Cơ quan an ninh Nga điều tra hàng loạt ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ

Các cuộc kiểm tra đã được Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) tiến hành vào ngày thứ năm vừa qua. Mục tiêu là 4 chi nhánh của các ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ tại Nga.
Trụ sở FSB tại Moskva (Ảnh: A.Savin/Wikicommons)
Trụ sở FSB tại Moskva (Ảnh: A.Savin/Wikicommons)

Báo Hurriyet Daily News của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết, các ngân hàng trên đã bị FSB kiểm tra vì nghi vấn rửa tiền. Nguồn tin cho biết các nhân viên điều tra của FSB đã không phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất hợp pháp nào.

"Mục tiêu của họ chỉ là quấy nhiễu hoạt động của các ngân hàng và doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ. Bằng cách đặt ra nghi vấn rửa tiền, nhà chức trách Nga đã gây ra rắc rối cho những ngân hàng này", một nguồn tin trong giới ngân hàng nhận xét.

Ngoài ra, nguồn tin cũng cho biết có khoảng 20 ngân hàng của Nga cũng bị kiểm tra với nghi vấn thực hiện chuyển tiền bất hợp pháp cho các doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện có 5 ngân hàng THổ Nhĩ Kỳ hoạt động tại Nga, gồm: ngân hàng Ziraat của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, và 4 ngân hàng tư nhân: Garanti, Fiba, Is và Yapi Kredi.

Trả lời hãng thông tấn RNS vào ngày hôm qua, đại diện ngân hàng Ziraat xác nhận thông tin về vụ kiểm tra trên. Bản tin của RNS cho biết, không có bất cứ tài liệu hay trang thiết bị văn phòng nào bị thu giữ, sau đó ngân hàng lại quay trở lại hoạt động bình thường.

Nga bắt đầu thực hiện các biện pháp trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng trước, sau khi một chiếc máy bay Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi gần biên giới với Syria.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm cấm các chuyến bay tới Thổ Nhĩ Kỳ, ngừng miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ, hay cấm nhập khẩu đối với một loạt mặt hàng có xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo The Moscow Times, DDK