Codex, hệ thống trí tuệ nhân tạo AI chuyển ngôn ngữ tự nhiên sang mã lập trình

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI tuyên bố phát triển thành công một hệ thống AI có thể chuyển ngôn ngữ tự nhiên sang mã lập trình, được gọi là Codex, phát hành dưới dạng một API miễn phí.
Ảnh minh họa, CC0 Public Domain
Ảnh minh họa, CC0 Public Domain

Codex là một sản phẩm phát triển tiếp theo cho OpenAI, chứ không phải là một sản phẩm hoàn toàn mới. Hệ thống được xây dựng trên Copilot, một công cụ được phát triển để sử dụng kho mã GitHub của Microsoft.

Trong sản phẩm trước đó, người dùng nhận được những khuyến nghị về dòng code tương tự như tính năng tự động hoàn thành (auto complete) trên Google (tính năng khuyến nghị người dùng viết đúng chính tả khi họ viết sai chính tả - PV). Trong trường hợp này, nó sẽ khuyến nghị người dùng về các dòng code đúng.

Codex đã đưa khái niệm đó lên một bước tiến lớn hơn, chấp nhận các câu được viết bằng tiếng Anh và dịch thành mã có thể chạy được. Ví dụ: người dùng có thể yêu cầu hệ thống tạo một trang web với một tên nhất định phía trên và bốn bảng có kích thước đồng đều bên dưới, đánh số từ 1 đến 4.

Codex sẽ xây dựng trang web bằng cách tạo mã cần thiết để tạo web, bằng bất kỳ ngôn ngữ nào (JavaScript, Python, v.v.) được cho là phù hợp.

Codex (và Copilot) phân tích cú pháp văn bản, sử dụng mô hình tạo ngôn ngữ của OpenAI, có khả nặng tạo và phân tích cú pháp mã, cho phép người dùng sử dụng Copilot theo những cách tùy chỉnh, một trong những cách đó là tạo mã lập trình, được viết bởi những người khác cho kho lưu trữ GitHub.

Ví du về hoạt động lập trình từ ngôn ngữ tự nhiên của Codex. Video OpenAI

Phương pháp này khiến nhiều người trong số những người đóng góp vào dự án cáo buộc OpenAI sử dụng mã của họ để trục lợi, một khoản phí sử dụng rất có thể bị áp đặt lên Codex, do phần lớn mã mà OpenAI tạo ra được sao chép từ kho lưu trữ GitHub.

Một điều đáng quan tâm là OpenAI bắt đầu như một tổ chức phi lợi nhuận năm 2015, chuyển đổi thành tổ chức, được mô tả là "lợi nhuận giới hạn" năm 2019. Công ty tuyên bố, động thái sẽ giúp nhận được nhiều tiền hơn từ các nhà đầu tư.

Trên trang web thông báo của công ty, OpenAI cho biết đang phát hành API cho Codex trong bản beta nội bộ để bắt đầu, nhấn mạnh công ty đang mời các nhà phát triển và doanh nghiệp dùng thử. Hệ thống là một công cụ lập trình có mục đích sử dụng chung, Codex có thể được sử dụng cho hầu hết mọi tác vụ lập trình của các kỹ sư phần mềm thế giới.