Cơ quan chức năng Việt Nam hợp tác công bố và xử lý tin giả trên không gian mạng

VietTimes – Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với một số Sở Thông tin và Truyền thông về công bố và xử lý tin giả trên không gian mạng.

Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử ký biên bản hợp tác xử lý tin giả trên không gian mạng với Sở Thông tin và Truyền thông 6 tỉnh, thành phố (ảnh: ICTnews)

Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử ký biên bản hợp tác xử lý tin giả trên không gian mạng với Sở Thông tin và Truyền thông 6 tỉnh, thành phố (ảnh: ICTnews)

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Đồng Nai là 6 đơn vị vừa ký kết bản ghi nhớ hợp tác với Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử. Đây là các Sở đại diện cho những tỉnh thành trên cả nước có nhiều phản ánh về tin giả, các nội dung xấu độc, link giả mạo. \

Theo biên bản ghi nhớ, các đơn vị sẽ cùng nhau tiếp nhận phản ánh về tin giả, tin sai sự thật trên mạng; thẩm định về tính chính xác của nội dung được đăng tải; gắn nhãn công bố tin giả; cung cấp thông tin chính xác trên Cổng thông tin Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam; xử lý vi phạm với các hành vi đăng tải và chia sẻ tin giả; đào tạo bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ phục vụ công tác quản lý và thực thi pháp luật về cung cấp và sử dụng thông tin trên mạng.

Để đối phó với vấn nạn tin giả, tin xấu độc trên mạng, vào tháng 1/2021, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam thuộc Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử đã được thành lập. Cho đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận và xử lý 4363 thông tin phản ánh, gắn nhãn và công bố 50 tin giả, yêu cầu các nền tảng nước ngoài gỡ bỏ 3120 tin bài có nội dung xấu độc.

Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử đã thiết lập được mạng lưới xử lý tin giả trên toàn quốc. Bên cạnh việc ký kết hợp tác với 6 Sở Thông tin và Truyền thông kể trên, thời gian tới Cục sẽ tiếp tục ký biên bản ghi nhớ với các Bộ, ban ngành Trung ương và các tỉnh thành khác trên cả nước.