Cư dân mạng Trung Quốc nổi sóng trước hình ảnh tàu khu trục Mỹ bám sát tàu sân bay Liêu Ninh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Ngày 11/4 cư dân mạng Trung Quốc bàn luận xôn xao trước hình ảnh do quân đội Mỹ công bố cho thấy tàu lớp Aegis Mustin của Mỹ đang tgiám sát tàu sân bay Liêu Ninh của PLA ở khoảng cách gần.
Hình ảnh tàu Liêu Ninh bị tàu Mỹ giám sát khiến dư luận mạng Trung Quốc nổi sóng (Ảnh: Đông Phương).
Hình ảnh tàu Liêu Ninh bị tàu Mỹ giám sát khiến dư luận mạng Trung Quốc nổi sóng (Ảnh: Đông Phương).

Cuộc đối đầu quân sự Trung-Mỹ ngày càng nóng lên với việc tàu sân bay của hai nước cùng lúc hoạt động trên Biển Đông. Ngày 11/4 cư dân mạng Trung Quốc bàn luận xôn xao trước hình ảnh do quân đội Mỹ công bố cho thấy tàu khu trục lớp Aegis USS Mustin của Mỹ đang theo dõi, giám sát tàu sân bay Liêu Ninh của PLA ở khoảng cách gần.

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương (Dongfang) ngày 11/4, căn cứ các bức ảnh do “Dịch vụ phân phối tin tức hình ảnh quốc phòng” (DVIDS) thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ công bố hôm thứ Năm (8/4), tàu khu trục Aegis USS Mustin (DDG-89) đã chạy kèm giám sát một tàu sân bay ở Biển Philippine, Tây Thái Bình Dương vào Chủ nhật tuần trước (4/4), Hai con tàu chạy cạnh nhau với một khoảng cách nhất định, trong lúc đó các sĩ quan và binh sĩ Mỹ theo dõi giám sát đối phương. Mặc dù phía quân đội Mỹ trong phần mô tả bức ảnh nói chiếc tàu sân bay bị họ giám sát là một "mục tiêu trên mặt nước", nhưng dựa trên ngày tháng, địa điểm chụp của bức ảnh và con tàu mang số hiệu "16", có thể thấy đó chính là tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã vượt qua eo biển Miyako vào Tây Thái Bình Dương ngày hôm trước (3/4).

Hình ảnh tàu Liêu Ninh được chụp từ tàu USS Mustin (Ảnh: Đông Phương).

Hình ảnh tàu Liêu Ninh được chụp từ tàu USS Mustin (Ảnh: Đông Phương).

Hôm 3/4, tàu Liêu Ninh đã đi tới Tây Thái Bình Dương cùng 5 tàu chiến hộ tống là tàu khu trục Type 055 Nanchang (Nam Xương, số 101), 2 tàu khu trục Type 052D Chengdu (Thành Đô, số 120) và Taiyuan (Thái Nguyên, số 131), tàu khu trục Type 054A Huanggang (Hoàng Cương số 577) cùng tàu tiếp liệu tổng hợp Type 901A Hulunhu (Hô Luân Hồ, số 965). Theo các hình ảnh vệ tinh được chụp vào hôm thứ Bảy (10/4), tàu sân bay Liêu Ninh cùng các tàu Hoàng Cương, Hô Luân Hồ và một tàu khu trục Type 052D đã đi vào Biển Đông qua eo Bashi, trong khi 1 tàu khu trục Type 052D và tàu Nam Xương đi về phía bắc tới eo biển Đài Loan.

Đối với các hoạt động của quân đội Mỹ ở Biển Đông, sau khi nhóm tác chiến tàu đổ bộ tấn công Makin Island đi vào Biển Đông vào thứ Năm (8/4), lực lượng này đã hợp lực với nhóm tác chiến tàu sân bay USS Roosevelt vào ngày hôm sau tạo thành lực lượng tấn công viễn chinh tiến hành diễn tập. Hình ảnh vệ tinh chụp hôm thứ Bảy 10/4 cũng cho thấy một tàu khu trục Aegis của Mỹ đang theo dõi đội hình Liêu Ninh tiến vào Biển Đông, nhưng không rõ liệu đó có phải là tàu USS Mustin hay không.

