Công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, ông Trump chọc giận 1,5 tỷ người Hồi giáo

VietTimes -- Ông Donald Trump vừa gây sốc trên khu vực Trung Đông vì công nhận thủ đô Jerusalem là của Israel. Trong khi, Palestine và nhiều nhóm Hồi giáo coi Jerusalem là đất thánh của họ. Không rõ, đây là ý đồ thật của Mỹ hay là một sự cân nhắc không thấu đáo vai trò của các tôn giáo lớn trên thế giới.
Giáo hoàng Francis cũng phát biểu trước nhiều giáo dân: "Tôi không thể giữ im lặng về việc tôi lo ngại sâu sắc với sự kiện vừa xảy ra trong vài ngày gần đây"... Phát ngôn viên của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thì cho rằng: "Những động thái vừa qua sẽ đẩy khu vực và thế giới vào một ngọn lửa vĩnh hằng".
Công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, ông Trump chọc giận 1,5 tỷ người Hồi giáo ảnh 1Người Palestine tại giải Gaza đang đốt cờ của Mỹ và Israel sau tuyên bố của Donald Trump.
Công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, ông Trump chọc giận 1,5 tỷ người Hồi giáo ảnh 2Người Palestine đốt poster của ông Trump trong cuộc biểu tình tại Bethlehem phía bờ Tây sông Jordan để phản đối tổng thống Mỹ công nhận Jerusalem chỉ là thủ đô của người Do Thái!
Công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, ông Trump chọc giận 1,5 tỷ người Hồi giáo ảnh 3Ông Trump phát biểu vào hôm thứ Tư rằng Mỹ chính thức coi Jerusalem là thủ đô của Israel và Mỹ sẽ chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv về đây. Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu không bình luận gì về cử chỉ này nhưng cấp dưới của ông hoàn toàn ủng hộ hành động của tổng thống Mỹ.
Công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, ông Trump chọc giận 1,5 tỷ người Hồi giáo ảnh 4Chỉ trích hành động của tổng thống Mỹ: tại Anh quốc, thủ tướng Theresa May nói rằng sẽ chất vấn ông Trump. Còn Giáo hoàng Francis thì quan ngại sâu sắc và cảm thán "mỗi người đều có trách nhiệm về tình trạng hiện thời của thành phố".
Công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, ông Trump chọc giận 1,5 tỷ người Hồi giáo ảnh 5Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recey Tayyip Erdogan gặp quốc vương Jordan Abdullah vào hôm thứ 3 vừa rồi, gọi hành động của Mỹ là vượt qua lằn ranh đỏ. Người phát ngôn của ông Erdogan phát biểu vào hôm thứ Tư rằng: "Đây là lỗi lầm sẽ chôn vùi tiến trình hòa bình hóa mong manh của vùng Trung Đông".
Công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, ông Trump chọc giận 1,5 tỷ người Hồi giáo ảnh 6Thành phố Jerusalem là đất thánh của 3 tôn giáo và cho tới giờ chưa bao giờ được công nhận là thủ đô của Israel bởi Mỹ hoặc các nước khác. Động thái của ông Trump đã gây xáo trộn chính sách của nước Mỹ trong việc nhận thức sự công nhận này là một phần của tiến trình hòa bình.
Công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, ông Trump chọc giận 1,5 tỷ người Hồi giáo ảnh 7Lãnh tụ tinh thần của Iran, Ali Khamenei phát biểu: "Họ muốn công nhận Jerusalem là thủ đô của người Israel mà toàn người Palestine ở đó do họ bất tài và thất bại".
Châu Âu cũng cảnh báo ông Donald Trump khi công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.