CNN: Israel đã không kích khiến 40 lính Assad thiệt mạng ở Deir Ezzor

VietTimes --Kênh truyền hình CNN, dẫn nguồn tin từ một quan chức quân sự dấu tên cho biết, chính không quân Israel đã thực hiện vụ tấn công chết người vào khu dân cư trên sa mạc phía đông nam Syria khiến hơn 40 binh sĩ quân đội Syria và nhóm tình nguyện Hashd Al-Sha'abi của Iraq thiệt mạng.

Quân tình nguyện Hashd Al-Sha'abi ở Deir Ezzor

Quân tình nguyện Hashd Al-Sha'abi ở Deir Ezzor

Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) từ chối bình luận với CNN về vụ tấn công.

Thành phố Albukamal có một khoảng cách rất xa và cách biệt với biên giới Israel, nhưng đang là mục tiêu trọng yếu địa chính trị của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, Lực lượng Dân chủ Syria, IS và quân đội Syria với sự hỗ trở của các đon vị quân tình nguyện được Iran hậu thuẫn gần biên giới Iraq-Syria. Đây chính là cửa khẩu tiếp vận của Iran với lực lượng kháng chiến Hezbollah và quân đoàn tình nguyện Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cùng các lực lượng khác.

Không quân Israel chưa bao giờ không kích quân đội Syria xa đường biên giới chung. Vì vậy cuộc không kích vào Deir Ezzor sẽ có thể là một hành động thể hiện được sự hậu thuẫn của Tel Aviv với Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu và SDF, có thể được hiểu là cả IS.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từng tuyên bố “thề sẽ tấn công” các lực lượng được Iran hậu thuẫn ở bất cứ nơi nào bên trong Syria trong cuộc họp nội các. Đây chính là hành động mà ông và Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman ra lệnh thực hiện nhiều lần trước đó.

Tất nhiên, thời điểm này Syria không thể ngăn chặn các cuộc không kích của Israel vì lợi ích chống khủng bố và toàn vẹn lãnh thổ. Do đó, cách huy nhất của quân đội Syria là phát triển phòng không, tiêu diệt mọi phương tiên bay xâm nhập lãnh thổ và tiêu diệt sạch các tay súng cực đoan khủng bố.

Không quân Israel không kích quân đội Syria ở Deir Ezzor. Video CNN

Theo CNN