Công an TP.HCM cảnh báo mạnh mẽ chiêu lừa đảo “việc nhẹ lương cao” của tội phạm công nghệ

VietTimes – Công an TP.HCM khuyến cáo người dân hết sức cẩn thận nếu tìm việc trên các sàn thương mại điện tử, hoặc khi nhận thông tin từ các đối tượng tự xưng là nhân viên tuyển dụng online bởi chiêu lừa đảo “việc nhẹ lương cao” đang lan tràn.

Công an cảnh báo người lao động đừng tin vào chiêu lừa "việc nhẹ online" chỉ làm việc tại nhà, thu nhập đâu chưa thấy nhưng nguy cơ mất tiền trong tài khoản là có thật

Công an cảnh báo người lao động đừng tin vào chiêu lừa "việc nhẹ online" chỉ làm việc tại nhà, thu nhập đâu chưa thấy nhưng nguy cơ mất tiền trong tài khoản là có thật

Cơ quan Công an TP.HCM vừa cho biết đã phát đi cảnh báo mạnh mẽ tới người dân về chiêu lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới xuất hiện, cảnh giác người dân cẩn thận khi nhận được thông tin tuyển dụng, cộng tác viên online các sàn thương mại điện tử, không cung cấp giấy tờ, thông tin cá nhân cho bất kỳ ai kể cả người xưng là công an.

Các đối tượng thường sử dụng cách thức đăng tin trên nền tảng mạng xã hội hoặc spam tin nhắn (tin nhắn rác) vào các tài khoản người dùng, thậm chí lấy được dữ liệu số điện thoại di động tên chính chủ để gọi điện đưa ra đề nghị tuyển dụng cộng tác viên, nhân viên làm việc trực tuyến - "việc nhẹ lương cao". Chủ yếu các đề nghị công việc đều được đưa ra là nhân sự sẽ làm việc tại nhà, công việc giao dịch chính trên các sàn thương mại điện tử.

Những người nhẹ dạ cả tin, mong muốn công việc dễ dàng, được tự do làm việc tại nhà nhưng có thu nhập cao sẽ mau chóng mắc bẫy lừa đảo này.

Khi nạn nhân tin tưởng cung cấp các dữ liệu như số chứng minh thư nhân dân, giấy tờ cá nhân, thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng (để chuyển tiền lương) nhưng thực chất sau đó sẽ chiếm đoạt tiền của nạn nhân.

Ngoài ra, các đối tượng còn giăng bẫy nạn nhân bằng cách dụ dỗ làm nhiệm vụ mua hàng "ảo". Cụ thể, đối tượng đưa link sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử nhưng thanh toán bằng cách chuyển khoản vào một tài khoản chỉ định sau đó sẽ được "hoàn tiền kèm tiền thưởng". Ban đầu, băng nhóm lừa đảo hoàn tiền rất sòng phẳng như lời hứa và số tiền nạn nhân chuyển ngày càng nhiều. Khi nạn nhân chuyển tiền nhiều thì đối tượng sẽ chặn facebook, cắt đứt liên lạc để chiếm đoạt tiền.

Công an TP.HCM cảnh báo mạnh mẽ chiêu lừa đảo “việc nhẹ lương cao” của tội phạm công nghệ ảnh 1
Các ứng viên tham gia Chương trình “Tiếp sức người lao động và Sàn giao dịch việc làm”. (Nguồn: vov.vn)

Cơ quan Công an TP.HCM cảnh báo mạnh mẽ tới người dân phải cực kỳ cảnh giác với các đối tượng tội phạm công nghệ. Cách thức đơn giản nhất khi đối mặt với loại tội phạm này là ngay lập tức sử dụng tính năng chặn số vừa gọi đến tự xưng là nhân viên tuyển dụng “việc nhẹ lương cao”.

Hiện tại, trên địa bàn TP.HCM có rất nhiều hội chợ tuyển dụng lao động đang tổ chức mỗi tuần ở các địa phương, quận, huyện. Cụ thể là ngày mai (27/5), Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM sẽ phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Phú Nhuận tổ chức "Sàn giao dịch việc làm quận Phú Nhuận - năm 2022" tại Quận Đoàn quận (số 179 Hoàng Văn Thụ, phường 8) với sự tham gia của gần 40 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển thêm lao động, với hơn 5.500 vị trí việc làm tập trung vào các ngành nghề như lao động phổ thông, bảo vệ, nhân viên kinh doanh, nhân viên kỹ thuật, nhân viên bán hàng. Ngoài ra, các doanh nghiệp còn tuyển dụng lao động làm việc tại Nhật Bản với các ngành nghề cơ khí, xây dựng, nông nghiệp, thực phẩm....

Trước đó, các sàn giao dịch việc làm tương tự đã được tổ chức tại nhiều quận, huyện. Người lao động hãy đến các sàn giao dịch việc làm, trao đổi trực tiếp với đơn vị tuyển dụng thay vì trông chờ vào việc làm online tại nhà "việc nhẹ lương cao", để rồi mắc bẫy lừa đảo của tội phạm công nghệ, hoàn toàn có thể "bay biến" toàn bộ tiền tiết kiệm trong tài khoản ngân hàng.