"Chúng tôi ấn tượng về thành tựu, chiến lược và tầm nhìn của Việt Nam về chuyển đổi số"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ông Hadi Malaeb - nhà sáng lập, CEO của Agora Group - đã khẳng định như vậy tại Hội nghị Blockchain Thế giới, khai mạc sáng nay, ngày 11/7, tại Hà Nội.
CEO các start-up về Blockchain thảo luận về tiềm năng phát triển công nghệ 4.0 tại Việt Nam
CEO các start-up về Blockchain thảo luận về tiềm năng phát triển công nghệ 4.0 tại Việt Nam

Công nghệ Blockchain tại Việt Nam đã và đang có những bước phát triển mạnh mẽ không ngừng trong thời gian vừa qua. Là một thị trường mới nổi, Việt Nam đang được đánh giá là một trong những quốc gia có tiềm năng phát triển công nghệ Blockchain lớn nhất.

Với sự hỗ trợ về chính sách từ Chính phủ về công nghệ số, chuyển đổi số, nhiều các doanh nghiệp Blockchain, các dự án khởi nghiệp về công nghệ Blockchain đang phát triển và gặt hái được những thành tựu đáng kể nhất định. Trong số top 200 công ty, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh ứng dụng công nghệ Blockchain toàn cầu, có 7 doanh nghiệp do người Việt Nam thành lập. Có khoảng 10 start-up về Blockchain của Việt Nam có vốn hóa trên 100 triệu USD.

Hội nghị Blockchain Toàn cầu, dưới sự bảo trợ truyền thông của Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA), do Agora Group (UAE) phối hợp với Công ty truyền thông và giải pháp số D.lion và Công ty công nghệ V2B Labs đồng tổ chức tại Việt Nam ngày 11 và 12/07/2022.

Tại buổi khai mạc sự kiện, ông Hadi Malaeb - Nhà sáng lập và CEO của Agora Group đặc biệt chia sẻ về lý do tại sao Agora lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên tại Đông Nam Á: “Agora Group rất ấn tượng trước những thành tựu về chuyển đổi số, phát triển công nghệ số tại Việt Nam, cũng như rất có niềm tin vào những chiến lược và tầm nhìn đột phá của Chính phủ Việt Nam về chuyển đổi số, trong đó đề cao chính sách cởi mở của các công nghệ mới giúp tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp và nâng cao hiệu quả, hiệu lực điều hành của Chính phủ. Chính vì vậy, Agora quyết định chọn Việt Nam là điểm đến cho Hội Nghị Blockchain toàn cầu- phiên bản cho khu vực Đông Nam Á lần này.”

Ông Hadi chia sẻ thêm, Hội nghị Blockchain Toàn cầu (GBC - Global Blockchain Congress) là một sự kiện truyền thông thường niên với mục tiêu kết nối và thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực Blockchain nói riêng và Công nghệ thông tin nói chung trên toàn thế giới. Sự kiện Blockchain Toàn cầu phiên bản Đông Nam Á này sẽ là nơi hội tụ những xu hướng Blockchain tiềm năng trong năm 2022, các dự án tham gia đa dạng hình thức từ DeFi, Gaming, NFTs, đến Metaverse.

Ông Hadi Malaeb ảnh 1

Ông Hadi Malaeb

Ông Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) chia sẻ trong bài phát biểu tại hội nghị: “Hội nghị lần này có ý nghĩa to lớn đối với cộng đồng các doanh nghiệp công nghệ thông tin, đặc biệt là các doanh nghiệp đang nghiên cứu, phát triển, ứng dụng Blockchain của Việt Nam, góp phần thúc đẩy khởi nghiệp, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam, thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực công nghệ, thu hút đầu tư, kết nối các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp quốc tế, mở ra các cơ hội hợp tác kinh doanh trong tương lai.”

Ông Nguyễn Minh Hồng ảnh 2

Ông Nguyễn Minh Hồng

Đồng quan điểm về ý nghĩa to lớn mà Hội nghị Blockchain Toàn cầu đem lại, ông Trần Đức Trọng, CEO công ty Công nghệ V2B Labs bày tỏ sự vinh dự khi trở thành đơn vị đồng tổ chức cho sự kiện quốc tế đầy ý nghĩa này. Ông chia sẻ việc Agora lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên của Hội thảo Blockchain Toàn cầu tại Đông Nam Á sẽ là một cột mốc quan trọng đối với sự phát triển của ngành công nghệ Blockchain tại Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung trong những năm tới.

Ông Phạm Quốc Hoàn - Phó Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia chia sẻ về việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo và các công nghệ mới tại Việt Nam tại sự kiện: “Việt Nam đang trở thành một quốc gia kỹ thuật số ổn định và thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm công nghệ và mô hình mới, chuyển đổi cơ bản và toàn diện hoạt động của Chính phủ, hoạt động kinh tế của doanh nghiệp, cách sống và làm việc của người dân, thiết lập một nền kỹ thuật số an toàn, văn minh và hòa nhập môi trường.”

Ông Võ Xuân Hoài - Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia cũng chia sẻ: “Việc phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, ứng dụng các thành tựu cuộc CMCN 4.0 và nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo quốc gia là ưu tiên hàng đầu của nhiều quốc gia”. Hiện nay tại Việt Nam đang có rất nhiều chính sách thúc đẩy đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ mới, chính vì vậy sẽ là động lực lớn để các dự án Blockchain, các công ty công nghệ tiếp tục nghiên cứu và phát triển.

Ông Võ Xuân Hoài ảnh 3

Ông Võ Xuân Hoài

Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ Blockchain, hay xu hướng như Metaverse, vẫn đang được kỳ vọng sẽ là tương lai của công nghệ. Vì vậy, sự kiện Blockchain toàn cầu là nơi hội tụ những xu hướng Blockchain tiềm năng trong năm 2022 đến từ nhiều hình thức như DeFi, NFTs, đến Metaverse. Sự kiện sẽ có 10 phiên thảo luận diễn ra xuyên suốt và sẽ bàn về các vấn đề đang được quan tâm nhiều nhất trong giới Blockchain hiện nay như: MetaFi, Web3, the Future of NFTs,.. và được chia sẻ bởi các diễn giả có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Blockchain, hứa hẹn mang tới một sự kiện bùng nổ cho ngành Blockchain tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á năm 2022.

Hội nghị Blockchain Toàn cầu là một sự kiện tạo cơ hội giao lưu và kết nối giữa các dự án Blockchain và các nhà đầu tư tiềm năng. Đây là sự kiện mang tầm cỡ quốc tế, mục đích mang lại chất lượng và giá trị cao cho các bên tham gia, do vậy các nhà đầu tư và đặc biệt là các dự án sẽ được chọn lọc kỹ càng và giới hạn số lượng nhằm đảm bảo chất lượng cho sự kiện.

Bên cạnh đơn vị đồng tổ chức và các đối tác chiến lược, Hội nghị Blockchain Toàn cầu lần thứ 10 tại Hà Nội còn có sự góp mặt đối tác lớn như MoonKnights, Kyber Network, GFS, Octopus Network, X21, VBI, YGG SEA; đồng thời cũng có sự tham gia của các nhà tài trợ đáng chú ý từ khắp nơi trên thế giới như Prasaga, FOTA, PayFOOT, Taroverse, v.v.