Tin tức về vụ việc được đăng tải trên trang web của Hải quân Mỹ (Ảnh: Đa Chiều).

Tin tức về vụ việc được đăng tải trên trang web của Hải quân Mỹ (Ảnh: Đa Chiều).

Cũng đưa về sự kiện này, trang tin Hoa ngữ Đa Chiều (Dwnews) sáng 11/4 viết, trong bối cảnh quan hệ Trung-Mỹ ngày càng xấu đi, hải quân hai nước thường xuyên có những động tác trên vùng biển. Gần đây, trên biển Philippines, tàu sân bay Liêu Ninh của Hải quân Trung Quốc đã tiếp xúc ở khoảng cách gần với một tàu khu trục của Hải quân Mỹ.

Trang web chính thức của Hải quân Mỹ ngày 4/4 đã đăng một bức ảnh với ghi chú cho biết bức ảnh được chụp ở biển Philippines vào ngày hôm đó. Trong ảnh, hai sĩ quan trên tàu USS Mustin là Trung tá Robert Briggs và Trung tá Richard Slye đang theo dõi tiếp xúc với một tàu mặt nước trong buồng điều khiển. Tàu khu trục USS Mustin (DDG-89) được biên chế thuộc Lực lượng Đặc nhiệm 71/Hải đội tàu khu trục số 15 – hải đội tàu khu trục lớn nhất trong Hải quân Mỹ và là đơn vị tàu mặt nước chủ lực của Hạm đội 7.

Bức ảnh cho thấy tàu khu trục US Mustin (DDG-89) đang chạy kèm song song với tàu sân bay Liêu Ninh của Hải quân Trung Quốc. Khoảng cách giữa hai tàu chiến không quá xa, dưới góc nhìn của chiếc tàu Mỹ, thậm chí có thể thấy rõ số hiệu “16” trên thân tàu và các máy bay đậu trên boong.

Ngày 5/4, ông Cao Tú Thành, người phát ngôn báo chí của Hải quân Trung Quốc tuyên bố: “Hiện nay Hải quân Trung Quốc đã tổ chức biên đội tàu sân bay Liêu Ninh tiến hành huấn luyện tại vùng biển xung quanh Đài Loan. Đây là đợt huấn luyện định kỳ được tổ chức theo kế hoạch công tác hàng năm nhằm kiểm tra kết quả huấn luyện của đơn vị. Điều này có lợi cho việc nâng cao khả năng bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia và lợi ích phát triển. Trong thời gian tới, Hải quân Trung Quốc sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch”.

Khu trục hạm lớp Aegis USS Mustin (DDG-89) của Mỹ (Ảnh: HĐ7)

Khu trục hạm lớp Aegis USS Mustin (DDG-89) của Mỹ (Ảnh: HĐ7)

Trước đó, "Chương trình Nhận thức Tình hình Chiến lược Biển Đông" (SCSPI) của Viện nghiên cứu Hải dương thuộc Đại học Bắc Kinh, một tổ chức tư vấn của Trung Quốc, ngày 3/ 4 đã đăng trên mạng xã hội Weibo tin: theo các tín hiệu AIS, vào khoảng nửa đêm ngày 3/4, tàu khu trục tên lửa lớp Aegis USS Mustin (DDG-89) đã xuất hiện ở vùng biển gần cửa sông Dương Tử ở biển Hoa Đông và di chuyển về phía nam. Tàu USS Mustin khởi hành từ cảng Yokosuka của Nhật Bản ngày 27/3 và tiến thẳng đến biển Hoa Đông, "rõ ràng mang tính nhắm mục tiêu từ trước".

Sáng 11/4, thông tin và hình ảnh về tàu sân bay Liêu Ninh bị tàu khu trục Mỹ giám sát ở khoảng cách gần đã được đăng tải đồng loạt trên các trang mạng Trung Quốc, gây bàn tán xôn xao trong cộng đồng mạng Trung Quốc với nhiều lời bình quá khích hô hào “bắn chìm ngay tàu Mỹ”.