên trong ban lãnh đạo Barca đã "phản bội" mình.

Bartomeu đã gọi tôi và nói ông ấy có vấn đề với các thành viên ban lãnh đạo", Rousaud phát biểu trên Cadena Ser hôm 8/4. "Ông ấy nói đã có những rò rỉ từ đội ngũ lãnh đạo". Sự phản bội mà Bartomeu nói đến có thể xuất phát từ những scandal diễn ra vào tháng 3 vừa qua. Chủ tịch Bartomeu và các cộng sự bị tố dùng tiền để bôi nhọ cầu thủ và nhân vật đối lập ở Barca. Ngôi sao Messi, Xavi hay Pep Guardiola được cho là các nạn nhân.

Ban lãnh đạo Barca được cho đã thuê người sử dụng các tài khoản trên mạng xã hội để đăng các bình luận tiêu cực liên quan đến việc Messi không chịu gia hạn hợp đồng hoặc đưa ra yêu sách.

"FakeNews (tin giả) và Lời bịa đặt 1: Messi tới Inter, Lời bịa đặt 2: Messi chi tiền cho Ronaldinho trong tù". Ảnh CLB
"FakeNews (tin giả) và Lời bịa đặt 1: Messi tới Inter, Lời bịa đặt 2: Messi chi tiền cho Ronaldinho trong tù". Ảnh CLB

Có khoảng 50.000 cules sẽ có lá phiếu quyết định đến chiếc ghế Chủ tịch CLB danh tiếng bậc nhất bóng đá thế giới này. Messi sẽ có một vai trò rất quan trọng trong cuộc đua mà người ta đã dùng mọi cách để giành chiến thắng.

Trong khi đó Messi đã phản ứng khá mạnh khi kênh TNT Sport của Argentina đã tiết lộ rằng siêu sao Messi của Barcelona cho rằng anh chi 1,6 triệu euro để giải cứu Ronaldinho trong tù.  Đồng thời nhiều thông tin xuất hiện gần đây nói về việc Messi sẽ chuyển đến đầu quân cho Inter Milan. Thông tin này nghiêm trọng tới nỗi những nhân vật có ảnh hưởng như Javier Tebas - Chủ tịch La Liga, hay Massimo Moratti - ông chủ cũ của Inter cũng tham gia bình luận.

Thậm chí anh còn chụp lại bài đăng trên Twitter của đài TNT Sports với dòng chú thích: "FakeNews (tin giả) và Lời bịa đặt 1: Messi tới Inter, Lời bịa đặt 2: Messi chi tiền cho Ronaldinho trong tù".

Xem ra, "trò chơi vương quyền" tại Barcelona này sẽ còn nhiều diễn biến thú vị!