Công ty Mỹ ra mắt hệ thống xây dựng trang trại điện mặt trời tự động với robot lắp đặt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Terafab, một hệ thống kỹ thuật số tự động với các robot, có thể xây dựng những trang trại năng lượng mặt trời quy mô cung cấp điện tiêu dùng, giúp tăng gấp đôi năng suất lắp đặt so với thủ công và tiết kiệm chi phí.

Terafab, hệ thống kỹ thuật số tự động với các robot xây dựng trang trại điện mặt trời. Ảnh erabase Energy.
Terafab, hệ thống kỹ thuật số tự động với các robot xây dựng trang trại điện mặt trời. Ảnh erabase Energy.

Công ty Mỹ Terabase Energy, có trụ sở tại Berkeley, California giới thiệu hệ thống Terafab với các robot lắp đặt bảng pin điện mặt trời, có thể hoạt động “24/7” trên dây chuyền lắp ráp tự động tại địa điểm triển khai trang trại năng lượng mặt trời. Hệ thống Terafab sử dụng những cánh tay robot để nâng và kết nối những tấm pin mặt trời với thiết bị giám sát.

Hệ thống này cũng có tính năng song sinh kỹ thuật số (mô hình ảo của địa điểm triển khai trang trại năng lượng mặt trời), hệ thống quản lý hậu cần và trung tâm chỉ huy kỹ thuật số không dây.

Terabase cũng thông báo về kế hoạch triển khai một “nhà máy để sản xuất các nhà máy” ở Woodland, California, nơi công ty sẽ sản xuất những hệ thống Terafab. Nhà máy Woodland hiện đang sản xuất những Dây chuyền lắp ráp bảng điện mặt trời Terafab gigawatt (GW) đầu tiên và có khả năng cung cấp hơn 10 GW hệ thống Terafab mỗi năm.

Terabase Energy tuyên bố, sử dụng Terafab lắp đặt các trang trại năng lượng mặt trời quy mô cung cấp điện khu vực giúp khiến tiến trình xây dựng thực hiện nhanh hơn, bảo vệ sức khỏe và an toàn cho người lao động, đồng thời giảm bớt tình trạng thiếu lao động trong ngành năng lượng tái tạo. Hệ thống Terafab được phát triển trên cơ sở mô-đun, do đó công suất có thể mở rộng.

robottrangtraidienmattroi02.jpg
Thiết kế trang trại điện mặt trời. Ảnh Terabase Energy.
robottrangtraidienmattroi03.jpg
robottrangtraidienmattroi04.jpg
robottrangtraidienmattroi05.jpg
Hệ thống Terafab xây dựng trang trại điện mặt trời tự động với công nghệ song sinh kỹ thuật số. Ảnh Terabase Energy.

Quy trình sản xuất các hệ thống Terafab đã sẵn sàng, hệ thống Terafab sẽ được công ty triển khai thương mại vào quý 3 năm 2023.

Matt Campbell, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Terabase Energy, cho biết: “Chúng tôi đã thử nghiệm thành công Terafab vào năm 2022, xây dựng 10 megawatt cho một địa điểm triển khai trang trại điện mặt trời 400 MW ở Texas. Sự kiện ra mắt ngày 12/5 là bước tiếp theo để triển khai và phát triển sản phẩm quy mô thương mại nhanh chóng.”

Terabase Energy hợp tác với First Solar có trụ sở tại Tempe, Arizona và có được tài trợ từ công ty đầu tư mạo hiểm, tập trung vào giải quyết khủng hoảng khí hậu của Bill Gates, Breakthrough Energy Ventures.

Theo Electrek