Công ty Israel phát triển thiết bị cầm tay phát hiện các tế bào ung thư theo thời gian thực

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Một kỹ sư người Israel đã chế tạo ra chiếc máy quét cầm tay có thể theo dõi dấu vết rất nhỏ của những tế bào ung thời gian thực trong quá trình phẫu thuật.

Công ty NuTek phát triển Rainbow Probe, máy quét cầm tay phát hiện tế bào ung thư thời gian thực trong phẫu thuật. Ảnh minh họa NoCamels
Công ty NuTek phát triển Rainbow Probe, máy quét cầm tay phát hiện tế bào ung thư thời gian thực trong phẫu thuật. Ảnh minh họa NoCamels

Vài năm trước, Dov Cohen, kỹ sư cao cấp tại công ty công nghiệp hàng không vũ trụ Israel (IAI) phải trải qua cuộc phẫu thuật phức tạp để loại bỏ một khối u ung thư.

Nhưng chỉ một tuần sau ca phẫu thuật phức tạp, ông được thông báo rằng mầm mống căn bệnh ung thư vẫn còn trong cơ thể. Do tính phức tạp của cuộc phẫu thuật đầu tiên, ông Cohen đã chọn không can thiệp phẫu thuật nữa.

dieutriungthu02.jpg
Nhiều bệnh nhân ung thư phải trải qua quá trình điều trị lặp đi lặp lại để loại bỏ các tế bào ung thư bị bỏ lỡ trong các cuộc phẫu thuật trước đó. Ảnh: Anna Shvets / Pexels

Trong cuộc phỏng vấn với NoCamels, ông nói: "Tôi đã may mắn sống sót sau ca phẫu thuật đầu tiên, rất phức tạp và sẽ không có cơ hội khác".

Nhiều bệnh nhân ung thư phải trải qua quá trình điều trị lặp đi lặp lại, loại bỏ những tế bào khối u bị còn sót lại trong quá trình can thiệp phẫu thuật trước đó. Khoảng 50% bệnh nhân ung thư bàng quang tái phát khối u sau khi cắt bỏ bàng quang, 46 % bệnh nhân ung thư tuyến tụy tiếp tục phải phẫu thuật lại do tái phát.

Không muốn phẫu thuật, Cohen lựa chọn xạ trị tích cực và quyết định tìm kiếm một giải pháp để tăng cường tỷ lệ thành công trong phẫu thuật loại bỏ khối u cho bệnh nhân ung thư trên toàn thế giới.

dieutriungthu03.jpg
Dov Cohen quyết định tìm kiếm một giải pháp để cải thiện tỷ lệ thành công trong phẫu thuật loại bỏ khối u cho bệnh nhân ung thư trên toàn thế giới. Ảnh Thirdman / Pexels.

Năm 2019, Cohen đồng sáng lập công ty khởi nghiệp NuTek và bắt đầu phát triển Rainbow Probe, một máy quét cầm tay mà các bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng để xác định xem có còn mô ung thư nào bị bỏ sót trong cơ thể bệnh nhân hay không, ngay khi người bệnh đã phẫu thuật cắt bỏ khối u và vẫn còn trên bàn mổ.

Đầu dò của thiết bị sử dụng công nghệ hình ảnh siêu phổ, chiếu bức xạ ánh sáng vào phần cơ thể đang được phẫu thuật. Kỹ sư Cohen giải thích, do các mô khác nhau có phản ứng khác nhau với ánh sáng, phân tích ảnh ánh sáng phản xạ sẽ phát hiện được những mô tế bào ung thư của khối u.

dieutriungthu04.jpg
Dov Cohen cầm thiết bị Rainbow Probe. Ảnh: NoCamels

NuTek cho biết sự đổi mới của phát minh là khả năng thu nhỏ công nghệ, sử dụng cho hình ảnh siêu phổ và tích hợp tất cả vào thiết bị cầm tay nhỏ gọn mà bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng trong quá trình phẫu thuật.

Hình ảnh siêu phổ được sử dụng trong nhiều ứng dụng, trong nông nghiệp để phát hiện các vật thể lạ trong hạt đến giám sát trong nhiều lĩnh vực do công nghệ cung cấp những hình ảnh có độ phân giải rất cao.

Công nghệ hình ảnh siêu phổ đã được thử nghiệm trong lĩnh vực y tế những năm gần đây. Nhưng kỹ thuật này đòi hỏi phải sử dụng thiết bị lớn và cồng kềnh.

dieutriungthu05.jpg
Bản giới thiệu máy quét siêu phổ Rainbow Probe và các thành phần. Ảnh NoCamels

Một lần quét bằng Rainbow Probe chỉ cần 10 đến 20 giây, các bác sĩ phẫu thuật có thể quét nhiều lần, tạo ra những bức ảnh với nhiều góc độ khác nhau, độ phân giải cao, được truyền không dây đến màn hình theo dõi phẫu thuật, cho phép sử dụng công nghệ AI để xác định nhanh chóng dấu vết các mô ung thư còn sót lại.

Nhấn vào một nút điều khiển, máy quét sẽ đánh dấu hình ảnh, làm nổi bật bất kỳ mô ung thư nào bằng màu đỏ. Hơn nữa, đầu máy quét cũng sẽ đặt các chấm mực lên mô bên trong cơ thể mà AI xác định là ung thư, giúp các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ mọi dấu vết của bệnh.

dieutriungthu06.jpg
Đại học Y khoa Graz, ở Áo. Ảnh: NoCamels

Ông Cohen hy vọng Rainbow Probe sẽ có mặt trên thị trường trong vòng 3 năm tới. Đầu tiên, thiết bị sẽ được sử dụng trong phẫu thuật ung thư vú, sau đó sẽ được mở rộng để sử dụng trong các phẫu thuật cắt bỏ những khối u não, gan và tuyến tụy.

Đầu quét của thiết bị sẽ được sử dụng để hỗ trợ các phẫu thuật khác trong tương lai. Ông Cohen giải thích, đầu quét có thể sẽ được gắn vào dụng cụ nội soi và mổ nội soi, phương thức phẫu thuật bụng không tạo vết mổ lớn.

Theo NoCamels