Chuyển đổi số - tăng tốc giai đoạn sau đại dịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Khi đại dịch Covid-19 dần qua đi thì đây là giai đoạn các doanh nghiệp tăng tốc quá trình chuyển đổi số để thích ứng với thời kỳ mới.
Microsoft Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2021
Microsoft Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2021

Theo một số báo cáo của các tổ chức quốc tế, số lượng người dùng smartphone toàn cầu là 5,22 tỷ người, số người sử dụng internet là 4,66 tỷ người và số người dùng mạng xã hội là 4,2 tỷ người. Điều này chứng tỏ mức độ sử dụng công nghệ và ứng dụng công nghệ kỹ thuật số đang có những bước tiến mạnh mẽ.

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng giám đốc Kaspersky Đông Nam Á, người có 28 năm làm việc trong ngành công nghệ thông tin, nói rằng "chưa bao giờ thấy khu vực Đông Nam Á biến đổi với tốc độ chóng mặt như thế trong đại dịch".

Thực tế cho thấy lượng người dùng trực tuyến trong khu vực Đông Nam Á tính tới năm 2020 đã đạt hơn 310 triệu, đạt mốc này trước 5 năm so với con số trước đó đã được dự báo đến 2025. Nguyên nhân được cho là năm qua, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam đã có thêm 40 triệu người lần đầu dùng Internet. Do đó, các doanh nghiệp cần cấp thiết phải xem xét lại cơ sở hạ tầng, mô hình kinh doanh và cách thức thực hiện để thích ứng với giai đoạn mới.

Chính phủ Việt Nam đã rất quan tâm đến chuyển đổi số. Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành chương trình quốc gia về Chuyển đổi số, với mục tiêu đến năm 2030 Việt Nam sẽ thuộc nhóm 50 nước dẫn đầu về Chính phủ Điện tử; Kinh tế số đóng góp 30% GDP; năng suất lao động hàng năm tăng tối thiểu 8%... Chính vì vậy, hầu hết các tổ chức xã hội, doanh nghiệp và trường học đều buộc phải đặt ra bài toán chuyển đổi số để thích ứng và phát triển trong thời đại mới.

Không chỉ các doanh nghiệp mà cả các cơ quan, tổ chức nhà nước cũng phải thay đổi. Mới đây, lãnh đạo TP.HCM cũng đã tổ chức một hội nghị lớn để gặp gỡ các doanh nghiệp, doanh nhân và chuyên gia tư vấn chuyển đổi số để xác lập các mục tiêu gần và tìm phương hướng cụ thể cho công tác chuyển đổi số, với mục đích xây dựng TP.HCM trở thành thành phố Digital sớm nhất có thể.

Ở cùng thời điểm này, Đại học Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương cũng vừa kết hợp với Trung tâm Phát triển Phần Mềm – Đại học Đà Nẵng công bố "Đề án đào tạo chuyển đổi số và ra mắt Trung tâm dự báo trường Đại học Thủ Dầu Một" với sự tham dự của toàn bộ các lãnh đạo nhà trường, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, đại diện giảng viên, sinh viên các khoa và đặc biệt là sự tham dự của một số giáo sư đang giảng dạy tại Đại học nước ngoài.

Lễ công bố "Đề án đào tạo chuyển đổi số và ra mắt Trung tâm dự báo trường Đại học Thủ Dầu Một"

Lễ công bố "Đề án đào tạo chuyển đổi số và ra mắt Trung tâm dự báo trường Đại học Thủ Dầu Một"

Điều này chứng tỏ sự quan tâm của lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố, nhà trường, cơ quan, trung tâm, cùng các chuyên gia đầu ngành hướng về mục tiêu chuyên nghiệp hóa chuyển đổi số.

Rất nhiều các chương trình chuyển đổi số đang được tổ chức trên nhiều tỉnh thành cả nước như Bình Dương, Bến Tre, TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương…

Chuyển đổi số là bài toán không của riêng ai

Chuyển đổi số là bài toán không của riêng ai

Chuyển đổi số có thể thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội, đưa Việt Nam song hành với các nước tiên tiến trên thế giới về phát triển và ứng dụng công nghệ số.

Việc tìm kiếm những giải pháp thỏa đáng, những sản phẩm tiêu biểu, nổi bật, có nhiều đóng góp cho sự phát triển đời sống số cũng là một nhiệm vụ quan trọng được đặt ra trong những năm gần đây. Những thành tựu về chuyển đổi số đã được ghi nhận, vinh danh tại Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam, diễn ra thường niên từ năm 2018.

Qua thực tế ghi nhận từ các kỳ tổ chức Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam (Vietnam Digital Awards) trước đây, giải thưởng đã tiếp cận được hơn 10.000 cơ quan, doanh nghiệp trên 63 tỉnh thành; thu hút khoảng 1.000 hồ sơ tham dự; vinh danh 260 sáng kiến chuyển đổi số tiêu biểu và cơ quan, tổ chức chuyển đổi số xuất sắc. Riêng lần trao giải tại Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2021 đã vinh danh 53 tổ chức, đơn vị, tỉnh thành chuyển đổi số xuất sắc.

Vào 14 giờ ngày 21/4, Lễ phát động Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2022 (Vietnam Digital Awards 2022) sẽ được tổ chức tại Hotel du Parc Hanoi – 84 Trần Nhân Tông, Hà Nội để chính thức công bố những thông tin về 5 hạng mục của giải thưởng năm nay với những nét mới sau 4 mùa tổ chức thành công.