Chuyên gia Nga: Mỹ đang cố “ràng buộc” Việt Nam bằng những vũ khí lỗi thời

Mỹ kêu gọi Việt Nam từ bỏ mua vũ khí Nga, theo tin từ giới truyền thông. Chuyên gia quân sự Nga Viktor Murakhovsky nhận xét Nga và Mỹ thể hiện những cách tiếp cận khác nhau trong hợp tác kỹ thuật quân sự với phía Việt Nam.
Phái đoàn quân sự Việt Nam thăm một đơn vị không quân Mỹ
Phái đoàn quân sự Việt Nam thăm một đơn vị không quân Mỹ
Mỹ đang cố gắng thuyết phục Việt Nam từ bỏ việc mua vũ khí Nga và chuyển sang vũ khí do Mỹ sản xuất, Defense News hôm 7/2 dẫn nguồn đại diện giấu tên của Bộ Ngoại giao đưa tin.
Theo ông này "Việt Nam rất quan tâm đến việc mở rộng quan hệ đối tác với Mỹ trong lĩnh vực an ninh." 

«Chúng tôi thuyết phục họ về sự cần thiết phải đa dạng hóa các nhà cung cấp vũ khí trong lịch sử như Nga, và bắt đầu mua vũ khí Mỹ. Trước hết, điều đó tăng cường khả năng quân sự của họ và, thứ hai, góp phần tăng cường quan hệ đối tác với chúng tôi, tương tác giữa các quân đội của chúng tôi», Defense News dẫn lời nhà ngoài giao, là thành viên của phái đoàn Mỹ tại Singapore Airshow 2018, diễn ra từ ngày 6 đến ngày 11/2.

Nguồn tin cũng nói thêm rằng theo Bộ Thương mại Mỹ, trong giai đoạn 2005-2014, Việt Nam đã tăng ngân sách quân sự của mình gần 400%. Tuy nhiên, Hà Nội không vội vàng mua vũ khí của Mỹ, mặc dù Washington đã dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp vũ khí từ năm 2016.
Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch tiếp đón người đồng cấp Mỹ James Mattis trong chuyến thăm Hà Nội mới đâyBộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch tiếp đón người đồng cấp Mỹ James Mattis trong chuyến thăm Hà Nội mới đây
Thành viên hội đồng chuyên gia của Ủy ban Công nghiệp Quốc phòng Nga, chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky chỉ rõ việc Nga và Mỹ có cách tiếp cận khác nhau khi hợp tác kỹ thuật quân sự với phía Việt Nam.

"Người Mỹ đang cố gắng ràng buộc Việt Nam vào việc hoặc được cung cấp những vũ khí lỗi thời hoặc được mua với giá bán rất thấp. Tất nhiên lãnh đạo Việt Nam hiểu rõ điều này. Cần phải hiểu rằng sự hợp tác quân sự giữa Nga và Việt Nam không chỉ trong việc cung cấp vũ khí, mà còn là sự hỗ trợ vận hành thiết bị trong trang bị của quân đội Việt Nam, cũng như đào tạo  chuyên gia. Ngoài ra còn có việc chuyển giao cho phía Việt Nam một số công việc như sửa chữa và bảo dưỡng trang thiết bị quân sự của Nga, cùng liên doanh sản xuất và cung cấp phụ tùng thay thế… Tôi nghĩ rằng cuối cùng, người Mỹ sẽ không nắm giữ được vị thế đáng kể nào tại thị trường vũ khí Việt Nam", ông Victor Murakhovsky nói.

Theo SP