Chuyên gia: Terminator Nga sẽ là xe tăng của kỷ nguyên mới

Xe chiến đấu, hỗ trợ hỏa lực “Terminator” của Nga có thể khiến những chiếc xe tăng trong hình thức hiện nay trở thành di tích lỗi thời của quá khứ.
Xe chiến đấu, hỗ trợ hỏa lực “Terminator”.
Xe chiến đấu, hỗ trợ hỏa lực “Terminator”.

Cỗ xe chiến đấu hỗ trợ hỏa lực “Terminator” của Nga có thể khiến những chiếc xe tăng trong hình thức hiện nay trở thành di tích lỗi thời của quá khứ, - chuyên viên phân tích quân sự Dave Majumdar của tạp chí National Interest nhận xét.

Dù có những phương tiện bảo vệ tốt đến đâu chăng nữa, những chiếc xe tăng thời nay vẫn dễ bị tổn thương, — NI viện dẫn ý kiến của ông Ruslan Pukhov Giám đốc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ (CAST).

"Đó là lý do tại sao mà tốt hơn cả là có cỗ xe kiểu "xe tăng 2.0", — tạp chí dẫn lời ông Ruslan Pukhov.

Tuy nhiên, "xe tăng 2.0" thậm chí không phải là xe tăng T-14 "Armata" mới nhất. Ở Nga, nguyên mẫu của "xe tăng phiên bản 2.0" là cỗ xe hỗ trợ hỏa lực. 

Nó bảo vệ mình tốt hơn nhiều trước các vũ khí bộ binh, mà cũng có thể tự giao tranh với xe của đối phương. Hiện nay đã ché tạo "Terminator 1" và "Terminator 2" trên cơ sở khung gầm xe tăng T-72. 

Ngoài ra, trên cơ sở Armata đã phát triển cả "Terminator 3", — NI viết.

Theo lời ông Pukhov, thực ra "xe hỗ trợ hỏa lực" là cách gọi tên nhầm lẫn với  sáng chế tương lai. 

Cơ bản "Terminator" không hỗ trợ cho xe tăng khác — nó là chiếc xe tăng hoàn toàn mới và độc lập. Hiện thời cả khái niệm cũng như công nghệ của sáng chế này còn chưa hoàn chỉnh đến cùng, nhưng kỷ nguyên của mẫu xe tăng mới đã gần kề.

Như ông Pukhov nhận xét, "Terminator" cần cho lực lượng vũ trang Nga không  phải để phô trương thanh thế sức mạnh quân sự mà là để bảo vệ lãnh thổ đất nước, — NI phản ánh.