“Cố vấn quân sự” Nga trực tiếp chiến đấu ở Syria

VietTimes -- Những bức ảnh độc quyền của Russian Insider ghi lại cảnh, lần đầu tiên một binh sĩ đặc nhiệm Nga, thực hiện sứ mệnh "cố vấn" tham gia tích cực trong trận chiến cùng binh sĩ quân đội Syria.

Một "cố vấn Nga" tham chiến cùng quân đội Syria

Một "cố vấn Nga" tham chiến cùng quân đội Syria

Các bức ảnh ghi lại cuộc chiến ác liệt trên chiến trường phía đông tỉnh Hama và Homs của Syria, khu vực này các nhóm khủng bố IS liên tục tấn công vào các làng mạc dọc hành lang kiểm soát của quân đội Syria bằng đạn cối và súng phòng không 23-2 mm. Trung tuần tháng 5, một nhóm chiến binh IS đột kích vào làng Aqarib và sát hại  52 dân thường, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Quân đội Syria, với sự yểm trợ của không quân và lực lượng "cố vấn" Nga (theo như các bức ảnh) hạ quyết tâm đẩy lùi và xóa sạch các ổ IS trong khu vực này. Mục đích cuối cùng là tiêu diệt IS trên vùng sa mạc phía bắc Palmyra. Để  giải phóng một khu vực lãnh thổ rộng lớn này sẽ mất khoảng thời gian.

“Cố vấn quân sự” Nga trực tiếp chiến đấu ở Syria ảnh 1 Khởi đầu, cố vấn quân sự Nga ở đúng vị trí của mình trên chiến trường (mặc dù đây cũng chưa hoàn toàn đúng)

Đây là một người lính "cố vấn Nga" sử dụng một kiểu ngụy trang của Nga/Liên bang Xô viết đồng nhất cho tất cả nhóm. Loại camo được gọi là berezka (camo bằng các lá bạch dương nhỏ). Mẫu ngụy trang này bắt đầu được sử dụng từ năm 1988.

“Cố vấn quân sự” Nga trực tiếp chiến đấu ở Syria ảnh 2 Trang phục ngụy trang của "cố vấn" Nga gây lên nghi ngờ do các cố vấn, quân nhân Nga, chính thực hoạt động trên bộ là trang phục dã chiến Ratnik (bộ trang phục berezka" gây nghi ngờ vì đây có thể là một lính đánh thuê người Nga
“Cố vấn quân sự” Nga trực tiếp chiến đấu ở Syria ảnh 3 "Cố vấn Nga" trực tiếp chiến đấu làm mẫu

Nếu nhìn gần hơn sẽ thấy các "cố vấn Nga" đi giày chơi thể thao chứ không phải là giày bốt quân sự. Điều này vi phạm điều lệnh quân sự nhưng trên chiến trường khu vực Trung Á lại khá phổ biến trong truyền thống chiến trường Nga. Binh sĩ Nga thường xuyên bị bắt gặp sử dụng giày thể thao ở Afghanistan vào những năm 1980, và tại Chechnya và Tajikistan vào những năm 1990.

Một số cựu chiến binh Liên Xô tuyên bố việc các cựu binh chiến trường thường sử dụng giày chơi quần vợt trở thành một thói quen lan rộng trong cuộc xung đột mà các nhiếp ảnh gia quân đội được hướng dẫn để chỉ chụp ảnh binh sĩ từ đầu gối. Điều này càng khẳng định hơn về việc, đây rất có thể là lính đánh thuê người Nga cho quân đội Syria.

“Cố vấn quân sự” Nga trực tiếp chiến đấu ở Syria ảnh 4 Chiến đấu thật sự, "cố vấn Nga" đang bắn yểm trợ cho binh sĩ Syria chuẩn bị rút lui
“Cố vấn quân sự” Nga trực tiếp chiến đấu ở Syria ảnh 5 "Cố vấn Nga" chiến đấu tích cực hơn cả binh sĩ Syria, trực tiếp chỉ thị mục tiêu và giao nhiệm vụ cho binh sĩ Syria
“Cố vấn quân sự” Nga trực tiếp chiến đấu ở Syria ảnh 6 Khu vực chiến trường, nới diễn ra các cuộc giao chiến và có sự hiện diện của "cố vấn Nga"

Thực sự những bức ảnh này chưa nói chính xác được, đây có phải là cố vấn quân sự Nga hay không hoặc chỉ là một lính đánh thuê Nga đang chiến đấu cho chính quyền Syria. Nhưng có một thực tế là binh sĩ Syria rất yếu về kỹ năng chiến đấu thực tế trên chiến trường, thường hay xả đạn lấy tiếng nổ và tháo lui nhanh chóng khi tiếng súng đối phương nổ rát. Chính vì vậy, việc huấn luyện thực tế chiến đấu đôi khi buộc các “cố vấn” phải tham chiến thực sự làm mẫu, bất chấp lệnh cấm các “cố vấn” tham chiến thực sự.

Câu chuyện giày thể thao cũng là một vấn đề, những đôi bốt quân sự để lại dấu vết trên chiến trường, từ đó lực lượng khủng bố có thể sẽ phát hiện ra trong đội hình một đơn vị quân đội Syria đang có cố vấn và điều đó đôi khi phải trả bằng máu. Nhiều bức ảnh chụp cho thấy cố vấn Nga phải mặc quân phục bộ binh Syria hoặc thậm chí là của người Kurd, tùy theo từng trường hợp. 

NT