Chuyên gia Nga: Campuchia có thể trở thành một sàn đấu nữa giữa của Mỹ và Trung Quốc

Theo quan điểm của GS Kolotov, Thủ tướng Campuchia Hunsen đang cố gắng lựa chiều giữa những lực lượng khác nhau.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Theo báo Sputnik của Nga, gần đây, vừa có thông tin đáng báo động từ Campuchia. Tại đó vừa phát giác kế hoạch đảo chính, nhà cầm quyền điều động xe tăng về thủ đô.

Tuy nhiên, Campuchia không phải là ngoại lệ. Ở nhiều quốc gia, các thế lực ở nước ngoài (Sputnik gọi là "cầu thủ, người chơi") đang tìm cách đưa những thế lực do họ điều khiển lên nắm quyền. 

Đó là những gì đã xảy ra ở Ukraine, những gì mà người ta đang cố làm ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ. Giống như cả khu vực Đông Nam Á, Campuchia đang ở vùng chịu áp lực địa chính trị từ Trung Quốc và Hoa Kỳ. 

Và áp lực này bắt đầu nhấn vào trước tiên ở những quốc gia có vấn đề về độ bền vững, — đó là nhận xét của nhà khoa học chính trị Nga, GS-TSKH Vladimir Kolotov.  Ông nêu ý kiến như sau:

"Trong lịch sử Campuchia đã từng có cuộc đảo chính do Mỹ tổ chức, đưa tướng Lon Nol lên nắm quyền. Đã có cả cuộc đảo chính do phía Trung Quốc hậu thuẫn thực hiện (Pol  Pot, Ieng Sary, Khieu Samphan…).

Chúng ta còn nhớ Hội nghị thượng đỉnh ASEAN thất bại đầu tiên trong lịch sử của Hiệp hội này, khi Campuchia dưới sức ép của Bắc Kinh đã cản trở việc thông qua Tuyên bố chung về Biển Đông. Cũng chính là mới đây nhất, dưới áp lực của Trung Quốc, Campuchia phát biểu ủng hộ lập trường của Trung Quốc về Biển Đông ...".

Tuy nhiên, chuyên gia Kolotov không cho rằng Phnom Penh hoàn toàn tuân theo tuyến Trung Quốc. 

Theo quan điểm của GS Kolotov, Thủ tướng Campuchia đang cố gắng lựa chiều giữa những lực lượng khác nhau.

Còn về Trung Quốc và Hoa Kỳ thì cả hai nước này đều quan tâm sao cho quyền lực về tay nhân vật do họ điều khiển hoàn toàn. 

Mỹ không hợp ý bởi thực trạng gia tăng vị thế của Trung Quốc tại khu vực Đông Nam Á. Chính điều này cắt nghĩa cho thái độ cứng rắn của Washington với tình hình Biển Đông, chứ không phải là lý tưởng trừu tượng về tự do lưu thông hàng hải tại khu vực. 

Ở Campuchia, ảnh hưởng của Trung Quốc vẫn khá mạnh, và mục tiêu của Mỹ là chống lại. Đất nước này đang ngày càng biến thành sàn đấu địa chính trị giữa Washington và Bắc Kinh.

Ngoài ra, theo quan điểm của chuyên gia Kolotov, xu thế tăng ảnh hưởng của bất kỳ lực lượng tại Campuchia — dù thân Mỹ hay là thân Trung Quốc đều dẫn đến đẩy tăng áp lực với Việt Nam. 

GS-TSKH Kolotov nói tiếp:

"Tôi có ấn tượng rằng bây giờ ở Campuchia không có nỗ lực đảo chính thực tế nhưng hiện hữu nỗ lực để kiểm nghiệm khả năng hành động chính quyền trong trường hợp xảy ra đảo chính. 

Để dần tới lúc đó sẽ vô hiệu hóa sức mạnh của chính quyền hiện nay, phá vỡ uy tín của lực lượng trung thành với Thủ tướng Hun Sen. Tuy nhiên, nếu xảy ra cuộc đảo chính thực sự thì chắc chắn nó sẽ dẫn đến gia tăng các quá trình bất ổn trong khu vực Đông Nam Á. 

Bởi chính sự duy trì hòa bình và ổn định vài thập kỷ qua đã cho phép khu vực này thực hiện bước nhảy vọt khổng lồ về kinh tế".